Chính trị - Xã hội

Những chiếc loa len lỏi trong ngõ nhỏ

Châu Anh
ANTD.VN -  Những ngày qua, chiếc xe đạp tuần tra của lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được gắn thêm chiếc loa tuyên truyền len lỏi vào những con ngõ nhỏ trên khắp địa bàn, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid - 19 và phòng ngừa các loại tội phạm, vi phạm pháp luật...

Thiếu tá Phương Minh Thắng, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho hay, mô hình “Loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp” với nội dung tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và phòng ngừa các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn xuất phát từ sáng kiến của Công an phường Xuân Đỉnh.

Một sáng kiến hay

Trung tá Lê Văn Toàn, Trưởng CAP Xuân Đỉnh chia sẻ, xuất phát từ yêu cầu cấp bách của thực tiễn dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm trên cả nước và Hà Nội cũng không ngoại lệ. Song nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, coi thường dịch bệnh, không tự giác và chưa có ý thức chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Hoạt động sản xuất, buôn bán kinh doanh, giao thương ít nhiều bị ngưng trệ, đời sống nhân dân gặp khó khăn kéo theo nguy cơ gia tăng của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT và đời sống an sinh xã hội của nhân dân.

Những chiếc loa len lỏi trong ngõ nhỏ ảnh 1

CAP Xuân Đỉnh triển khai mô hình gắn loa truyền thông trên xe đạp

Xuất phát từ thực tiễn trong công tác phòng chống dịch, CAP Xuân Đỉnh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND Phường, Ban Chỉ đạo 138 Phường chỉ đạo sự phối hợp vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, Tổ Covid cộng đồng... trong đó CAP, bảo vệ dân phố, Đoàn Thanh niên làm nòng cốt triển khai mô hình "Loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp".

Theo đó, CAP đã thành lập các Tổ tuyên truyền với sự tham gia của CBCS CAP, Bảo vệ dân phố, Đoàn thanh niên, thành viên Tổ Covid cộng đồng. Biên tập và thu âm vào USB nội dung các bài tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các nội dung mang tính thời sự khác phù hợp yêu cầu nhiệm vụ đặt ra tại từng thời điểm. Trang bị các loa di động không dây có khe cắm USB thu âm các nội dung tuyên truyền gắn trên các xe đạp của tổ tuyên truyền.

Những chiếc loa len lỏi trong ngõ nhỏ ảnh 2

Mỗi tổ tuyên truyền có CSKV và bảo vệ dân phố

Mô hình được nhân rộng

“Đây là những chiếc xe đạp đã được CATP và UBND quận trang cấp cho CSKV, Cảnh sát trật tự và Bảo vệ dân phố. Chúng tôi đã tổ chức đạp xe phát loa tuyên truyền lưu động khép kín địa bàn theo các khung giờ phù hợp để đa số người dân có thể nghe và đảm bảo mỗi địa bàn được tuyên truyền ít nhất 2 lần/ngày. Khi dịch bệnh qua đi, mô hình “Loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp” vẫn tiếp tục được duy trì, tuyên truyền nhiều nội dung khác liên quan đến công tác công an” - Trung tá Lê Văn Toàn cho biết.

Từ ngày 21-7 đến nay, ngày nắng cũng như ngày mưa, những chiếc xe đạp gắn loa tuyên truyền đã len lỏi khắp các ngõ ngách trên địa bàn phường Xuân Đỉnh. Mưa ướt áo, nắng cháy da, mồ hôi đẫm lưng, đôi chân chưa quen với việc đạp xe trong thời gian dài, nhưng ai cũng tự nhủ “càng được tập thể dục” để nhiều người được nghe bài tuyên truyền hơn, để bà con nâng cao nhận thức phòng dịch trong cộng đồng.

Những chiếc loa len lỏi trong ngõ nhỏ ảnh 3

Ngày nắng cũng như mưa, những chiếc xe đạp và loa truyền thông vẫn cần mẫn trên đường

Bác Lê Ngọc Tĩnh, Tổ trưởng tổ dân phố Tân Xuân 1 bày tỏ, người dân chúng tôi đánh giá cao mô hình này của CAP Xuân Đỉnh, vừa đảm bảo công tác tuyên truyền nhưng cũng đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. “Xuân Đỉnh cũng có hệ thống loa truyền thanh nhưng việc sử dụng loa tuyên truyền di động thật sự gần gũi và sát với người dân hơn, từ đó người dân có sự thay đổi nhận thức trong công tác phòng chống dịch” – bác Tĩnh đánh giá.

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm nhìn nhận, việc triển khai mô hình "Loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp" vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K, vừa góp phần đưa nội dung tuyên truyền đến từng ngõ ngách, từng địa bàn, từng người dân góp phần nâng cao ý thức chấp hành và phòng ngừa, tố giác tội phạm.

“Đây là một cách làm hay phù hợp thực tiễn tình hình hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 theo Chỉ thị số 17/CTUBND của UBND Thành phố, vì vậy CAQ đã triển khai nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn quận từ ngày đầu tiên thực hiện lệnh giãn cách” - Thiếu tá Phương Minh Thắng thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC