Pháp luật

Nhóm "đạo chích" chuyên trộm cắp đồ thờ cúng, cổ vật tại đình, chùa

Lâm Vinh
ANTD.VN - Nhận thấy đình, chùa luôn có các đồ thờ cúng hoặc cổ vật giá trị, trong khi có nhiều sơ hở nên nhóm "đạo chích" đã liên tục gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản.

Ngày 8-12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối Nguyễn Văn Huy (SN 1982, trú ở xã Lương Tài, huyện Văn Lâm, Hưng Yên); Nguyễn Văn Hậu (SN 1990, ở xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) và Nguyễn Văn Toàn (SN 1965, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, do cần tiền tiêu xài nên Nguyễn Văn Huy và Nguyễn Văn Hậu bàn nhau đi trộm cắp cổ vật, đồ thờ cúng tại các đình, chùa trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Nhóm "đạo chích" chuyên trộm cắp đồ thờ cúng, cổ vật tại đình, chùa ảnh 1

Nhóm trộm cắp đồ thờ tự bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Để có phương tiện sử dụng vào mục đích trộm cắp tài sản, các bị cáo góp tiền mua xe máy Yamaha Jupiter và mua kìm cộng lực, găng tay, khẩu trang, quần áo... làm công cụ phạm tội.

Trước khi gây án, Huy và Hậu đến gặp Nguyễn Văn Toàn - người buôn bán đồ cổ và chuyên thu mua những đồ cổ do trộm cắp được. Cả hai đặt vấn đề với Toà, sẽ đi trộm cắp đồ cổ về bán cho Toàn và Toàn đồng ý mua.

Toàn còn dặn Huy, Hậu rằng khi trộm cắp thì chọn những đồ cũ sẽ có giá trị cao. Ngoài ra, Toàn cũng chuẩn bị bao tải, dây buộc để đồng bọn sử dụng trong quá trình trộm cắp tài sản.

Tài liệu điều tra cho thấy, khi tìm được mục tiêu, Huy và Hậu thường đi xe máy xung quanh để xác định con đường đột nhập vào các đình, chùa. Sau đó, đợi đến rạng sáng hôm sau, khi có cơ hội thuận lợi thì bộ đôi "đạo chính" mới gây án.

Hậu là người đứng ngoài cảnh giới, còn Huy sẽ trực tiếp đột nhập vào đình, chùa hoặc nơi thờ tự, dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa để trộm cắp tài sản. Sau khi trộm cắp xong, các đối tượng cho đồ vật vào bao tải do Toàn đưa và nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Trên đường tẩu thoát, để tránh bị phát hiện, Huy thường tìm chỗ vắng vẻ, ít người qua lại để vứt bỏ kìm cộng lực.

Khi về gần nhà Toàn, Huy gọi điện thoại báo để được mở cửa chờ sẵn. Sau khi Huy và Hậu mang cổ vật, đồ thờ cúng trộm cắp được vào nhà, Toàn xem và tự định giá số tiền, rồi trả luôn cho bộ đôi "đạo chích". Nhận tiền, Huy, Hậu chia nhau.

Về phía Toàn, sau khi mua được đồ thờ cúng do Huy và Hậu trộm cắp được, đem bán hoặc ký gửi cho đối tượng Nguyễn Văn Học (SN 1968), ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2020 đến 7-8-2020, các đối tượng đã gây ra 13 vụ trộm cắp tài sản tại các đình, chùa thuộc các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội và huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Trong đó, 8 vụ định giá được tài sản với tổng giá trị hơn 2,4 tỷ đồng.

Mở tòa xét xử các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Huy 17 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Cùng tội danh, Nguyễn Văn Hậu, Nguyễn Văn Toàn lần lượt bị áp dụng 16 năm và 13 năm tù.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC