Pháp luật

Nhóm người của Bigbuy24h Việt Nam đã chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng như thế nào?

Phương Thúy

ANTD.VN -  Hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; quảng cáo tràn lan về lợi nhuận…không có thực; lấy tiền của người sau trả cho người trước…Chiêu trò không mới của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam vẫn khiến nhiều người mất tiền oan.

Như ANTĐ thông tin, cuối tháng 11 vừa qua, CQĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 290 BLHS năm 2015 và đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng trong Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam (viết tắt là Công ty Bigbuy).

Quảng bá…tận mây xanh dù chưa được cấp phép

Công ty Bigbuy được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận ĐKDN Công ty TNHH một thành viên từ ngày 16/11/2018, có trụ sở tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; do Nguyễn Văn Anh (SN 1982, trú ở đường Nguyễn Sơn, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội), làm chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật.

Ngày 10/1/2019, Nguyễn Văn Anh nộp đơn đến Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) để đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của Công ty Bigbuy.

Nhóm người của Bigbuy24h Việt Nam đã chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng như thế nào? ảnh 1

Nguyễn Văn Anh (x) trong một lần "chém gió" về những dự án triệu đô

Mặc dù chưa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cấp phép cho website hoạt động nhưng Nguyễn Văn Anh đã đưa tin rầm rộ trên các trang mạng và một số báo điện tử về Quỹ WDI đến từ Hồng Kông (Trung Quốc) và trang thương mại điện tử Bigbuy24h.com ký kết hợp tác chiến lược và đầu tư, trong đó Quỹ WDI sẽ rót 680 triệu USD vào trang web mua sắm online Bigbuy24h.com.

Từ tháng 3-2019, Nguyễn Văn Anh thuê người thiết kế lại website Bigbuy24h.com, app cho web và mã thanh toán Qrcode. Đầu tháng 7-2019, Nguyễn Văn Anh thuê Đoàn Đức Tâm làm Tổng giám đốc với mục đích phát triển hệ thống, phát triển thị trường cho sàn Bigbuy24h. Tâm thuê một số người để giúp phát triển thị trường, thực hiện chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội để kêu gọi nhiều người tham gia sàn thương mại điện tử Bigbuy24h.com.

Lôi kéo khách bằng chiêu “một vốn 4 lời”

Trong số những nạn nhân đến Công an tỉnh Thanh Hoá trình báo, có nhiều người, thậm chí người cao tuổi, vì mắc bẫy lừa nên đã đem toàn bộ số tiền dành dụm cả đời của mình để “đầu tư” gian hàng tại sàn Bigbuy24h.com. Điển hình như bà Nguyễn, năm nay 71 tuổi, trú ở xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá.

Tháng 4-2020, thông qua người thân, bà Nguyễn biết đến trang thương mại điện tử Bigbuy24h.com. Nghe đứa cháu giới thiệu là đầu tư vào sẽ lãi gấp 4 lần trong 1 năm nên bà Nguyễn nhẩm tính, rồi “quyết” đem số tiền 300 triệu đồng ky cóp cả đời “đầu tư”, với ấp ủ chỉ 1 năm sau sẽ thu được hơn 1 tỷ đồng.

Lọ mọ theo con cháu ra Hà Nội, bà Nguyễn được các nhân viên, rồi trực tiếp Giám đốc Nguyễn Văn Anh cam kết nếu mua shop trên Bigbuy24h.com thì số tiền trong tài khoản sẽ gấp 3 lần số tiền đã đầu tư và được hưởng lãi hàng ngày do Bigbuy24h.com chi trả. Thấy hấp dẫn, bà H đã đồng ý tải ứng dụng, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và được tạo gian hàng tên là Tú Cầu.

Nhóm người của Bigbuy24h Việt Nam đã chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng như thế nào? ảnh 2

Nhiều người tham gia Bigbuy24h mà không biết mình bị lừa

Vừa nộp tiền, lập tức tài khoản của bà Nguyễn tăng gấp 3 lần, do “Bigbuy24h.com mới đi vào hoạt động nên áp dụng chính sách ưu đãi. Chưa kể Công ty đang xây dựng siêu thị tại Mê Linh Plaza, khi hoàn thành sẽ cho các nhà phân phối mở gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm”, nhóm Công ty Bigbuy “chém gió” với bà Nguyễn.

Sau thêm một lần nữa “đầu tư”, rồi bà Nguyễn…té xỉu khi biết hệ thống trên bị sập, app không vào được, đồng nghĩa với nguy cơ mất tiền. Đây cũng là thời điểm mà bà Nguyễn cùng rất nhiều “nhà đầu tư” nhận hung tin: Ngày 24-7-2020, website Bigbuy24h.com và app ngừng hoạt động, tất cả các thành viên của sàn thương mại điện từ Bigbuy24h không thể đăng nhập vào app đã tải về điện thoại. Nguyễn Văn Anh cùng số chóp bu của công ty cũng cắt đứt mọi liên lạc với những thành viên còn lại, Các trụ sở làm việc của Bigbuy24h cũng bị chủ sở hữu thu hồi để cho người khác thuê lại.

Qua thống kê sơ bộ, Công an tỉnh Thanh Hoá làm rõ có hàng vạn khách hàng tham gia hệ thống trên với số tiền nộp vào khoảng 500 tỷ đồng.

Chiêu trò không mới, vẫn kiếm bạc tỷ

Để kêu gọi, lôi kéo được nhiều người tham gia sàn thương mại điện tử Bigbuy24h, Nguyễn Văn Anh xây dựng cơ chế tặng điểm và cơ chế phát triển hệ thống theo cơ chế tặng điểm.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp, chủ shop: Khi bán hàng trên Bigbuy24h, doanh nghiệp, chủ shop, cá nhân sẽ chiết khấu trong khung từ 1% đến 34%, tùy thuộc vào biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như từng danh mục hàng hóa khác nhau, số phần trăm chiết khấu được thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Sau khi chiết khấu về công ty, người bán sẽ được công ty hoàn trả đến 100% chiết khấu, nhưng sẽ hoàn trả dần, mỗi ngày được hoàn trả 1 phần 300 số điểm trong ví “điểm khoá”.

Đối với người mua hàng: trong mỗi đơn hàng, khi người bán hàng chiết khấu một phần trăm nào đó bất kỳ trong khung từ 1% - 33% thì khách hàng sẽ được công ty thưởng tích điểm tổng bằng 3 lần số phần trăm chiết khấu của người bán hàng, số điểm này cũng được hoàn trả dần, mỗi ngày hoàn trả 1 phần 500 số điểm trong ví “điểm tổng”.

Đặc biệt, trong cơ chế phát triển hệ thống, Văn Anh đã quy định những người giới thiệu trực tiếp (F1) được công ty tặng 200.000 điểm bigbuy vào tài khoản. Người giới thiệu gián tiếp (F2) nhận 100.000 điểm. Người giới thiệu được hưởng 2% chiết khấu tổng doanh thu bán sản phẩm của F1, 1% của F2. Căn cứ trên quy chế hoạt động của sàn Bigbuy24h, những người được giới thiệu tham gia là thành viên của Bigbuy24h hiểu đây là một cơ hội đầu tư và càng giới thiệu lôi kéo nhiều người khác tham gia thì càng có lợi vì được hưởng hoa hồng môi giới.

Theo đó, đối với mỗi đơn hàng được bán ra qua sàn Bigbuy24h thì chủ shop, doanh nghiệp thiết lập đơn hàng (loại hàng hóa và tổng giá trị đơn hàng) và tỷ lệ chiết khấu (chiết khấu từ 1% đến 34%), sau khi thiết lập đơn hàng và chọn hình thức thanh toán bằng QR Code thì tại App Bigbuy24h của chủ shop, doanh nghiệp sẽ được nhận 1 mã QR code. Mã QR code này sẽ được người mua quét xác nhận. Lúc này chủ shop phải chiết khấu về cho Công ty Bigbuy24h theo tỷ lệ thỏa thuận với người mua từ ví “số tiền nạp”.

Sau khi đã hoàn thành giao dịch mua, bán như trên thì Công ty sẽ hoàn 100% số điểm chiết khấu lại cho shop, doanh nghiệp về mục Điểm khóa (số điểm này sẽ được hoàn trả dần và có thể được quy đổi thành tiền để rút ra), đồng thời công ty sẽ thưởng điểm cho người mua gấp 3 lần % chiết khấu về mục Điểm tổng trong ví điện tử (số điểm này sẽ được hoàn trả dần và chỉ có thể sử dụng để mua sắm các loại hàng hóa được bán trên sàn Bigbuy24h).

Tuy nhiên, trên thực tế, cả chủ shop, doanh nghệp và người mua đều là “ảo” bởi không hề có giao dịch mua bán nào diễn ra, những người trao đổi với nhau đều là các bị hại mà Văn Anh cho họ diễn những vai khác nhau với mục đích để họ tưởng có lợi thật nên nộp tiền vào.

Cán bộ “cao cấp” của Bigbuy cũng bị lừa

Điều đáng nói trong vụ án này là một số cán bộ chủ chốt của Công ty Bigbuy24h cũng không biết mình tiếp tay cho lừa đảo. Điển hình như trường hợp Lại Thu Hà, chuyên công tácn quản lý.

Đầu tháng 3-2020, Nguyễn Văn Anh thông báo với các thành viên ban giám đốc Công ty Bigbuy24h về việc ký kết hợp tác với tập đoàn SB Capital Managenment của Mỹ tại trụ sở của tập đoàn Newlife (số 31 Nguyễn Quốc Trị, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tuy nhiên đến trước khi ký kết 1 ngày, Nguyễn Văn Anh gọi điện thoại cho Lại Thu Hà nói về việc mình bị cách ly bởi Covid-19 , và nhờ Hà làm đại diện Công ty để ký kết.

Ngày 16-3, Hà tiến hành ký kết hợp tác với “Đại diện tập đoàn SB Capital” và được một số bài báo online đưa tin. Tuy vậy, Hà chỉ ký mà không biết nội dung hợp đồng là gì.

Một trong những người phát hiện dấu hiệu lừa đảo của Nguyễn Văn Anh nên đã không tiếp tục tiếp tay cho anh ta, là Đoàn Đức Tâm. Do có nhiều bài báo đưa thông tin Công ty Bigbuy24h lừa đảo và việc Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu website thương mại điện tử dừng hoạt động nên Tâm xin nghỉ làm, và được Nguyễn Văn Anh ký văn bản về việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc vào ngày 28-2. Khi bị cơ quan Công an triệu tập, cả Hà và Tâm đều cho rằng không hề biết bị Văn Anh lừa đảo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC