Pháp luật

Nhóm đối tượng "bảo kê" thu tiền máy gặt sa lưới

Nhân Nhân
ANTD.VN -Mạnh, Bảo và Sự ép những chủ máy gặt phải đóng “phí bảo kê” để được gặt lúa, còn người dân thì phải thuê máy gặt của nhóm này bảo kê, nếu không thì sẽ không được đưa lúa về nhà.

Ngày 16-5, Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa bắt giữ Trần Văn Mạnh (SN 1982) Phạm Công Bảo (SN 1987) đều trú tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương và Nguyễn Bá Sự (SN 1992) trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, từ đầu mùa gặt năm 2019, Mạnh, Bảo và Sự ép người dân tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương phải thuê máy gặt do nhóm này "bảo kê" với giá cao hơn so với giá bình thường. Nếu hộ gia đình nào không dùng máy gặt do nhóm này bảo kê thì bị đe dọa và không được đưa lúa về nhà.

Nhóm đối tượng "bảo kê" thu tiền máy gặt sa lưới ảnh 1

Ba đối tượng Mạnh, Bảo và Sự tại cơ quan công an (ảnh: QT)

Những chủ máy gặt tại các địa phương khác đến gặt thuê phải nộp cho nhóm này 20.000 đồng/sào thông qua bản hợp đồng thuê máy gặt được nhóm này soạn sẵn. Nếu không đồng ý sẽ bị nhóm này dọa dẫm, đập phá máy gặt. Chính bằng sự liều lĩnh và manh động của nhóm này nên cả chủ máy gặt và người dân đành đồng ý cho qua chuyện.

Nhận được tin báo, công an huyện Thanh Chương đã vào cuộc điều tra xác minh và bắt quả tang nhóm của Mạnh đang đe dọa, yêu cầu chủ máy gặt N.V.H. (trú tại huyện Đô Lương) đang bị ép đưa 1 triệu đồng tiền “bảo kê” để được gặt lúa ở xã Thanh Long.

Tiến hành khám xét nơi ở của Mạnh, công an thu giữ 4 khẩu súng tự chế, 3 mã tấu. Được biết, Mạnh đã có 6 tiền án, tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng và tàng trữ trái phép ma túy. Tại cơ quan công an, nhóm này đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bước đầu cơ quan công an xác định, nhóm này đã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của các chủ máy gặt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC