Pháp luật

Nhờ người giả chồng để bán trộm nhà

Minh Long
ANTĐ - Chỉ ở nhà chăm chút chồng con và nội trợ, song An vẫn thường lén chơi “lô, đề”. Khi số nợ lên đến nhiều tỷ đồng, ả đã nghĩ ra “chiêu” mượn người khác làm chồng để bán trộm tài sản.

Hôm qua (25-8), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Hoàng Thị Hòa An (SN 1987, trú ở tổ 44, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) về 2 tội danh là “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Dính líu đến thiếu phụ có gương mặt khả ái này là Nguyễn Đức Thịnh (SN 1979, trú phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) – cựu nhân viên Phòng Công chứng A1; Hà Huy Lâm (SN 1977, ở phố Trần Đăng Ninh, phường Cửa Bắc, TP Nam Định, Nam Định) lần lượt bị xem xét về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cáo trạng truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa thể hiện, ngày 18-1-2012, Hoàng Thị Hòa An thuê của anh Hoàng Văn Hà (trú ở quận Hoàng Mai) chiếc ô tô Innova làm phương tiện để đi lại. Sau khi ký hợp đồng với thời hạn 18 ngày, anh Hà đã giao xe cùng toàn bộ giấy tờ phương tiện kèm theo (bản sao) cho khách hàng. Nhận được tài sản cùng giấy tờ liên quan, An thuê một đối tượng không rõ lai lịch làm giả giấy đăng ký xe ô tô của anh Hà, nhưng mang tên đối tượng. Thông qua một số đối tượng quen biết, An dễ dàng bán được chiếc Innova đi thuê với giá hơn 500 triệu đồng. Hết thời hạn thuê ô tô, An đã gọi điện đề nghị anh Hà cho gia hạn thời gian thuê phương tiện. Sau nhiều ngày sử dụng tài sản bất hợp pháp, người mua xe ô tô của An mới phát hiện ra sự  thật và lập tức trình báo cơ quan công an.

Chưa dừng lại ở hành vi “ma quái” trên, sau một thời gian kết hôn, An biết rõ chồng là anh Trương Anh Tiến có ngôi nhà 5 tầng tại phường Mai Dịch, Cầu Giấy là tài sản riêng và đang cho người khác thuê để kinh doanh. Bị một số đối tượng xã hội thúc ép trả nợ tiền thua bạc, đầu tháng 11-2011, An trộm chứng minh nhân dân và “sổ đỏ” của chồng, rồi nhờ Hà Huy Lâm đứng ra “làm chồng” cho đối tượng khi đi giao dịch mua bán nhà đất. Hòng “qua mặt” nhân viên Phòng Công chứng A1, An bảo Lâm dán chèn ảnh của đối tượng này vào chứng minh nhân dân của anh Tiến. Khi làm thủ tục công chứng để An bán trộm nhà đất của chồng cho người khác, Nguyễn Đức Thịnh đã không kiểm tra kỹ hồ sơ nên không phát hiện ra sự gian dối này. Do vậy, ngày 15-12-2011, Hoàng Thị Hòa An đã bán trộm được ngôi nhà của chồng cho một người ở quận Thanh Xuân với giá 5,6 tỷ đồng. Vụ án trở nên phức tạp hơn khi người mua phải nhà bán trộm của An lại nhanh chóng chuyển nhượng cho người thứ ba.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, Hoàng Thị Hòa An cùng các bị cáo liên quan đều thành khẩn khai nhận… Xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hoàng Thị Hòa An 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 30 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Hoàng Thị Hòa An phải chấp hành chung là 22 năm 6 tháng tù giam. Nguyễn Đức Thịnh, Hà Huy Lâm cùng phải nhận 15 tháng tù, nhưng được hưởng án treo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC