Thế giới

Những bang trung lập sẽ quyết định kết quả

Thu Nguyên (Tổng hợp)
ANTĐ - Theo hệ thống đại cử tri, có thể đoán chắc chắn ông Barack Obama và đối thủ Romney giành được lần lượt 237 và 206 phiếu đại cử tri. Số phiếu tối thiểu để chiến thắng là 270. Tức là ông Obama còn thiếu 33 phiếu nữa, trong khi ông Romney còn thiếu 64 phiếu. 

Tuy nhiên kết quả nói trên chưa phải là kết quả cuối cùng, bởi còn nhiều cử tri Mỹ chưa có quyết định cuối cùng. Đảng Dân chủ thường hấp dẫn cử tri những khu vực có dân cư sống đông đúc, tư tưởng sinh sống hòa thuận với những người xung quanh. Còn đảng Cộng hòa thì nghiêng về tư tưởng cá nhân, nên được ủng hộ ở những nơi có mật độ dân cư thưa thớt, nơi mà người ta thích sống biệt lập, giàu có trong những ngôi nhà lớn.

Các bang ở miền Nam và miền Trung nước Mỹ thường có có tư tưởng bảo thủ nên cử tri sẽ chọn đảng Cộng hòa. Trong khi đó, hai bờ Tây và Đông nước Mỹ với nhiều người nhập cư hơn và có tư tưởng tự do, mạnh về các phong trào xã hội nghiệp đoàn nên ngả theo đảng Dân chủ. Do đó, có thể nói rằng, các bang trung lập sẽ nắm vai trò quyết định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC