Nhóm thanh niên lừa đảo bằng chiêu trò mua bán xe máy qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhóm thanh niên lợi dụng việc hám rẻ của người mua nên đã đăng bán xe máy trên mạng xã hội. Khi có người hỏi, nhóm này báo giá rất rẻ và làm thủ tục để giao xe. Tuy nhiên, khi nhận xong tiền, nhóm nay bỗng… mất hút.

Ngày 23/11, Công an TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, cho biết, cơ quan này vừa bắt nhiều đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn là dùng nick ảo lên mạng xã hội rao bán xe máy xịn giá rẻ rồi chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Trước đó, anh N.P.H. (SN 1977) trú TP. Vinh, tỉnh Nghệ An gửi đơn trình báo lên Công an về việc bị lừa đảo qua mạng xã hội Zalo. Theo đơn trình báo, anh H. cho biết, ngày 5/9 do có nhu cầu mua xe máy, anh đã lên trang Zalo “Xe nhập khẩu nội địa Nhật” thấy có một nick name rao bán xe máy nhãn hiệu Honda SH, màu trắng. Qua trao đổi, anh H. được người bán gửi cho nhiều hình ảnh về chiếc xe và cam kết giá rẻ, chất lượng tốt. Anh H. đồng ý mua xe với giá 32 triệu đồng.

Phạm Văn Tuấn và Lê Tiến Lâm tại cơ quan công an ảnh 1
Phạm Văn Tuấn và Lê Tiến Lâm tại cơ quan công an

Sau khi thoả thuận giá, anh H. được yêu cầu chuyển trước 20% giá trị xe. Ngoài ra, người bán yêu cầu anh H. gửi CMND để làm đăng ký. Anh H. đã chuyển trước cho người bán xe 7 triệu đồng. Vài ngày sau, người đàn ông này được bên bán gửi cho hình ảnh giấy đăng ký xe SH màu trắng mang tên mình. Họ yêu cầu anh H. chuyển số tiền còn lại là 25 triệu đồng. Anh H. đã chuyển số tiền theo yêu cầu và sau đó, người bán đã cắt đứt liên lạc.

Tương tự, anh N.T.Q. (SN 1983) trú tại phường Đội Cung, TP. Vinh, cũng có nhu cầu mua xe máy SH nên đã lên trang mua bán xe trên mạng để tìm kiếm. Cụ thể, qua mạng xã hội Zalo, anh Q. biết được người tên Tuấn, người này giới thiệu có xe SH bán. Sau khi thoả thuận, Tuấn đồng ý bán cho anh Q. giá 60 triệu đồng và hẹn gặp xem xe. Sau khi xem được xe, Tuấn yêu cầu anh Q chuyển tiền đặt cọc 54 triệu đồng, cùng CMND. Tuy nhiên, khi làm theo yêu cầu của Tuấn, đối tượng đã cắt đứt liên lạc với anh Q.

Tiếp nhận tin báo và vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Hà (SN 1995) trú tại thôn Hà Nhuận, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và Phạm Văn Tuấn (SN 1999); Lê Tiến Lâm (SN 1993) cùng trú tại TP. Hải Phòng là những kẻ có liên quan.

Ngay sau đó, các đối tượng này bị bắt, tại cơ quan công an Hà khai nhận, do không có công việc ổn định chúng đã lên kế hoạch lừa đảo. Nghĩ là làm, các đối tượng đóng giả là người bán xe, tạo các tài khoản Zalo, Facebook đăng bán xe máy SH chất lượng với giá rẻ, tạo lòng tin những người mua xe để chiếm đoạt tiền.

Tham gia cùng Hà còn có Hoàng Quốc Hội (SN 1987) trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Theo phân chia nhiệm vụ, Hà sử dụng tài khoản Zalo, Facebook đăng các bài viết có nội dung bán xe SH chất lượng với giả rẻ, cung cấp các hình ảnh xe máy SH thu thập được trên mạng cho khách hàng mua xe. Khách hàng tin tưởng, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho Hà để mua xe máy thì Hà chiếm đoạt. Hội có nhiệm vụ mua tài khoản ngân hàng không chính chủ rồi đưa thông tin để Hà lừa bị hại chuyển tiền vào. Hội trực tiếp đi rút tiền và chia cho Hà theo tỉ lệ Hà 85%, Hội 15%.

Còn Phạm Văn Tuấn và Lê Tiến Lâm lừa đảo chiếm đoạt dưới hình thức mua bán xe máy qua trang chotot.com. Chúng lần lượt đóng giả là người mua, bán xe để liên hệ người bán, người mua xe gặp nhau. Sau khi gặp nhau, người mua tin tưởng rằng việc bán xe là có thật rồi chuyển tiền mua xe qua tài khoản ngân hàng của Tuấn và chiếm đoạt. Cụ thể, sau khi anh Q. chuyển 54 triệu đồng, Tuấn đã chia cho Lâm 7 triệu đồng, số tiền còn lại Tuấn tiêu xài cá nhân hết.

Bước đầu công an xác định, có rất nhiều người đã bị lừa và số tiền mà các đối tượng này chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.