Pháp luật

Nhóm người nước ngoài ăn ở bất hợp pháp tại hàng loạt căn hộ chung cư

Lâm Vinh
ANTD.VN - Qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an Hà Nội phát hiện hơn chục người Trung Quốc ăn ở bất hợp pháp tại nhiều căn hộ chung cư. Từ đây, một đường dây đưa người nhập cảnh vào Việt Nam trái phép bị triệt phá.

Ngày 21-9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Guo Long (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc, nghề nghiệp lao động tự do) về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Trước đó, trong vụ án khác, vào cuối năm 2021, Long đã bị tòa án xử phạt 8 năm 6 tháng tù về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Nhóm người nước ngoài ăn ở bất hợp pháp tại hàng loạt căn hộ chung cư ảnh 1

Đối tượng người Trung Quốc tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trở lại vụ án này, ngày 4-5-2021, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP Hà Nội phát hiện 12 người Trung Quốc cư trú trong 3 căn hộ thuộc chung cư Samsora Premier ở quận Hà Đông, Hà Nội nhưng không có giấy tờ nhập cảnh.

Tại cơ quan điều tra, 12 người này khai nhận, thông qua mạng xã hội Wechat, họ được một người Trung Quốc (không rõ tên tuổi) hứa hẹn đưa sang Việt Nam tìm việc làm với giá từ 5.000 - 30.000 nhân dân tệ.

Từ cuối năm 2020 đến tháng 5-2021, họ được chia thành nhiều nhóm khác nhau nhập cảnh vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch rồi được đưa đi nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội.

Vào tháng 4-2021, những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được một người đàn ông Việt Nam (không rõ tên tuổi) đón lên xe ô tô đưa về chung cư Samsora Premier ở để chờ tìm việc làm. Trong thời gian sinh sống tại đó, họ xuống siêu thị mua đồ ăn và thực phẩm.

Anh Đỗ Bá Mạnh - Giám đốc Dự án, đại diện khu vực miền Bắc của Công ty TNHH Max Land (là đơn vị quản lý cho thuê 3 căn hộ trên) và chị Nguyễn Thị Linh (nhân viên Công ty Max Land) khai nhận, một người Trung Quốc tên Chen đã liên hệ thuê 3 căn hộ trên (P1820, P3017, P3018) để mở văn phòng công ty và cho nhân viên ở. Chen còn thuê 1 căn hộ tại chung cư Florence, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định, đối tượng thuê các căn hộ trên là Guo Long. Long đã liên hệ với anh Mạnh để thuê 10 căn hộ với giá 13 triệu đồng/1 căn hộ/1 tháng, đặt cọc 165 triệu đồng.

Khi lấy thông tin, Long “qua mặt” công ty bằng cách gửi thông tin là hình ảnh, CMND của các cá nhân đứng tên thuê trên hợp đồng là người Việt Nam, quê quán ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang để chị Linh soạn thảo hợp đồng thuê căn hộ.

Công ty Max Land đã soạn thảo 6 hợp đồng cho thuê căn hộ. Từ ngày 9 đến 28-4-2021, chị Linh bàn giao chìa khóa, thẻ cư dân cho Long.

Anh Mạnh còn khai nhận, chủ quản lý Công ty Max Land là người Trung Quốc tên là Gui Dan. Người này đã gọi cho anh Mạnh liên hệ với Lili để gặp Guo Long (tên là Chen).

Tại cơ quan điều tra, Long khai nhận chính Lili (một người bạn bên Trung Quốc) là người nhờ bị cáo đón, bố trí chỗ ở cho khách Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến cư trú bất hợp pháp ở chung cư Florence.

Long không thuê 10 căn hộ để mở văn phòng, không cung cấp thông tin khách thuê cho chị Linh. Việc bị cáo nhận chìa khóa phòng là do Lili nhờ lấy, sau đó có người Trung Quốc đến lấy đi.

Long khai, sau khi giúp Lili những việc trên thì bị cáo được Lili thuê giúp căn hộ ở Florence với giá 21 triệu đồng/tháng, giảm 4 triệu đồng/tháng.

Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng chuyển tiền thuê các căn hộ trên là Sun Yong Gang (SN 1979, quốc tịch Trung Quốc). Cơ quan điều tra đã tách, rút tài liệu liên quan đến đối tượng Lili và Sun Yong Gang để làm rõ sau.

Cơ quan điều tra cho rằng anh Mạnh, chị Linh chưa hỗ trợ khách làm thủ tục đăng ký khai báo tạm trú nên không biết việc 12 người Trung Quốc nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

Mở tòa xét xử bị cáo người Trung Quốc tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận thấy nhiều tình tiết trong vụ án còn mâu thuẫn nhau và tại tòa không thể làm rõ được nên đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC