Pháp luật

Nhóm cựu cán bộ tham nhũng tại Vinawaco lĩnh án

Lâm Vinh
ANTD.VN - Với kết quả điều tra bổ sung, trong các ngày từ 19 đến 21-12, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham nhũng xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco). Theo đó, 8 bị cáo bị truy tố về 4 tội danh, trong đó có tội “Nhận hối lộ”.

Dùng tiền mua chuộc nhà báo

Giữ vai trò lớn nhất trong vụ án, Phạm Đình Hòa (SN 1973, trú tại tập thể Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) - cựu Trưởng phòng Kế hoạch thị trường của Tổng công ty Xây dựng đường thủy và Hồ Thành Nghĩa (SN 1979, trú ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng) - nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án nạo vét phía Bắc (Vinawaco) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ", quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 279-BLHS.

Tiếp đến, Trịnh Văn Thắng (SN 1982, trú ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng) – cựu Giám đốc Công ty CP Xây dựng và cơ khí Tân Việt (gọi tắt là Công ty Tân Việt), Vũ Thanh Huyền (SN 1967, trú ở phường Lãm Hà, quận Kiến An, Hải Phòng) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Việt cùng bị truy tố về các tội "Đưa hối lộ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan, Nguyễn Tiến Cường (1983, ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) - nguyên Phó trưởng phòng Quản lý dự án 2 - Ban QLDA Hàng hải II (Vinawaco); Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1985); Nguyễn Hoài Nam (SN 1982) và Lê Quang Hiệp (SN 1983), đều từng là cán bộ của Ban QLDA Hàng hải II cùng bị xem xét về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 285.

Phạm Đình Hòa (trên cùng, bên trái) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Phạm Đình Hòa (trên cùng, bên trái) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Cáo trạng truy tố Phạm Đình Hòa cùng 7 bị cáo liên quan thể hiện, tối 6-5-2014, tại một khách sạn ở phường Cửa Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội), CQĐT - Bộ Công an bắt quả tang Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng đưa hối lộ cho ông Nguyễn Hoài Nam (khi đó là phóng viên Báo Thanh Niên) số tiền 20.000.000 đồng. Bị điều tra, cựu Giám đốc Công ty Tân Việt khai nhận, sở dĩ phải hối lộ phóng viên là do ông Nam phát hiện ra tiêu cực ở Dự án Nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân.

Theo đó, quá trình Công ty Tân Việt thi công dự án này, ông Nam đã quay được video cho thấy dấu hiệu vi phạm của một số phương tiện trong việc đổ thải. Sau đó, phóng viên Báo Thanh Niên làm việc và cung cấp thông tin cho lãnh đạo Vinawaco với mong muốn chủ đầu tư sẽ xử lý nghiêm nhà thầu thi công.

Nhận được thông tin từ nhà báo, lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng đường thủy lập tức giao cho Hồ Thành Nghĩa kiểm tra, xem xét. Biết rõ phương tiện đổ thải “bậy” là của nhà thầu thi công, Nghĩa bảo Thắng phải gặp ông Nam để giải quyết. Vì thế mà ngày 20-12-2013, Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Việt lên Hà Nội, rồi cùng với giám đốc Ban điều hành Dự án nạo vét phía Bắc đến gặp nhà báo hòng được bỏ qua.

Nhận hối lộ và chia cho nhiều người

Trước khi bị bắt quả tang đưa hối lộ, Vũ Thanh Huyền đã được xem lại đoạn video đổ chất thải “bậy”. Biết đích xác thủ phạm là người của doanh nghiệp mình nên Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Việt ra sức xin ông Nam bỏ qua. Ngày 4-1-2014, lãnh đạo đơn vị thi công Dự án Nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân tiếp tục hẹn gặp ông Nam.

Ở lần gặp này, Huyền một lần nữa xin nhà báo bỏ qua vi phạm của Công ty Tân Việt, đồng thời có gói quà biếu nhà báo. Tuy nhiên, ông Nam chỉ nhận một túi sá sùng khô và từ chối nhận phong bì tiền từ Công ty Tân Việt. Và sau lần gặp đó, Huyền còn nhiều lần liên lạc với ông Nam qua điện thoại với mong muốn hành vi thi công không đúng phương án được giấu kín.

Cũng trong chuỗi hành vi “quan hệ” với nhà báo, cận Tết Nguyên đán năm 2014, bộ đôi Thắng - Huyền còn vào  TP HCM “mừng tuổi” ông Nam túi quà, bên trong có 1.000 USD, 500.000 đồng và 1 chai rượu Mao Đài. Và rồi Thắng cùng cộng sự đã bị bắt quả tang tại Hà Nội khi tiếp tục hối lộ thêm ông Nam hàng chục triệu đồng nữa.

Mở rộng vụ án, CQĐT làm rõ quá trình thực hiện hợp đồng thi công Dự án nạo vét Luồng hàng hải Hòn Gai-Cái Lân, Huyền, Thắng sẽ phải “chung chi” cho Hồ Thành Nghĩa cùng Phạm Đình Hòa 50% giá trị hợp đồng. Với thỏa thuận đó, 2 cán bộ của Vinawaco bước đầu đã nhận 800 triệu đồng từ nhà thầu thi công.

Các hành vi tiêu cực liên quan đến Tổng công ty Xây dựng đường thủy sau đó tiếp tục bị cơ quan chức năng phanh phui. Vì quá trình thi công luồng Hòn Gai - Cái Lân, Huyền và Thắng đã tổ chức thi công không đúng với hợp đồng ký, đồng thời đã thanh toán khống vị trí đổ thải cũng như cự ly vận chuyển. Bằng sự gian dối ấy, Công ty Tân Việt chiếm đoạt được hơn 7,8 tỷ đồng từ chủ đầu tư.

Tài liệu truy tố cũng thể hiện, Nguyễn Tiến Cường, Nguyễn Hoài Nam, Lê Quang Hiệp, Nguyễn Đăng Hiếu vốn là cán bộ giám sát thi công (thuộc Cục Hàng hải Việt Nam) đã không làm đúng quy trình giám sát, không hoàn thành nhiệm vụ được phân công nên không phát hiện và xử lý việc đổ thải của Công ty Tân Việt.

Các bị cáo này đã xác nhận cho nhà thầu thi công là đổ thải đúng vị trí thiết kế cũng như nội dung bản hợp đồng đã ký với Tổng Công ty Xây dựng đường thủy. Hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước với số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Quá trình giải quyết vụ án cho thấy, trong lần xét xử hồi tháng 7-2016, Phạm Đình Hòa cùng đồng phạm bị truy tố với số tiền nhận hối lộ gần 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên do không đủ tài liệu xác định nên ở phiên tòa này, Hòa và Nghĩa chỉ bị truy tố với số tiền nhận hối lộ là 800 triệu.

Về số tiền nhận hối lộ nêu trên, cựu Trưởng phòng Kế hoạch thị trường của Tổng Công ty Xây dựng đường Thủy trình bày đã dùng 700 triệu đồng để chia cho nhiều người liên quan, nhưng sau đó không nhớ rõ đưa cho những ai và số tiền cụ thể là bao nhiêu.

Đánh giá về thiệt hại Tòa án Hà Nội cho rằng bị cáo Thắng và Huyền đã quyết toán tiền thi công với hơn 7,8 tỷ đồng. Do đó, sau khi đối trừ chi phí thi công thực tế thì số tiền Nhà nước bị thất thoát là hơn 4 tỷ đồng. Cũng chính vì mà các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” phải chịu trách nhiệm tương ứng với số tiền này.

Với nội tình vụ án tham nhũng như nêu trên nên khép lại phiên xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Đình Hòa 13 năm tù, Hồ Thành Nghĩa 8 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”. Liên quan, Trịnh ăn Thắng, Vũ Thanh Huyền bị tuyên phạt tổng cộng 24 năm tù và 22 năm tù. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 20 tháng tù đến 24 tháng tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC