Chính trị - Xã hội

Kỷ niệm 50 năm Bác Hồ về thăm Quảng An (29-9-1962 / 29-9-2012):

Nhớ lời Bác dạy

PV
ANTĐ - 50 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm Quảng An (29-9-1962 / 29-9-2012) những ký ức, kỷ niệm đẹp về Bác, những tình cảm nồng ấm mà Bác dành cho nhân dân, Đảng bộ Quảng An trong 2 lần đến thăm mãi mãi không bao giờ phai. 

Nhớ lời Bác dạy ảnh 1
Quảng An hôm nay phát triển vượt bậc, gìn giữ truyền thống, hướng tới tương lai

Sáng 14-8-1962, Bác Hồ về thăm nhân dân Quảng Khánh, thôn Tây Hồ, Hà Nội thăm lớp mẫu giáo, thăm gia đình đồng chí Đàm Viết Huấn - Chủ tịch hợp tác xã Nông - ngư nghiệp Toàn Thắng và gặp gỡ một số bà con. Người ân cần thăm hỏi tình hình sản xuất, công điểm của hợp tác xã, sức khỏe và việc học tập của các cháu mẫu giáo. Người căn dặn phải đặc biệt quan tâm đến công tác giữ gìn vệ sinh phòng bệnh, rửa mặt và tay chân sạch sẽ cho các cháu. Sau khi tìm hiểu tình hình địa phương, Người đã giao cho Sở Y tế Hà Nội phải tăng cường giúp đỡ Quảng An trong công tác phòng và chữa bệnh, trước mắt phải tổ chức ngay việc khám và chữa bệnh đau mắt hột cho các cháu và bà con Quảng An. Sau đó không lâu, vào chiều ngày 29-9-1962 Đảng bộ và nhân dân Quảng An được vinh dự đón Bác lần thứ hai tại đình Quảng Bá. Tại đây Bác Hồ đã nói chuyện với đông đảo bà con toàn xã về vệ sinh phòng bệnh, Bác nói: “Con người là vốn quý nhất của xã hội, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người. Muốn có sức khỏe phải ăn, ở vệ sinh. Vệ là giữ gìn, bảo vệ, sinh là sinh sống. Muốn có vệ sinh phải có nước sạch, muốn có nước sạch phải đào giếng, đào nhiều giếng sẽ có nhiều nước sạch”. Không chỉ có vậy, Người quyết định dành tiền lương của mình tặng nhân dân trong xã mua vật liệu để xây một giếng nước làm mẫu để mọi người làm theo. Người căn dặn: “Quảng An phải phấn đấu xây dựng thành xã kiểu mẫu toàn diện về vệ sinh của thành phố”.
Nhớ lời Bác dạy ảnh 2
Thực hiện lời căn dặn của Bác, Đảng bộ và nhân dân Quảng An đã phát động và thực hiện sôi nổi công tác vệ sinh phòng bệnh và đến cuối năm 1965 Quảng An đã trở thành xã dẫn đầu toàn huyện về công tác vệ sinh phòng dịch, được Ủy ban Hành chính Từ Liêm tặng cờ xuất sắc về vệ sinh phòng bệnh. Với vinh dự và niềm tự hào khi hai lần được Bác Hồ về thăm, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, phong trào thi đua lao động, xây dựng nông thôn mới ở Quảng An diễn ra sôi nổi, rộng khắp, các chỉ tiêu đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Nhân dân Quảng An từng bước xây dựng cuộc sống mới, no ấm, yên vui. Quảng An hôm nay nổi tiếng với quất cảnh, chè sen Quảng An được cấp bản quyền thương hiệu. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, tỉ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp đã được hạ xuống dưới 5%, trong 5 năm gần đây thu ngân sách trung bình hàng năm đạt trên 34 tỷ đồng, chiếm trên 50% tổng thu ngân sách khối phường của quận Tây Hồ. Công tác quản lý đất đai đạt nhiều hiệu quả tích cực. Các hoạt động văn hóa xã hội được triển khai sâu rộng xuống từng cụm dân cư. Sau nửa thế kỷ đón Bác Hồ về thăm, Đảng bộ và nhân dân Quảng An hôm nay có thể tự hào Quảng An đã thực hiện tốt những điều Bác dạy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC