Thế giới

Những chiêu tiết kiệm của người Mỹ

Nguyễn Hà
ANTĐ - Doanh số bán lẻ trong ngày “Thứ sáu đen” (Black Friday - ngày thứ sáu đầu tiên sau Lễ tạ ơn) đánh dấu mở màn mùa mua sắm Giáng sinh 2011 tại Mỹ đã đạt mức tăng cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Thời buổi kinh tế gặp khó khăn, người dân Mỹ đang tận dụng mọi cơ hội để tiết kiệm chi tiêu hàng ngày.
Những chiêu tiết kiệm của người Mỹ ảnh 1
Người dân tận dụng cơ hội trong “Ngày thứ sáu đen”


Náo nức “Ngày thứ sáu đen”

Ngày 25-11, khoảng 600 người đã xếp hàng trước cửa hàng Target ở Brooklyn, New York trước khi mở cửa vào lúc nửa đêm. Còn tại một cửa hàng thuộc hệ thống Best Buy ở Florida, gần 15.000 người đã túc trực sẵn chờ giờ mở cửa. Bên ngoài cửa hàng Macy ở quảng trường Herald, New York, hơn 9.000 người cũng nối đuôi nhau chờ vào mua hàng.

“Tôi đến đây để mua hàng giảm giá” - Sidiki Traore, 59 tuổi, đến từ Roosevelt, New York phấn khởi cho biết ông đã mua được 3 chiếc áo sơ mi giá 50USD tại cửa hàng Macy. Ông Traore cho biết ông cũng đã kịp tới cửa hàng Toys R US từ lúc mở cửa 21h để mua 3 món đồ chơi cho cậu con trai với giá 106USD. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các cửa hàng giảm giá năm nay đều mở sớm hơn thường lệ với nhiều chương trình ưu đãi. Emmanuel Merced cùng người anh trai đã đến cửa hàng Best Buy ở New York từ lúc 3h chiều để được là người xếp hàng đầu tiên với hy vọng sẽ là người may mắn rinh được chiếc tivi Sharp 42inch với giá chỉ 199.99USD, một chiếc máy chơi điện tử giá 199.99USSD và chiếc tai nghe không dây 30USD. Anh Merced nói rằng đã lên kế hoạch mua sắm từ 3.000-4.000 USD trong mùa giảm giá năm nay để tiết kiệm được nhiều hơn.

Ngày “Thứ sáu đen” có nguồn gốc từ trước năm 1966 và thực chất là “ngày vàng giảm giá” do giới bán lẻ Mỹ định ra với hy vọng gặt hái nhiều lợi nhuận. Ngày này thường được coi là ngày mua sắm nhộn nhịp và lớn nhất trong năm và theo truyền thống cũng là ngày mở đầu cho mùa mua sắm vào dịp cuối năm ở Mỹ. 

 

Săn hàng giá rẻ trên điện thoại và lướt web

Doanh thu của các nhà bán lẻ trực tuyến cũng tăng vọt trong ngày này nhờ những chiêu thức giảm giá hấp dẫn. “Đây là thời điểm thích hợp để mọi người tận dụng các ưu đãi mà các nhà bán lẻ mang lại, nhất là được giảm giá và được giao hàng tận nơi miễn phí” - ông Matt Donovan, một khách hàng nói.

Tập đoàn bán lẻ trực tuyến Gilt đã tận dụng những thông tin về khách hàng để tung ra gói sản phẩm mua sắm trực tuyến mới qua điện thoại thông minh. Với dự kiến hơn 20% doanh thu trong mùa mua sắm cuối năm nay sẽ là từ mua sắm trên điện thoại di động, Gilt đã tung ra ngày “Black Friday” trên điện thoại  với nhiều chế độ ưu đãi. “Chúng tôi đã có một ngày bom tấn. Từ 6h sáng, hàng hoá được giảm từ 65 đến 85%. Người tiêu dùng có thể lựa chọn đứng xếp hàng và tranh nhau, hoặc lướt web trên điện thoại mua hàng với chúng tôi” - Chủ tịch Tập đoàn Gilt Andrew Page nói.

Trong ngày thứ hai điện tử (Cyber Monday - ngày mua hàng trực tuyến lớn nhất trong năm) 28-11 vừa qua, người dân Mỹ lại tiếp tục tận dụng cơ hội sở hữu những món hàng mà họ yêu thích với giá ưu đãi chưa từng có.

Theo Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM, ngày hội mua sắm Cyber Monday đã góp phần kích cầu ngoài sức mong đợi, khi doanh số bán lẻ trực tuyến tính chỉ trong nửa ngày đã tăng đến 15% so với năm ngoái. Lý do là người mua hàng được cung cấp những ưu đãi hấp dẫn mà không phải đổ xô chen lấn đi mua hàng như ngày Black Friday.

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng công cụ mạng xã hội để quản lý các hoạt động mua sắm trong ngày Cyber Monday tỏ ra rất hữu ích, bởi nó nâng cao tính tương tác giữa nhà bán lẻ và người mua hàng, người mua hàng có thể thoải mái lựa chọn và so sánh những mặt hàng được giảm giá sâu với nhiều ưu đãi.

Tận dụng phiếu giảm giá

Không những thế, nhiều gia đình Mỹ đã tìm đến hình thức sử dụng các phiếu giảm giá để tiết kiệm chi tiêu hàng ngày.

Sarah Fabricanr, một giáo viên tại bang New Jersey và cũng là bà mẹ của ba đứa con cho biết chị đã sử dụng thẻ giảm giá và lưu trữ các thẻ điểm thưởng khi mua sắm từ hơn 8 năm nay. Trong thời buổi cái gì cũng lên giá, chị vẫn cố gắng để không tốn quá 300USD cho việc mua thực phẩm mỗi tuần. Để tiết kiệm hơn nữa, Sarah đã tìm tới trang web coupon.com. Chuyên gia tiết kiệm gia đình đã cho chị vài mẹo nhỏ để tiết kiệm ít nhất 50USD/tuần và việc làm này tốn chưa đầy 20 phút. Chị Jeanette Pavini - chuyên gia tiết kiệm gia đình đã giúp tìm chọn các phiếu giảm giá của các cửa hàng và lên danh mục hàng tuần cho chị Sarah dựa vào các phiếu giảm giá này. Mỗi lần dồn vào mua hàng, số tiền thanh toán có thể tiết kiệm gần 40%.

Trang web coupon.com cho biết trong năm ngoái, các khách hàng của họ đã sử dụng tới 332 tỷ phiếu giảm giá và tiết kiệm được 485 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2009. “Nền kinh tế đang rất khó khăn, với cách thức tiết kiệm mới này mọi người sẽ được hưởng lợi và nhờ đó dự án này sẽ được tiếp tục” - chuyên gia tiết kiệm gia đình Jeanette Pavini chia sẻ. Trang web coupon.com ước tính có thể giúp các gia đình tiết kiệm trung bình 3.000USD mỗi năm.

(Theo CBS news, Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC