Pháp luật

Những chiếc biển báo phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua 'mạng' ở khu dân cư

Châu Anh

ANTD.VN -  Hàng trăm chiếc biển với nội dung cảnh báo phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng thủ đoạn giả danh cán bộ công tác tại các cơ quan Tư pháp như Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân đã được lực lượng Công an quận Nam Từ Liêm triển khai rộng khắp tại các khu dân cư trên địa bàn quận.

Cụ thể hóa từ yêu cầu của Giám đốc Công an thành phố

Đại tá Nguyễn Thành Long, Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm thông tin, ngày 22-9, thông báo số 818 của CATP Hà Nội với nội dung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP về công tác đặt biển cảnh báo phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng thủ đoạn giả danh cán bộ công tác tại các cơ quan tư pháp như Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân. Trong thông báo có nêu, trước tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng thủ đoạn giả danh cán bộ công tác tại các cơ quan Tư pháp có xu hướng diễn biến phức tạp, đồng chí Giám đốc CATP chỉ đạo các đơn vị triển khai, nhân rộng biện pháp phòng ngừa đặt biển cảnh báo tại các phòng giao dịch của Ngân hàng như CAQ Hoàn Kiếm đã triển khai.

Nhận thức rõ nội dung này, tại quận Nam Từ Liêm, Ban chỉ huy CAQ thấy rằng không chỉ triển khai việc gắn biển tại trụ sở ngân hàng mà cần mở rộng trực tiếp tại các khu dân cư.

Những chiếc biển báo phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua 'mạng' ở khu dân cư ảnh 1

CAQ Nam Từ Liêm đóng biển báo phòng ngừa tội phạm lợi dụng'mạng' xã hội để lừa đảo

Chỉ huy CAQ cũng đã giao Đội CSHS tiếp tục trao đổi, phối hợp với các ngân hàng, chi nhánh giao dịch... trên địa bàn quận trong việc triển khai biện pháp phòng ngừa tội phạm sử dụng thủ đoạn giả danh cán bộ công tác tại các cơ quan tư pháp gọi điện yêu cầu bị hại chuyển tiền qua tài khoản để chiếm đoạt; đặc biệt là trang bị kiến thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm cho giao dịch viên, nhân viên ngân hàng làm nhiệm vụ tiếp dân chú ý tư vấn, cảnh báo thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trước khi thực hiện yêu cầu chuyên tiền của người dân.Cùng với đó, phải xây dựng tài liệu tuyên truyền ngắn gọn, thống nhất trong toàn quận, đề nghị Công an các phường triển khai đến từng hộ gia đình trong thời gian sớm nhất. Tài liệu phải thống kê các thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; khuyến cáo người dân cảnh giác, bảo mật thông tin cá nhân và cách xử lý tình huống khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiếu tá Vũ Việt Hùng, Phó trưởng Công an phường Mễ Trì cho hay, sau khi CAQ có thông báo 3230 về tăng cường công tác phòng ngừa lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, CAP đã khẩn trương rà soát trên địa bàn các phòng giao dịch ngân hàng, cơ sở tín dụng chưa được gắn biển cảnh báo phối hợp, gắn biển cảnh báo, đảm bảo 100% các các phòng giao dịch ngân hàng, cơ sở tín dụng phải được gắn gắn biển cảnh báo phòng ngừa tội phạm lừa đảo CĐTS.

Những chiếc biển báo phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua 'mạng' ở khu dân cư ảnh 2

Từ các đường làng ngõ xóm...

Đơn vị đã thường xuyên nắm tình hình, trao đổi thông tin, đề nghị các phòng dịch của ngân hàng phối hợp, duy trì việc đặt biển cảnh báo. Chủ động mở rộng phạm vi đặt biển cảnh báo phòng ngừa loại tội phạm trên tại nơi tập trung đông dân cư, nhiều người qua lại, đa dạng, thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện.

Còn tại CAP Trung Văn, Thiếu tá Đào Việt Hùng cho hay, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng trinh sát, Cảnh sát khu vực triển khai tài liệu tuyên truyền của Công an quận dưới hình thức phát tài liệu tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Đồng thời khi tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả danh cán bộ công tác tại các Cơ quan Tư pháp đã báo ngay cho Đội CSHS đề nghị phối hợp xác minh, điều tra ngay từ ban đầu.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

Trung tá Đặng Mạnh Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự CAQ Nam Từ Liêm cho biết, từ đầu năm đến nay, bên cạnh thủ đoạn lừa đảo giả danh các cơ quan tư pháp, trên địa bàn còn xuất hiện một số thủ đoạn lừa đảo mới như trong mùa dịch Covid 19, thông qua giao dịch trên các sàn thương mại điện tử, một số đối tượng đã lợi dụng đăng thông tin bán khẩu trang hoặc dung dịch sát khuẩn. Khi người mua chuyển tiền, nhận hàng thì hàng thường là hộp không đựng bất cứ sản phẩm nào bên trong. Hoặc tội phạm lợi dụng chiếm đoạt tài khoản cá nhân rồi nhắn tin mượn tiền, nhờ mua thẻ điện thoại của bạn bè trên Facebook người bị chiếm đoạt.

Những chiếc biển báo phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua 'mạng' ở khu dân cư ảnh 3

... Đến các khu chung cư đều được dán thông báo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo

“Với nhiều thủ đoạn tinh vi, dù đã cảnh báo trên các trang mạng xã hội nhưng người dân vẫn mắc. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra hàng chục vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó chúng tôi đã soạn những thông báo cảnh báo phương thức lừa đảo qua không gian mạng cùng các biện pháp phòng ngừa và tuyên truyền đến từng hộ dân” – Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết.

CAQ Nam Từ Liêm đã tổng kết, đưa ra một số phương thức lừa đảo qua không gian mạng mà người dân hay gặp. Đó là với thủ đoạn kết bạn xã hội, các đối tượng làm quen, hứa hôn, bảo lãnh đi nước ngoài hoặc hợp tác làm ăn sau đó tặng quà giá trị. Tuy nhiên hàng gửi về bị tạm giữ do chưa đóng thuế, có lệ phí nhận hàng và các cá nhân muốn nhận hàng buộc phải thanh toán các khoản phí này.

Hoặc nhận quà trúng thưởng là những tài sản có giá trị lớn như tiền mặt, xe máy, điện thoại di động và cũng yêu cầu làm thủ tục đóng phí để nhận thưởng. Ngoài ra còn có thủ đoạn mua bán hàng, giao dịch qua mạng xã hội. Với thủ đoạn này, các đối tượng thường yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản hoặc gửi đường link giả mạo để người mua, bán truy cập điền thông tin tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt.

Những chiếc biển báo phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua 'mạng' ở khu dân cư ảnh 4

Mỗi tờ thông báo đều có số điện thoại CAQ và CAP sở tại để người dân liên hệ khi cần thiết

Trong mỗi tờ thông báo cùng với việc nêu lên các thủ đoạn, CAQ Nam Từ Liêm cũng đã nêu biện pháp phòng ngừa rất cụ thể. Theo đó, cơ quan công an đề nghị không giao dịch vưới số điện thoại có đầu số lạ, không truy cập vào các website mà bản thân không biết rõ hoạc do các đối tượng lạ yêu cầu. Không cung cấp thông tin cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào khi chưa xác định được họ là ai và sử dụng thông tin của mình vào mục đích gì. Không mua, bán, cho, mượn và cung cấp thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số tài khoản hay thẻ tín dụng ngân hàng. Tuyệt đối không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai. CAQ Nam Từ Liêm cũng yêu cầu CAP sở tại cung cấp số điện thoại trên thông báo để khi người dân có thông tin, vụ việc liên quan gọi điện liên hệ.

Thượng tá Vũ Văn Phúc cho rằng, với biện pháp tuyên truyền bằng hình thức dán thông báo tại các địa bàn dân cư, từ các tòa chung cư đến các ngõ xóm, đường làng, người dân sẽ thêm nhận thức, cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo mà các đối tượng đang thực hiện hiện nay, góp phần phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang vốn nhức nhối trên địa bàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC