Chính trị - Xã hội

Nhộn nhịp "Siêu thị đồng phục 0 đồng" tại trường học Hà Nội

Duy Anh
ANTD.VN - Trong lúc nhiều gia đình kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì những bộ đồng phục đến từ Siêu thị 0 đồng trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, Hà Nội là món quà rất thực tế, ý nghĩa.
Nhộn nhịp "Siêu thị đồng phục 0 đồng" tại trường học Hà Nội ảnh 1
Siêu thị đồng phục 0 đồng của trường tiểu học Nguyễn Tri Phương, Ba Đình hoạt động hàng ngày vào giờ tan học

Tận dụng khoảng không gian nhỏ tại sân trường, ngay trước khu vực thư viện trường tiểu học Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, những ngăn quần áo đồng phục "0 đồng" sẵn sàng phục vụ nhu cầu của học sinh không có điều kiện kinh tế để mua sắm đầu năm học.

Mỗi ngày, "Siêu thị 0 đồng" này lại mở cửa 30 phút vào giờ tan học để các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh có thể lựa chọn những bộ đồng phục vừa vặn với các em. Quan sát siêu thị đặc biệt này, có thể thấy “mặt hàng” đặc biệt này khá đa dạng. Không chỉ có đồng phục mùa hè mà có cả đồng phục mùa đông, áo khoác, đồng phục thể dục... có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều học sinh.

Siêu thị đồng phục mới chỉ mở cửa phục vụ khoảng 2 tuần nay tại trường tiểu học Nguyễn Tri Phương nhưng đã thu hút được nhiều sự quan tâm của cả người muốn đóng góp lẫn người thụ hưởng.

Cô giáo Tổng phụ trách Nguyễn Thị Hồng Hà cho biết, toàn trường đã thu được khoảng gần 1.000 chiếc áo, quần đồng phục còn sử dụng tốt, làm sạch và được chính các bạn trong Ban Chỉ huy Liên đội sắp xếp, treo lên giá và giới thiệu cách thức nhận đồng phục 0 đồng tới học sinh toàn trường.

"Cụ thể, tính đến nay, chúng tôi đã nhận được 159 bộ sơ mi cộc tay, 114 bộ thể dục cộc tay, 226 bộ sơ mi dài tay 112 bộ thể dục dài tay, 56 chiếc áo sơ mi cộc tay, 78 chiếc áo sơ mi dài tay, 52 chiếc quần dài, 36 chiếc quần soóc, 112 chiếc áo khoác... Con số này vẫn tiếp tục được cập nhật, vì còn nhiều bạn học sinh vẫn tiếp tục gửi tặng đồng phục, cả những học sinh lớp 5 vừa lên lớp 6 cũng rất hào hứng với mô hình này”- cô Hồng Hà cho biết.

Nhộn nhịp "Siêu thị đồng phục 0 đồng" tại trường học Hà Nội ảnh 2
Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương cho biết, mô hình Siêu thị đồng phục 0 đồng của trường góp phần giải quyết những vấn đề thiết thực của những gia đình còn khó khăn

Cô Phạm Minh Thảo­, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương cho biết qua tìm hiểu thực tế, dù ở giữa nội thành nhưng nhà trường vẫn có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ.

Đặc biệt từ tháng 10-2022, học sinh của trường sẽ đi học nhờ tại 3 điểm khác trong thời gian xây dựng trường, do vậy để nhận diện và đảm bảo an toàn cho học sinh, các em phải mặc đồng phục tất cả các ngày trong tuần.

"Tuy nhiên, việc không ít gia đình không có khả năng tài chính để mua đủ quần áo đồng phục cho con mặc đến trường cả tuần khiến nhà trường băn khoăn và đã đưa ra nhiều phương án. Việc đăng ký trực tiếp trên lớp những bạn cần đồng phục không nhận được nhiều phản hồi, trong khi đó mô hình "Siêu thị đồng phục 0 đồng" lại mang lại hiệu quả bất ngờ khi cả người cho và người nhận đều thấy thoải mái và ủng hộ" - cô Thảo chia sẻ.

Em Nguyễn Khánh Tâm, học sinh lớp 5A cho biết em đã nhận được 3 bộ đồng phục từ "Siêu thị đồng phục 0 đồng". Các bộ đồng phục đều còn rất mới, được giặt là thơm tho, phẳng phiu.

"Em cảm thấy rất vui vì các bạn và các thầy cô đã tặng cho em những bộ đồng phục đẹp như mới để em tự tin đến trường. Ngoài đồng phục, em còn được các bạn tặng cặp sách, hộp bút, hộp màu..." - Nguyễn Khánh Tâm chia sẻ. Tâm chỉ là một trong không ít học sinh của trường tiểu học Nguyễn Tri Phương có hoàn cảnh gia đình không dư giả về kinh tế. Bố mẹ Tâm đều làm nghề tự do, sống cùng bà nội đã cao tuổi.

Cô Phạm Minh Thảo cho biết, trước đây nhà trường vẫn tổ chức quyên góp để mang quần áo từ thiện đến cho các em học sinh ở những vùng kinh tế khó khăn. Nhưng đến nay, việc học sinh cùng trường giúp đỡ lẫn nhau có được những bộ đồng phục sạch đẹp lại càng mang lại ý nghĩa thiết thực, góp phần gắn bó, hiểu hoàn cảnh nhau hơn.

"Các con giờ đã có ý thức hơn về việc giữ gìn đồng phục, biết chia sẻ với bạn bè còn khó khăn và hoàn toàn có thể giúp đỡ theo năng lực bản thân các em. Tiếp theo mô hình này, nhà trường sẽ mở rộng sang các sản phẩm thiết thực khác như sách giáo khoa, đồ dùng học tập..." - cô Phạm Minh Thảo chia sẻ.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC