Thế giới

Nhức nhối nạn buôn bán trẻ em ở Nigeria

Yến Chi
ANTD.VN -  Ở Nigeria, trẻ em là nhóm nạn nhân lớn nhất của tội phạm buôn người. Các em bị buôn bán vì nhiều lý do, từ phục vụ trong gia đình đến bóc lột tình dục, đi lính, cưỡng bức ăn xin, mổ cướp nội tạng và thậm chí cưỡng bức mang thai hộ.
Nhức nhối nạn buôn bán trẻ em ở Nigeria ảnh 1

Các nhà hoạt động tuần hành phản đối nạn buôn bán trẻ em ở Nigeria

Bị lừa bởi chính người trong nhà

Timipriye, người làm việc nhà cho gia đình người chú của mình được 4 năm nay, là nạn nhân của nạn buôn bán trẻ em. Cô gái năm nay 16 tuổi kể rằng, người thím tỉ tê với em họ muốn đưa em đến Thủ đô Lagos để chăm sóc và cho em học đại học. “Với những lời hứa như vậy, em rất hào hứng và muốn đi cùng họ ngay lập tức”.

Vào thời điểm đó, Timipriye sống ở phía nam Nigeria, trong một ngôi làng nông thôn cách thủ đô thương mại sầm uất Lagos khoảng 350 km. Cuộc sống ở quê nhà thật khó khăn. Cha mẹ em đã phải vật lộn để kiếm đủ thức ăn cho 11 người con, và họ nhanh chóng đồng ý để con mình được đưa đi.

Nhưng những gì đã xảy ra kể từ đó không giống như lời của người họ hàng. Thay vì đi học, em thức dậy từ 3h sáng để bắt đầu công việc dọn dẹp nhà và trông 3 đứa trẻ sinh ba của người chú. Một lần bị kẹp tay ở cánh cửa xe ô tô, tối hôm đó Timipriye vẫn phải giặt quần áo bằng tay. Cuộc sống của em thêm phần kinh hoàng do bị người chú lạm dụng tình dục. Ông ta xông vào khi em đang tắm và vào phòng của em lúc đêm khuya. “Ngay cả khi tôi cố gắng ngăn chặn nó bằng cách khóa cửa phòng trước khi ngủ, ông ta bắt đầu đối xử tệ và nói rằng không được khóa cửa khi đi ngủ”, Timipriye nói.

Buôn bán trẻ em tràn lan

Tình trạng buôn bán trẻ em như Timipriye khá phổ biến khi trẻ em và thanh thiếu niên bị lừa, bị ép buộc hoặc bị thuyết phục rời khỏi nhà của họ, sau đó bị lợi dụng khai thác.

Daniel Atokolo, thành viên của Cơ quan Quốc gia về Cấm buôn người của Nigeria, cho dù ai đó di chuyển 10 km từ cộng đồng này sang cộng đồng khác hoặc hàng nghìn km đến lục địa khác, thì mẫu số chung của nạn buôn người là “bóc lột”.

Nghèo đói được coi là nguyên nhân sâu xa khiến trẻ em dễ bị tổn thương. Những kẻ chiêu mộ nhiều khả năng tiếp cận những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất hay những người mù chữ và tâm lý yếu, theo một nghiên cứu của Pathfinders Justice Initiative, một tổ chức làm việc với những nạn nhân buôn người Nigeria.

Mặc dù vậy, những kẻ đó hiếm khi bị bắt. Báo cáo về tình hình buôn bán người năm 2021 ở Nigeria do chính phủ Mỹ biên soạn chỉ ra, nước này chỉ có 36 vụ án về buôn người. Điều này đồng nghĩa tội phạm không bị trừng phạt còn một số ít nạn nhân trốn thoát được thường vẫn sống trong nỗi sợ hãi về bạo lực, hoặc sợ gia đình của họ bị tổn hại.

Trường hợp của Ivie đúng như vậy. Cô bị đưa sang Italia và buộc phải bán dâm khi mới 15 tuổi sau khi một người bạn của gia đình hứa sẽ đưa cô đến châu Âu, tìm cho cô một công việc trông trẻ và đi học. Nhưng Ivie bị nhốt, bỏ đói cho đến khi đồng ý hợp tác. Ở quy mô rộng hơn, Tổ chức Di cư Quốc tế ước tính rằng, 80% phụ nữ trẻ Nigeria đến Italia có khả năng bị ép buộc làm gái mại dâm.

Ivie đã trốn thoát sau khi một khách hàng nghe câu chuyện của cô và kết nối với các nữ tu để đưa cô về nước. Trở về nhà, cơn ác mộng của Ivie vẫn chưa kết thúc. Tổ chức buôn người vẫn săn lùng gia đình cô gái, nói rằng Ivie nợ họ một số tiền lớn mà họ đã chi cho chi phí đi lại tới châu Âu. Ivie hiện giờ không thể sống với gia đình, cô liên tục di chuyển từ nơi này sang nơi khác để tránh bị bọn buôn người tìm thấy.

Về phần Timipriye, cô không dám rời xa gia đình chú mình vì ông ta là một luật sư và có quyền lực. Lấy hết can đảm để bí mật chia sẻ câu chuyện của mình, cô gái cũng có lời nhắn nhủ dành cho các bậc cha mẹ Nigeria: “Đừng giao con mình cho bất kỳ ai chăm sóc thay bạn”.

(Theo DW)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC