Chính trị - Xã hội

Nhớ Văn Cao!

Quốc Dũng
ANTĐ - Lâu không gặp “người ghi chân dung nghệ sĩ bằng ảnh” Nguyễn Đình Toán, lại thấy ông tất bật đến tòa soạn Báo An ninh Thủ đô gửi giấy mời: “Nhớ đến triển lãm của tôi nhé, chiều thứ sáu tuần này!”. Mọi người hỏi: Làm gì mà tất bật, vội vã thế? Nguyễn Đình Toán bảo: “Không vội, sao kịp ngày 15-11, tròn 90 năm ngày sinh cụ Văn Cao”.  

Nhớ Văn Cao! ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm nhạc sĩ chiều mùng 6 Tết Nhâm Thân 1992
Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Trong 3 ngày cuối tuần này, ở Không gian Văn hóa Việt (16 Lê Thái Tổ, Hà Nội), “người ghi chân dung nghệ sĩ bằng ảnh” Nguyễn Đình Toán sẽ triển lãm những hình ảnh về nhạc sĩ Văn Cao - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20, “viên ngọc trên bức khảm văn hóa, nghệ thuật của dân tộc Việt Nam” (lời của giáo sư Đặng Thai Mai lúc sinh thời). Qua 27 bức ảnh được chọn từ hàng trăm lần bấm máy chụp nhạc sĩ Văn Cao, nhà báo Nguyễn Đình Toán muốn người xem triển lãm cảm nhận được phần nào cuộc sống tinh thần và sinh hoạt thường nhật của người nhạc sĩ tài danh hiếm có của đất nước, tác giả của những tình ca và hùng ca nổi tiếng. 

Trước những hình ảnh Văn Cao góc cạnh mà hiền lành giữa một không gian Hà Nội, có thể người xem lại ồ, à lên khi gặp những “người muôn năm cũ” bên ông, để nhớ về ông - người nghệ sĩ tài hoa có những nỗi đau được giấu kín trong một tâm hồn đẹp trong sáng và hướng thiện. Trong triển lãm này, Nguyễn Đình Toán mang đến 2 khuôn hình về nhạc sĩ Văn Cao với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đấy là kỷ niệm về 2 con người, 2 tính cách, 2 tài năng của dân tộc luôn dành cho nhau sự trân trọng và quan tâm đặc biệt. Nhà nhiếp ảnh kể: “Hôm mồng 6 Tết Nhâm Thân (1992), tôi có nhận được thư của nhạc sĩ Văn Cao nhờ đến chụp ảnh cho ông trong ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới thăm. Bình thường, nhạc sĩ Văn Cao không thích chụp ảnh. Nhưng hôm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới thăm, nhạc sĩ vui vẻ lắm. Và đó cũng là một trong số ít lần nhạc sĩ Văn Cao viết thư nhờ bạn bè chụp ảnh”. Bức ảnh thứ hai chụp ở Nhà văn hóa Thanh niên phố Tăng Bạt Hổ vào 23-11-1994, hôm ấy là đêm “Âm nhạc Văn Cao đồng hành cùng tuổi trẻ”. Vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và vợ chồng nhạc sĩ Văn Cao đều có mặt trong bức ảnh ấy và họ dành cho nhau tình cảm trân trọng đặc biệt.  

Lật lại những bức ảnh cũ, Nguyễn Đình Toán bảo ông tiếc là do thời gian gấp gáp, nên khó công bố được hết mọi tư liệu. Những bản phim cũ qua dấu vết thời gian cần bỏ nhiều công sức phục chế. Triển lãm ảnh “Văn Cao 18 năm trước” sẽ khai mạc vào ngày mai 15-11, kỷ niệm 90 năm ngày sinh của người viết Quốc ca Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số khuôn hình nhạc sĩ Văn Cao được ghi qua ống kính của nhà báo - nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán!

Nhớ Văn Cao! ảnh 2
Hai thế hệ nhạc sĩ (Văn Cao trò chuyện cùng Thanh Tùng
sau Đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1994)

Nhớ Văn Cao! ảnh 3
Đi ăn mừng khai trương nhà sàn Hoa Ban của 
nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (ngày 23-11-1994)

Nhớ Văn Cao! ảnh 4
Vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến chia vui cùng vợ chồng nhạc sĩ Văn Cao 
trong đêm nhạc ở Nhà văn hóa Thanh Niên 

Nhớ Văn Cao! ảnh 5
Nhạc sĩ có đồ nhắm “ruột” là… trứng luộc

Nhớ Văn Cao! ảnh 6
Tranh luận cùng người bạn già - nhà nhiếp ảnh Võ An Ninh

Nhớ Văn Cao! ảnh 7
Lành hiền giữa lòng bè bạn (bên phải là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn,
bên trái là nhà nghiên cứu phê bình Thái Bá Vân, ở góc ảnh là NSNA Dương Minh Long)

Nhớ Văn Cao! ảnh 8
Phút hàn huyên cùng nhạc sĩ Hoàng Vân

Nhớ Văn Cao! ảnh 9
Ít ngày trước khi mất (10-7-1995) vì ung thư phổi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC