Thế giới

Những ai sẽ được miễn trừ khỏi lệnh tổng động viên một phần của Tổng thống Nga Putin?

Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhân viên IT, nhân viên ngân hàng và nhà báo là những trường hợp được miễn trừ trước lệnh tổng động viên một phần của Tổng thống Putin.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/9 thông báo một số nhân viên làm việc trong các ngành "tối quan trọng" sẽ được miễn trừ khỏi lệnh động viên quân nhằm "đảm bảo guồng hoạt động của các ngành này, cũng như hệ thống tài chính của Nga".
Theo đó, quy định miễn trừ được áp dụng với một số nhân viên công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính và các nhân sự tại những cơ sở truyền thông đại chúng.
Nga phân loại các công ty lớn và cốt lõi trong một số ngành là "quan trọng về mặt hệ thống" nếu đáp ứng các ngưỡng nhất định về số lượng nhân viên, doanh thu và các khoản thuế hàng năm.
Điều này cho phép các công ty hưởng những lợi ích đặc biệt từ Điện Kremlin, như các khoản vay, gói cứu trợ và đầu tư.
Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý các doanh nghiệp lập danh sách nhân viên đáp ứng các tiêu chí.
Ngân hàng trung ương Nga hoan nghênh động thái này, cho biết một số nhân viên đã đủ điều kiện miễn trừ.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lãnh đạo các công ty cần lập danh sách nhân viên đáp ứng đủ tiêu chí hưởng quyền miễn trừ.
Tổng thống Putin hôm 21/9/2022 phát lệnh "động viên một phần", triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, lệnh động viên sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người điều khiển xe tăng, thành viên kíp pháo binh, lái xe, thợ máy và bộ binh cơ giới, đồng thời huy động sĩ quan cấp cao trong ngưỡng 50-55 tuổi.
Những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng, người không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe, có ít nhất 4 con hoặc phải chăm sóc người thân tàn tật được miễn điều động.
Mỗi khu vực sẽ được yêu cầu gọi nhập ngũ số lượng nhất định, tùy thuộc vào dân số, song Bộ không cung cấp con số chính xác.
Một ngày trước thông báo động viên quân từ Điện Kremlin, quốc hội Nga thông qua dự luật trừng phạt cứng rắn đối với những người từ chối lệnh triệu tập quân sự hoặc đào ngũ.
Dự luật, chưa được ký thành luật, sẽ áp dụng các bản án tù từ 5 đến 15 năm
Ở diễn biến liên quan Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động khoảng 300.000 lính dự bị, nghĩa là chỉ hơn 1% nguồn lực dự bị hiện có.
Ông Shoigu nhấn mạnh, việc huy động là cần thiết để tăng cường cho chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km ở Ukraine.
Điện Kremlin xác nhận, một điều khoản trong sắc lệnh được giữ bí mật, chỉ "lưu hành nội bộ". Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông chỉ có thể tiết lộ điều khoản này nói về số lượng lính dự bị dự kiến được gọi nhập ngũ.
Kiev và phương Tây nói rằng, Nga đã phải chịu hàng chục nghìn người thương vong, nhưng Moscow bác bỏ con số này và công bố những số liệu thiệt hại thấp hơn nhiều.

Theo Aljazeera, RT, TASS, Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC