Đời sống

Những bông hồng trên tuyến đầu chống dịch

Linh Nhi
ANTD.VN - “Chàng “thanh niên” Muối năm nay 3 tuổi, Muối được bố mẹ đưa đi “di cư” về với ở ông bà nội đã hơn 1 tháng nay. Đây là lần đầu tiên Muối xa mẹ lâu như thế. Có đêm, Muối nhớ mẹ quá, choàng tỉnh giấc, khóc òa gọi mẹ. Trong điện thoại, Muối khóc nấc, xin mẹ cho Muối được về nhà ôm mẹ ngủ một đêm thôi, ngày mai Muối lại về với ông bà để bố mẹ tiếp tục đi chống dịch. Mẹ chỉ biết lén quay mặt đi lau vội giọt nước mắt rồi quay lại động viên Muối. “Muối cố gắng nha! Khi nào mẹ đánh thắng “con Covid” mẹ sẽ về với con…”, đó là những dòng nhật ký của một người mẹ - một nữ chiến sỹ Công an quận Đống Đa đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ trong điểm “nóng” Văn Chương – Văn Miếu.

Đây không chỉ là trường hợp duy nhất, tại Công an quận Đống Đa có đến hàng chục CBCS nữ đã gác lại việc nhà, cùng đồng đội xông pha vào điểm “nóng”, kiên cường, chiến đấu với dịch bệnh, bảo vệ nhân dân

Gác việc nhà, cùng đồng đội xông pha vào điểm “nóng”

Những ngày tháng qua, dịch Covid – 19 đã xâm nhập vào cộng đồng và có tốc độ lây lan nhanh. Lúc này, cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an gánh vác thêm nhiều trách nhiệm nặng nề, là lực lượng xung kích trên tuyến đầu chống dịch, là “lá chắn bảo vệ nhân dân”.

Những bông hồng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 1

Nhiều CBCS nữ Công an quận Đống Đa cùng đồng đội xung kích trên tuyến đầu chống dịch

Tại địa bàn quận Đống Đa, những ngày qua, lực lượng Công an cơ sở và các đội nghiệp vụ đã phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện nhiều biện pháp, căng mình chống dịch. Hàng trăm chốt phòng dịch được thiết lập trên địa bàn 21 phường, kiểm soát các phương tiện và người ra đường.

Cùng với đó, khi điểm “nóng” Văn Miếu – Văn Chương phong tỏa toàn bộ, hơn 200 CBCS Công an quận Đống Đa đã được tăng cường làm nhiệm vụ 24/24 tại 17 chốt vòng ngoài và 25 chốt vòng trong.

Những bông hồng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 2

Những đêm trắng vì bình yên của nhân dân

Tại các điểm chốt, cả ban ngày và ban đêm chẳng hiếm gặp hình ảnh các nữ cán bộ chiến sỹ Công an quận Đống Đa cùng đồng đội tham gia nhiệm vụ chống dịch. Đặc biệt, nhiều đồng chí đã gác việc nhà, xung phong bám chốt vùng phong tỏa hơn 1 tháng nay, kiên cường đối mặt với hiểm nguy, cùng nhân dân chống dịch.

Theo Trung tá Hoàng Vũ Thủy - Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an quận Đống Đa: “Hiện nay, toàn Công an quận có gần 50 CBCS là nữ tham gia nhiệm vụ tại các chốt phòng chống dịch. Nhiều trường hợp chị em có hoàn cảnh hết sức đặc biệt, cả 2 vợ chồng cùng đi chống dịch, các con gửi nhờ ông bà chăm sóc; cũng có trường hợp con nhỏ mới 10 tháng, nữ cán bộ vẫn cùng đồng đội tham gia nhiệm vụ tại chốt phòng dịch… Chị em CBCS trong Công an quận đều thấu hiểu, sẻ chia những khó khăn vất vả của đồng đội đang ngày đêm “chiến đấu” trong tâm dịch. Vì vậy, nhiều CBCS đã góp một phần sức nhỏ bé của mình cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ”.

Khi nào chiến thắng “con Covid” mẹ sẽ về với con!

Chiều ngày 31-8, tại chốt phòng dịch trên địa bàn phường Văn Miếu chúng tôi bắt gặp Thượng úy Nguyễn Thị Thu Huyền – cán bộ đội Xây dựng phong trào và bảo vệ An ninh Tổ quốc Công an quận Đống Đa đang cùng đội làm nhiệm vụ tại chốt phong tỏa “vùng đỏ”.

Những bông hồng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 3

Thượng úy Nguyễn Thị Thu Huyền tại chốt phòng chống dịch

Đối diện với tôi là người phụ nữ nhỏ nhắn, mái tóc búi gọn, khuôn mặt lằn đi in dấu những viền khẩu trang. Chị đưa tay ra hiệu cho tôi tuân thủ khoảng cách để đảm bảo an toàn.

Tâm sự với Thượng úy Huyền, tôi mới biết, chồng chị cũng là chiến sỹ Công an, đang làm nhiệm vụ chống dịch tại 23 chốt của Công an thành phố tại cửa ngõ Thủ đô. Chị có một bé gái 8 tuổi và bé trai 3 tuổi tên là Muối. Khi nhận nhiệm vụ tham gia chốt phòng chống dịch, từ tháng 7-2021, vợ chồng chị đã gửi 2 con về ông bà nội nhờ chăm sóc.

Những bông hồng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 4

Thượng úy Nguyễn Thị Thu Huyền cùng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại "vùng đỏ" Văn Miếu

“Ngày 27-7, khi bắt đầu nhận nhiệm vụ tăng cường cho Công an phường Văn Miếu, làm nhiệm vụ tại “vùng đỏ” tôi đã bàn bạc thống nhất với chồng để yên tâm công tác và đảm bảo an toàn nên gửi con về nhà ông bà nội. Cho đến nay, đã hơn một tháng cả 2 vợ chồng chưa được về gặp con. Đều đặn 6 tiếng mỗi ngày, tôi làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, trực chốt phong tỏa tại phường Văn Miếu. Vì nhà cách điểm trực hơn 13 cây số, nên nhiều ngày tôi dậy từ 4h30 sáng, chuẩn bị sẵn sàng để điến trực đúng 6h giao ca cho đồng đội.

Làm việc trong điều kiện có nguy cơ cao, tôi cũng phải thường xuyên nhắc nhở bản thân tuân thủ các nguyên tắc 5K để đảm bảo an toàn cho mình và đồng đội. Hết ca trực chốt, tôi trở về đơn vị tiếp tục công tác chuyên môn. Vì thế, cũng có ngay rời nhà từ 5h sáng đến 21h tối mới trở về.

Công việc có vất vả nhưng các anh chị em đồng đội đều như vậy, mọi người đều đồng viên nhau khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”, Thượng úy Nguyễn Thị Thu Huyền tâm sự.

Khi được hỏi về những đứa trẻ, chị Huyền lặng người đi, qua lớp kính chắn giọt bắn tôi thấy giọt nước mắt chị lăn dài qua lớp khẩu trang. “Nhớ con lắm chứ! Lần đầu tiên mình xa con lâu đến vậy. Mặc dù con ở nhà ông bà hàng ngày vẫn gọi video với vợ chồng mình nhưng nhiều đêm nhớ con không ngủ nổi.

Mình nhớ mãi, có đêm khoảng 23h..., mình thấy chuông điện thoại vang lên, đầu dây bên kia là Muối đang òa khóc nức nở. Con khóc nói nhớ bố mẹ, con xin cho về ngủ với mẹ một đêm thôi, ngày mai con lại về với ông bà để bố mẹ tiếp tục đi chống dịch. Sự “hiểu chuyện” của một đứa bé 3 tuổi khiến mình không kìm nổi cảm xúc, thương con. Nhiều hôm, vì nhớ con quá, hai vợ chồng hết giờ trực đã lén phi xe về nhà ông bà, đứng ngoài cổng nhìn 2 đứa con đang chơi ngoài sân từ xa. Mình không dám khóc vì sợ con biết sẽ không kìm được mà lao vào ôm bố mẹ. Lúc ấy, hai vợ chồng chỉ biết lén lau nước mắt vì thương con.. Hôm nào hết giờ trực, hai con cũng gọi điện hỏi “mẹ về chưa? Mẹ có mệt không? Bao giờ mẹ về?....”. Tôi chỉ biết gạt nước mắt trả lời con để con vui nhất, mẹ sẽ về khi “chiến thắng con Covid””. Thượng úy Huyền bùi ngùi nhớ lại.

Những bông hồng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 5

Nữ chiến sỹ làm nhiệm vụ trong "tâm dịch" Văn Miếu - Văn Chương

Câu chuyện của Thượng úy Huyền chỉ là một trong rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ Công an quận Đống Đa đang âm thầm, lặng lẽ hy sinh niềm riêng, làm đẹp cho đời. Đó là câu chuyện của người mẹ trẻ - Thượng úy Tô Thị Hồng Hạnh – cán bộ Đội Chính trị hậu cần Công an quận Đống Đa.

Chị Hạnh mới sinh bé đầu lòng được 10 tháng. Chị nhận nhiệm vụ tăng cường chống dịch tại các phường Kim Liên, Hàng Bột từ ngày 24-7 khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội. Hàng ngày, người mẹ trẻ, vẫn thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị và tham gia trực chốt.

Những bông hồng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 6

Cán bộ nữ cùng đồng đội phân loại hàng hóa chuyển cho nhân dân tại chốt Lê Duẩn - Nguyễn Khuyến

Những bông hồng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 7

Những "bông hồng" lặng lẽ vì nhân dân phục vụ

“Mỗi ngày, anh em làm nhiệm vụ tại chốt có 3 ca thay phiên nhau. Có hôm tôi trực sáng cũng có hôm trực ca tối đến 24h đêm. Con nhỏ, nên gặp rất nhiều khó khăn nhưng đồng chí đồng đội đều đã căng sức làm nhiệm vụ nên mình cũng cùng hỗ trợ, chỉ mong sao dịch bệnh chóng qua đi để cuộc sống người dân trở về bình thường.

Do vẫn trong thời gian cho con bú sữa mẹ nên tôi chưa thể tiêm vaccine, lại làm việc ở chốt tiếp xúc với nhiều người nên luôn luôn phải tuân thủ 5K và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân và gia đình. Rất may, có chồng luôn thấu hiểu, động viên và chia sẻ giúp đõ. Nhiều khi trực đêm về muộn, chồng tôi vất vả “kiêm” luôn vai mẹ để chăm con.”, Thượng úy Hạnh chia sẻ.

Có lẽ làm nhiệm vụ trong các "vùng đỏ" đối với các CBCS là nam giới đã đầy rẫy những khó khăn, vất vả, thế nhưng đối với chị em chiến sỹ thì sự vất vả còn nhân lên nhiều lần.

Thế nhưng, vượt qua tất cả, những cán bộ nữ Công an quận Đống Đa bằng ý chí, sự quyết tâm và chia sẻ với đồng đội, với nhân dân vẫn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lao vào "điểm nóng" hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC