Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội vào “chiến dịch” cấp 6 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử (4):

Những bông hoa lặng lẽ

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Tham gia “chiến dịch” cấp Căn cước công dân (CCCD) của Công an Hà Nội có tới 85% quân số là nữ. Họ đã gác lại bổn phận của một người vợ, người mẹ để cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ cấp 6 triệu CCCD trên địa bàn TP Hà Nội. Đây là khối lượng công việc khổng lồ, triển khai khẩn trương trong một thời gian có hạn định.
Những bông hoa lặng lẽ ảnh 1

Trung tá Nguyễn Thị Thu Cúc trực tiếp cùng CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Thanh Xuân làm công tác tiếp dân

Sáng tạo, linh hoạt, khắc phục khó khăn

Khi nói về những ngày cao điểm cấp CCCD, Trung tá Nguyễn Thị Lan - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, CAH Ba Vì trải lòng: “Chưa bao giờ chúng tôi lại trải qua áp lực lớn như thế này”. Áp lực về thời gian, áp lực về tiến độ khiến cả ban chỉ huy đơn vị luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Chị Lan từng có 10 năm làm Cảnh sát QLHC về TTXH và cũng đã trải qua các vị trí công tác ở Đội An ninh, rồi cả CSGT. Trong dặm dài hành trình ấy, cũng có nhiều lúc chị thấy công việc vô cùng khó khăn, vất vả, nhưng tất cả không thấm tháp gì so với đợt cao điểm cấp CCCD này.

Không như nhiều huyện ngoại thành khác, Ba Vì là vùng núi, xã xa nhất cách trung tâm huyện tới 40km đường núi, xuyên qua những khu rừng thiếu ánh sáng. Vì thế, để di chuyển đến nơi, các chiến sỹ bị hạn chế rất nhiều về mặt thời gian, cố gắng hết sức, tăng ca kíp nhưng cũng chưa thể đáp ứng ngay yêu cầu về chỉ tiêu với một dây máy đi cấp lưu động.

Trung tá Nguyễn Thị Lan bày tỏ, được sự quan tâm của Đảng ủy, chỉ huy CAH tăng cường CBCS từ các đội nghiệp vụ, nhưng có một thực tế là các chị vẫn chưa thể đẩy nhanh tiến độ bởi nhiều nguyên nhân rất khách quan. Đơn cử như có nhiều trường hợp người dân vốn là nông dân, cuộc sống, công việc đồng áng của họ vất vả khiến ngón tay hầu như bị nứt nẻ. Đến khi lấy vân tay để cấp CCCD cho họ, cán bộ hì hụi làm hết cách nhưng cũng… lắc đầu chào thua.

Nói về công việc trong những ngày này, Trung tá Nguyễn Thị Lan chỉ nói duy nhất một câu: “Rất căng!”. Nhưng chị không bao giờ thể hiện điều ấy trước mặt CBCS của mình. Chị bảo: “Cảnh sát QLHC về TTXH từ cán bộ cấp xã đều tập trung vào 2 đề án Cơ sở dữ liệu dân cư và cấp CCCD gắn chíp. Ba Vì là một trong những địa bàn có số lượng người dân đủ điều kiện cấp CCCD gắn chíp đông nhất nhì thành phố, nhưng số lượng máy cấp cho CAH mới chỉ có 2 bộ. Chúng tôi đã tính toán phương án để 1 máy cố định đặt tại trụ sở CAH, máy còn lại đi lưu động. Với những địa bàn xa thì chọn thời điểm cấp ban ngày. Những địa bàn gần hơn thì “để dành” cấp vào buổi tối, quyết không để máy nghỉ, đồng thời cũng giảm bớt những khó khăn, vất vả cho CBCS làm nhiệm vụ”.

Trung tá Nguyễn Thị Lan cho rằng, giải pháp tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ đó chính là lòng quyết tâm. “CBCS trong đội đều có con nhỏ, nhiều người điều kiện gia đình cũng khó khăn, vì thế chúng tôi luôn động viên anh em cố gắng, tìm mọi cách khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ” - Trung tá Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

“Chúng cháu làm thông trưa, xuyên tối”

11h30 ngày 5-3, chúng tôi có mặt tại tầng 2 trụ sở cấp CCCD của CAQ Thanh Xuân tại 58 Vũ Trọng Phụng (Hà Nội). Lúc này, trong căn phòng nhỏ có rất đông người dân ngồi chờ. Các CBCS từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến lăn tay, chụp ảnh vẫn tất bật làm việc. Nhìn đồng hồ đã hết giờ hành chính, một người đàn ông cao tuổi tỏ vẻ sốt ruột, ông tiến lại gần bàn tiếp dân hỏi: “Mấy giờ chiều bắt đầu làm việc vậy đồng chí?”. Lúc này, Trung tá Nguyễn Thị Thu Cúc - Đội phó Đội Cảnh sát QLHC về TTXH vội rời mắt khỏi đống hồ sơ: “Chúng cháu làm thông trưa, xuyên tối ạ! Bác cứ chờ thêm một lát, hồ sơ sẽ được xử lý nhanh thôi”. Câu trả lời ấy đã xua đi sự lo lắng, sốt ruột của người dân.

Những nỗ lực của các chiến sỹ mà chúng tôi đã gặp chỉ là một phần nhỏ trong số hàng nghìn người lính của Công an Thủ đô đang ngày đêm làm việc với quyết tâm đưa Hà Nội về đích đầu tiên trong nhiệm vụ cấp CCCD của Bộ Công an. Nhân ngày 8-3, xin chúc cho “những bông hoa lặng lẽ” ấy sớm hoàn thành nhiệm vụ và luôn nhận được sự trân quý, yêu thương của nhân dân.

Gặp chị Cúc, chúng tôi mới hiểu hơn những vất vả các nữ chiến sỹ trong đợt cao điểm cấp CCCD này. Tổ CCCD có 10 người thì 9 chiến sỹ là nữ và đều đang nuôi con nhỏ. Dù CAQ đã tăng cường thêm cán bộ từ công an các phường để hỗ trợ, nhưng với khối lượng công việc lớn, các chiến sỹ vẫn phải làm thông trưa, xuyên tối là quá bình thường. “Mỗi ngày, các chị em trong đơn vị về nhà sớm nhất cũng đã gần nửa đêm. Những chiếc bánh mỳ ăn vội tranh thủ lúc vắng người là chuyện chẳng hề hiếm.

Thậm chí, có khi mải làm đến mức quá bữa, chẳng còn ai thiết tha gì đến việc ăn uống nữa. Căn phòng làm việc tại trụ sở thường xuyên sáng đèn xuyên đêm, các nữ cán bộ miệt mài hoàn tất nhập dữ liệu vào máy để chuẩn bị cho ca làm việc sáng hôm sau. Thấu hiểu những vất vả của CBCS, tôi chỉ có thể sát cánh, đồng hành, động viên chị em làm việc. Cùng ăn, cùng làm, cùng cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ với quyết tâm “về đích” sớm nhất, góp phần phục vụ nhân dân” - Trung tá Nguyễn Thị Thu Cúc chia sẻ.

Những bông hoa lặng lẽ ảnh 2

Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền cùng CBCS CAQ Bắc Từ Liêm giúp đỡ nhân dân đến làm CCCD gắn chíp điện tử

Giảm áp lực, đến với cán bộ bằng những nụ cười

Ngay từ cuối năm 2020, khi Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nói việc thực hiện song song 2 đề án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý CCCD phải coi là một “chiến dịch” thì Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền - Đội phó Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Bắc Từ Liêm đã xác định trách nhiệm của mình trong cả một thời gian dài. Chị trao đổi với chỉ huy đội về công việc cần làm phía trước, lập phương án, lên kế hoạch báo cáo CAQ quận để triển khai sao cho hiệu quả nhất.

Trung tá Nguyễn Thanh Huyền tâm sự: “Tôi may mắn có chồng làm cùng ngành nên luôn nhận được sự thấu hiểu, chia sẻ những vất vả trong công việc”. Cũng chính vì thế nên chị luôn chăm lo cho CBCS của mình. Dù công việc rất căng thẳng, mỗi ngày ngoài phải thực hiện nhiệm vụ thì còn phải báo cáo kết quả và đặc biệt là nhìn rõ những bất cập để kiến nghị cấp trên giải quyết, nhưng mỗi khi cùng CBCS đi cấp CCCD lưu động, chị luôn gác lại tất cả áp lực để đến với CBCS bằng những nụ cười. Chị chia sẻ bản thân cũng rất áp lực, rất mệt mỏi, nhưng luôn động viên CBCS để đảm bảo tiến độ công việc.

Những nỗ lực của các chiến sỹ mà chúng tôi đã gặp chỉ là một phần nhỏ trong số hàng nghìn người lính của Công an Thủ đô đang ngày đêm làm việc với quyết tâm đưa Hà Nội về đích đầu tiên trong nhiệm vụ cấp CCCD của Bộ Công an. Nhân ngày 8-3, xin chúc cho “những bông hoa lặng lẽ” ấy sớm hoàn thành nhiệm vụ và luôn nhận được sự trân quý, yêu thương của nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC