Thế giới

Những cô gái trẻ Nepal bị bán vào "động quỷ"

T. Phạm (Tổng hợp)
ANTĐ - Làn sóng những cô gái trẻ Nepal bị bán làm gái mại dâm ở nước ngoài gia tăng sau thảm họa động đất kinh hoàng vào tháng 4 vừa qua. Các nhà hoạt động xã hội cho biết, phần lớn những cô gái trẻ bị bán đến Ấn Độ, hiện có khoảng 200.000 gái mại dâm Nepal làm việc trong các nhà thổ ở Ấn Độ.

Những cô gái trẻ Nepal bị bán vào "động quỷ" ảnh 1Sunita Duanwar, người đứng đầu một tổ chức từ thiện ở Nepal từng bị bán vào nhà chứa ở Mumbai khi mới 14 tuổi 

Cánh cửa của nghèo đói và sự tuyệt vọng 

Cảnh sát Ấn Độ cho biết, vào tháng 7-2015, họ đã bắt giữ hai kẻ buôn người đưa 250 phụ nữ trẻ từ Nepal đến làm việc như nô lệ ở khu vực vùng Vịnh. Trước đó, cảnh sát Ấn Độ đã giải cứu 21 phụ nữ trẻ khi họ chuẩn bị đáp chuyến máy bay đến Dubai. Những cô gái đến từ huyện Shindhupalchowk, phía Đông Thủ đô Kathmandu - một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa động đất đang trở thành vùng đất “đầy tiềm năng” của các băng nhóm buôn người. “Những cô gái được hứa hẹn sẽ có việc làm ở vùng đất mới. Cha mẹ cũng tin rằng, các em sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn nên chấp nhận chi khoản tiền 15.000 Rupee cho các băng nhóm buôn người để làm hộ chiếu”, Sunita Duanwar, người đứng đầu một tổ chức từ thiện ở Nepal nói.

Nepal từ lâu đã được coi là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ buôn người tìm kiếm nô lệ thời hiện đại. Theo thống kê của Liên hợp quốc, ước tính số 228.700 người Nepal đang trở hành nô lệ thời hiện đại tại nhiều quốc gia trên thế giới. Một báo cáo công bố năm 2013 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, khoảng 7.000 phụ nữ và trẻ em được đưa đến Ấn Độ làm việc trong các nhà thổ mỗi năm. Sunita Duanwar cho biết, sau thảm họa động đất ở Nepal, vấn đề đã trở nên nghiêm trọng bởi các gia đình đang rơi vào tình trạng tuyệt vọng và cần tiền để trang trải cuộc sống. “Nhiều gia đình trở nên tuyệt vọng sau động đất. Chúng tôi lo ngại rằng, ngày càng nhiều những cô gái trẻ ở vùng quê nghèo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề của thảm họa sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của tội phạm buôn người”, Sunita Duanwar nói.

Theo báo cáo chính thức từ các cơ quan chức năng Nepal, chỉ có 15 vụ buôn người trong tháng 4 và tháng 5-2015 kể từ sau khi xảy ra động đất. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này có thể cao hơn nhiều. Theo tổ chức từ thiện Tiny Hands International, hầu hết những cô gái trẻ bị bán làm nô lệ tình dục trong các nhà thổ ở Ấn Độ, hoặc khu vực vùng Vịnh. Một số đã xuất hiện trong trong các quán bar ở Tanzania.

Nạn nhân ngày càng trẻ hóa

Sunita Duanwar, 36 tuổi, người đứng đầu quỹ từ thiện giúp đỡ những nạn nhân bị bán ra nước ngoài làm gái mại dâm cũng từng mắc kẹt trong một nhà chứa ở Mumbai (Ấn Độ) khi mới 14 tuổi. “Tôi bị buộc phải phục vụ 30 người đàn ông mỗi ngày, bảy ngày một tuần. Vào dịp nghỉ lễ, tôi thậm chí phải tiếp 50 khách. Đó là những cơn ác mộng của cuộc đời tôi. Có khi vừa chợp mắt, tôi đã bị lôi dậy tiếp khách”, Sunita Duanwar kể lại. Sunita Duanwar là một trong những người may mắn trốn thoát khỏi “động quỷ” và cô quyết định dành trọn cuộc đời mình cứu những cô gái trẻ khác rơi vào hoàn cảnh tương tự. 

Sunita cho biết, với sự giúp đỡ của tổ chức từ thiện Tiny Hands International, cô và các đồng nghiệp đã kịp thời giải cứu 9 cô gái ở tuổi 16-19 chỉ vài phút trước khi họ vượt qua biên giới. “Hộ chiếu của những cô gái trẻ ghi rõ, họ sẽ đến nước thứ ba qua Ấn Độ”, Sunita nói. Theo Sunita, các cô gái bị bán vào động mại dâm ngày càng trẻ hóa. Để đối  phó với các cơ quan chức năng, những cô gái sẽ được những kẻ buôn người cung cấp giấy tờ giả. “Tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng, nạn nhân ngày càng trẻ hóa trong khi chính quyền thiếu những hành động kiên quyết. Tôi cho rằng, mấu chốt của vấn đề là việc thực hiện pháp luật còn yếu. Mặc dù nạn buôn người xảy ra khá phổ biến nhưng lại rất ít đối tượng bị kết án”, Sunita nói.

Buôn bán người đang trở thành lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận bùng nổ trên toàn cầu. Theo một nghiên cứu chuyên sâu của tổ chức từ thiện bảo vệ quyền con người ở Nepal cho biết, ước tính, nạn buôn người có thể mang lại doanh thu từ 6 tỷ USD đến 21 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu. 80% nạn nhân bị buôn bán là phụ nữ, 50% trong số đó là trẻ em. Khoảng 80% những người bị bán làm nô lệ tình dục dưới 24 tuổi, thậm chí có trẻ em mới lên 6. Khoảng 30.000 nạn nhân bị bán làm gái mại dâm chết mỗi năm vì bị lạm dụng, bệnh tật và tra tấn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC