Nho, táo, việt quất giảm nguy cơ mắc tiểu đường

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn trái cây trực tiếp – đặc biệt là việt quất, nho và táo – giúp giảm nguy cơ tiểu đường týp 2, tuy nhiên nước ép trái cây lại có tác dụng ngược lại.

Qi Sun, giáo sư tại khoa dinh dưỡng Trường Y tế công cộng Harvard nói “Các kết quả của chúng tôi cung cấp bằng chứng mới cho thấy một số loại trái cây có thể có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường”.

Ảnh minh họa


Nhóm nghiên cứu đã dựa trên các kết quả phân tích gồm gần 190.000 người tham gia ban đầu không có chẩn đoán tiểu đường, tim mạch hoặc ung thư. Khoảng 7% số người tham gia sau đó có chẩn đoán mắc tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng những người ăn trái cây, đặc biệt là việt quất, nho và táo, ít nhất 2 lần/tuần giảm 23% nguy cơ bị tiểu đường týp 2 so với những người ăn 1 lần/tháng.

Tuy nhiên, những người uống ≥ 1 phần nước ép trái cây mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 cao hơn 21% so với những người khác.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí BMJ ngày 29/8.