Văn hóa - Giải trí

Nhóm Rapper xúc phạm Phật giáo đến sám hối tại chùa Quán Sứ

An Vy
ANTD.VN -  Nhóm Rapper chủ nhân của bản Rap “Thích Ca Mâu Chí” gây bức xúc dư luận đã đến chùa Quán Sứ (Hà Nội) để xin lỗi Giáo hội, xin lỗi toàn thể tăng ni, Phật tử và cộng đồng Phật giáo.

Theo thông tin từ Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì ngày hôm qua 7-10, nhóm tác giả bản Rap “Thích Ca Mâu Chí” đã có mặt tại Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ, Hà Nội để xin lỗi về bản Rap trên, đồng thời sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chính điện của chùa, hứa sẽ sửa chữ và không lặp lại sai lầm.’

Cùng với đó, nhóm Rapper cũng kêu gọi những người đã đăng tải, phát tán clip của bản Rap và các clip có liên quan đến bản Rap này trên không gian mạng hãy xóa vỏ và đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ áp dụng các biện pháp cần thiết để xóa bỏ vĩnh viễn bả nhạc Rap nói trên.

Nhóm Rapper xúc phạm Phật giáo đến sám hối tại chùa Quán Sứ ảnh 1

Nhóm Rapper sám hối tại chùa Quán Sứ

Tại đây, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Chư tôn đức Văn phòng Trung ương Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho các tác giả bản nhạc Rap nói trên. Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn tới các tăng ni, Phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan truyền thông đã lên tiếng bảo vệ niềm tin tôn giáo, hình ảnh tôn kính, cao quý của Đức Phật cũng như bảo vệ truyền thống văn hóa dân tộc và tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hội đồng cũng mong muốn mọi người giúp đỡ các tác giả của bản nhạc Rap kể trên có cơ hội sửa chữa sai lầm, tạo điều kiện mở ra con đường để họ có thể cống hiến năng lực, sở trưởng của mình góp phần xây dựng dòng nhạc Rap Việt trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

“Giáo hội mong muốn mọi người tiếp tục vận động các tác giả, những người đã đăng tải, phát tán trên mạng xã hội những bản nhạc Rap khác có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật như: Party of Buddha (Bữa tiệc của Phật), Buddha dirty (Phật bẩn)…hãy chân thành xin lỗi và xóa bỏ ngay lập tức những bản nhạc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc trước khi bị các cơ quan Nhà nước xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.” – Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.

Nhóm Rapper xúc phạm Phật giáo đến sám hối tại chùa Quán Sứ ảnh 2

Nhóm Rapper kêu gọi mọi người xóa bỏ tất cả các clip về bản Rap "Thích Ca Mâu Chí" và các clip khác liên quan

Trước đó bản nhạc Rap “Thích Ca Mâu Chí” do nhóm Rapper trên tung ra có nội dung ca từ báng bổ đạo Phật, xúc phạm Đức Phật, khiến người nghe có cái nhìn méo mó, sai lệch về Phật giáo. Cụ thể, nhóm này đã lấy một sự tích trong cuộc đời Đức Phật để chế lại theo hướng dung tục. Hình ảnh Đức Phật cũng bị lồng ghép với chân dung của nam rapper tên Chí, thậm chí cho đeo chiếc xích vàng và đồng hồ vàng vô cùng phản cảm.

Chủ nhân của bản Rap gây tranh cãi này là kênh YouTube có tên Rap Nhà Làm. Kênh này chuyên đăng các sáng tác Rap, tính đến thời điểm này đã thu hút hơn 200.000 lượt người theo dõi với khoảng 56 triệu lượt xem. Không chỉ đăng tải trên YouTube, bản Rap “Thích Ca Mâu Chí” còn được đăng tải trên nền tảng âm nhạc trực tuyến Spotify. Ngay khi bản Rap này xuất hiện đã khiến cộng đồng mạng nói chung và cộng đồng Phật tử nói riêng tại Việt Nam không khỏi phẫn nộ và chỉ trích gay gắt.

Đứng trước làn sóng phản ứng dữ dội của dư luận, đại diện nhóm Rapper chủ nhân bản Rap “Thích Ca Mâu Chí” đã lên tiếng xin lỗi cộng đồng Phật tử Việt Nam, thừa nhận bản Rap đã sử dụng hình ảnh và ngôn từ nhạy cảm liên quan đến Phật giáo, gây ảnh hưởng xấu và kích động cộng đồng, đồng thời cam kết hứa bản Rap khỏi kênh Youtube, hứa sẽ rút kinh nghiệm cho những lần sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC