Pháp luật

Nhóm đối tượng đội lốt thợ điện cắt trộm dây cáp trạm biến áp như thế nào?

Trường Văn
ANTD.VN -  Như tin ANTĐ đã đưa, ngày 17-10, tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã bắt gọn 2 đối tượng có hành vi cắt trộm cáp điện tại 15 trạm biến áp trên địa bàn huyện sau một thời gian dài dày công theo dõi, xác lập chuyên án đấu tranh...

Cực kỳ liều lĩnh

Trước đó, vào đầu tháng 8/2020, Công an huyện Mỹ Đức nhận được đơn trình báo của Công ty Điện lực Mỹ Đức với nội dung đơn vị này phát hiện kẻ gian trộm cắp một số sợi dây cáp điện tại các trạm biến áp hạ thế trên địa bàn huyện.

Tiếp nhận đơn trình báo của Công ty Điện lực Mỹ Đức, chỉ huy CAH Mỹ Đức đã giao Đội Cảnh sát hình sự xác minh làm rõ. Đáng chú ý, khi tiếp cận hiện trường, cùng với bộ phận kỹ thuật của Công ty Điện lực Mỹ Đức, các điều tra viên xác định tại mỗi trạm biến áp, các đối tượng trộm cắp chỉ cắt một dây trung tính, nên trạm biến áp vẫn hoạt động bình thường.

 Nhóm đối tượng đội lốt thợ điện cắt trộm dây cáp trạm biến áp như thế nào? ảnh 1

Cơ quan CSĐT - CAH Hoài Đức ghi lời khai đối tượng Đỗ Văn Hiệp

“Chỉ trừ khi phần tiếp đất của trạm biến áp không được xử lý tốt, dẫn đến sự cố về điện thì dây trung tính có tác dụng điều hòa dòng điện bị mất mới ảnh hưởng đến thiết bị điện của người dân. Nhưng tại các trạm biến áp này, phần tiếp đất đã xử lý ổn, nên gần như không ai phát hiện mất dây trung tính” - ông Lê Văn Hải, Phó Giám đốc Điện lực Mỹ Đức cho hay.

Nhận định đối tượng cắt trộm cáp điện tại các trạm biến áp là những đối tượng chuyên nghiệp, khá thạo nghề nhưng khá liều lĩnh, vì theo thông tin của những cán bộ Công ty Điện lực, công nhân ngành điện khi yêu cầu cắt cáp điện cũng không dám vì điện năng phóng ra có thể gây nguy hiểm cho bản thân. Các địa điểm những đối tượng lựa chọn đều là những trạm biến áp xa khu dân cư, không có nhân chứng chứng kiến sự việc.

Sau nhiều ngày điều tra, xác minh làm rõ, cơ quan công an xác định có 2 đối tượng mặc quần áo ngành điện thực hiện hành vi trộm cắp cáp điện lực tại các trạm biến áp trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố vụ án để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

 Nhóm đối tượng đội lốt thợ điện cắt trộm dây cáp trạm biến áp như thế nào? ảnh 2

Hai đối tượng Đỗ Văn Hiệp và Nguyễn Hồng Phú cùng tang vật vụ án

Trong quá trình điều tra, xác minh vụ án đến giữa tháng 9-2020, Công an huyện Mỹ Đức tiếp tục nhận được thông tin từ Công ty điện lực Mỹ Đức về việc trên địa bàn huyện Mỹ Đức tiếp tục xảy ra tình trạng trộm cắp dây cáp điện.

Nhận thấy vụ việc trên có tính chất rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, sự an toàn của hệ thống lưới điện của địa phương, CAH Mỹ Đức đã xác lập chuyên án truy xét để tập chung lực lượng và áp dụng các biện phát nghiệp vụ đấu tranh triệt phá.

Bị bắt trên đường gây án

Đến ngày 17-10, trong quá trình tuần tra kiểm soát, Đội CSHS phát hiện 2 đối tượng có đặc điểm trùng khớp với đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp dây cáp điện trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Tổ công tác đã lập biên bản giữ người trong trường hợp khẩn cấp và đưa về trụ sở CAH Mỹ Đức để làm việc.

Các đối tượng là Đỗ Văn Hiệp (SN 1989) trú tại phường Quang Trung, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và Nguyễn Hồng Phú (SN 1997) trú tại khu công nghiệp Đồng Văn 4, xã Địa Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Mở rộng vụ án, đối tượng Đỗ Văn Hiệp còn khai nhận trước khi hợp tác cùng Nguyễn Hồng Phú thì đã cùng Phạm Văn Tâm (SN 1997) trú tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam thực hiện các vụ cắt trộm cáp điện. Nhóm đối tượng do Hiệp cầm đầu đã gây ra 15 vụ trộm cắp cáp điện lực tại các trạm biến áp trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Ngoài ra Hiệp, Tân, Phú còn thực hiện hành vi trộm cắp cáp điện lực tại một số địa phương khác như Chương Mỹ, Ứng Hòa, Duy Tiên (Hà Nam).

 Nhóm đối tượng đội lốt thợ điện cắt trộm dây cáp trạm biến áp như thế nào? ảnh 3

Vỏ nhựa một số dây cáp điện sau khi tách lõi đồng

Đỗ Văn Hiệp thừa nhận do có thời gian làm tổ trưởng thi công các trạm biến áp trên địa bàn Hà Nội và Hà Nam nên được cho các bộ đồng phục của Tổng Công ty điện lực miền Bắc hay Điện lực Hà Nội. Hiệp thấy các trạm biến áp hạ thế thường đặt ở nơi cách xa dân cư và việc cắt dây trung tính không ảnh hưởng đến công năng, hiệu suất của trạm biến áp và là một món lợi lớn khi mỗi kg đồng được bán với giá 100.000 đồng. Trong khi đó, nếu cắt thành công 1 sợi dây cáp điện phải lấy được ít nhất 7kg đồng. Do đó, Hiệp đã rủ Phú và Tâm cùng tham gia. Ở mỗi trạm biến áp các đối tượng chỉ mất từ 2-3 phút là cắt xong một sợi cáp trung tính như vậy. Khi lấy được cáp, nhóm này tập trung bóc tách vỏ nhựa và mang lõi đồng đi bán lấy tiền sử dụng mục đích cá nhân.

Ngoài ra, do có kinh nghiệm, Hiệp biết những trạm biến áp chưa đưa vào sử dụng, điện chưa đóng nên rất an toàn, đã cắt toàn bộ dây cáp ở đây. Hiện CAH Mỹ Đức đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC