Nhịp cầu giúp người từng lỗi lầm hướng về nẻo thiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Với sự vào cuộc của Công an xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín (Hà Nội); sự đồng hành của chính quyền địa phương, nhiều người có quá khứ lầm lỡ đã tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội…

Sự tiến bộ của mỗi cá nhân là một minh chứng cho thấy hiệu quả của mô hình “Công an xã Tự Nhiên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn, tuyên truyền, giúp đỡ người có quá khứ vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng”.

Cho “cần câu” chứ không cho “cá”

Lâu nay, cửa hàng mua bán thực phẩm của vợ chồng anh Nguyễn Thành Luân (SN 1988, HKTT và nơi ở Đội 3, xã Tự Nhiên) luôn tấp nập khách. “Chất” riêng của món ăn, sự hiếu khách của vợ chồng chủ cửa hàng…là những yếu tố để người mua tìm đến. Công ăn việc làm ổn đinhh đã giúp Luân chí thú việc làm ăn, xa rời đám bạn bè xấu.

Nhịp cầu giúp người từng lỗi lầm hướng về nẻo thiện ảnh 1

Công an xã Tự Nhiên gặp gỡ, động viên anh Nguyễn Thành Luân.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại huyện Thường Tín, sự bồng bột, dại khờ của tuổi trẻ từng khiến Luân có hành động sai lầm, để rồi phải trả giá…

Muốn người lầm lỗi hướng thiện, phải cho họ “cần câu”, chứ không phải “con cá”; xác định như vậy nên Công an xã Tự Nhiên đã cùng các ban, ngành đoàn thể đến nhà gặp gỡ, động viên; phân công cán bộ cơ sở quản lý chặt chẽ Luân. Cùng với đó là công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật; giáo dục thuyết phục bằng tình cảm và uy tín của cán bộ cơ sở và Công an chính quy… Sau khi được sự giáo dục, thuyết phục và sự tạo điều kiện của cấp uỷ chính quyền địa phương; sự quản lý của lực lượng Công an xã, Luân tỉnh ngộ và quyết tâm từ bỏ con đường phạm pháp; xây dựng và chăm lo cho gia đình.

Nguyễn Thành Luân chỉ là một trong nhiều người lầm lỗi đã tiến bộ. Sự hoàn lương của Luân và nhiều người khác đã chứng minh hiệu quả của mô hình“Công an xã Tự Nhiên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn, tuyên truyền, giúp đỡ người có quá khứ vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng”

"Mũi tên" trúng nhiều "đích"

Tự Nhiên từng được đánh giá là xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Từ khi Công an chính quy về xã, những phức tạp được định hình rõ hơn, và điều quan trọng là đối sách giải quyết được xây dựng.

Trên cơ sở nắm chắc tình hình đặc điểm, quản lý đối tượng và để góp phần tiếp tục quản lý hiệu quả tình hình ANTT trên địa bàn xã, Công an xã Tự Nhiên đã tham mưu, đề xuất Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/ĐU, ngày 17/02/2020 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chuyên đề: “Công an xã Tự Nhiên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn, tuyên truyền, giúp đỡ người có quá khứ vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng”. Đồng thời, đề xuất UBND xã, Ban Chỉ đạo 138 xã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ138, ngày 17/2/2020 về việc triển khai thực hiện chuyên đề “Công an xã Tự Nhiên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn, tuyên truyền, giúp đỡ người có quá khứ vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng”; kết hợp giao ban tháng của UBND xã để thông báo kế hoạch cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của xã và các Khu dân cư để triển khai thực hiện.

Công an xã Tự Nhiên đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức thành viên gồm hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, hội nông dân tổ chức 2.883 lượt vận động, tuyên truyền trực tiếp người có quá khứ vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền tập trung về tác hại của ma túy cho số đối tượng này; xác nhận, giới thiệu việc làm ổn định cho 15 trường hợp, số còn lại lao động tự do…

Qua việc triển khai chuyên đề, đã có tác dụng đáng kể trong công tác phát hiện, phòng ngừa tội phạm: Tình hình trộm cắp vặt trên địa bàn giảm hẳn; số đối tượng có tiền án, tiền sự trên địa bàn tiếp tục vi phạm (cả trong và ngoài địa bàn xã) bị phát hiện xử lý hình sự có chiều hướng giảm so với thời gian trước.

Việc vận động, giúp đỡ người có quá khứ lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng vừa giúp cho tình hình ANTT tại địa phương được đảm bảo; vừa đem lại lợi ích cho bản thân công dân, được giới thiệu việc làm, kiếm thêm thu nhập, ổn định cuộc sống, giúp đỡ gia đình; bản thân từ bỏ hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật; góp phần ổn định và phát triển kinh tế của địa phương.

Đa số cán bộ cơ sở, nhân dân nhận thức và đồng tình, ủng hộ cao việc lực lượng Công an xã chính quy là đầu tàu, lực lượng nòng cốt, huy động các lực lượng chính trị, đoàn thể vận động, giúp đỡ người có quá khứ lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. Qua góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, phát hiện đấu tranh tố giác tội phạm, kiềm chế tỷ lệ gia tăng của tội phạm trên địa bàn, đóng góp lớn vào sự nghiệp phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong những năm tiếp theo của xã.

Để tiếp tục tham mưu thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của UBND xã, Kế hoạch của Công an xã trong thực hiện chuyên đề “Công an xã Tự Nhiên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn, tuyên truyền, giúp đỡ người có quá khứ vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng”; đảm bảo duy trì hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã, hỗ trợ tích cực cho công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, trong thời gian tới Công an xã Tự Nhiên sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến các cơ quan, doanh nghiệp, cửa hàng, cửa hiệu, cán bộ và nhân dân hiểu và sẵn sàng tiếp nhận những người có quá khứ lầm lỡ vào làm việc để tạo thêm công ăn, việc làm, ổn định cuộc sống, tránh xa vi phạm pháp luật.