Đời sống

Nhìn ra cái đẹp của người khác

Lan Tử
ANTD.VN - Cậu bé Brian từ khi sinh ra đã có rất nhiều đám tàn nhang trên khuôn mặt, trông như một ai đó nghịch ngợm lấy bút bi chấm chi chít lên mặt cậu vậy.

Brian đi đâu cũng bị mọi người thắc mắc, trêu chọc, bạn bè thì hay lấy khuôn mặt cậu ra để làm đề tài đùa vui. Điều này khiến cho Brian rất buồn phiền, mặc cảm và cậu bé dần không muốn tới chỗ đông người hay tham gia vào các hoạt động chung ở trường học nữa.

Một buổi chiều nọ, Brian được bố mẹ cho tới công viên chơi. Trong lúc chờ bố mẹ đi mua vé, Brian đứng tha thẩn ngoài cổng công viên và một cô bé trạc tuổi cậu nhìn cậu khá lâu rồi bước lại gần và vừa cười vừa nói: “Sao mặt cậu lại có lắm tàn nhang như thế nhỉ, kín cả mặt thế kia lấy đâu chỗ mà vẽ nữa”. Nói rồi cô bé phá lên cười và bỏ đi, Brian xấu hổ cúi gằm mặt.

Một bà cụ già gầy gò với mái tóc trắng như cước chậm chạp với chiếc gậy gỗ bước tới, nắm vai của Brian và bảo: “Sao cháu phải buồn, những nốt tàn nhang của cháu rất cá tính mà, nó tạo nên sự khác biệt của cháu so với người khác. Hồi còn nhỏ bằng cháu, bà cũng có rất nhiều tàn nhang trên mặt đấy. Tàn nhang cũng đẹp mà, bà chắc các chú hoạ sỹ sẽ thích các vết tàn nhang trên khuôn mặt cháu đấy, nó cũng giống như một bức tranh nghệ thuật  vậy”.

Brian ngước lên nhìn bà cụ, ánh mắt sáng rực và lấp lánh niềm vui, cậu hỏi: “Thật không hả bà?”. Bà cụ gật đầu mỉm cười: “Thật cậu bé ạ, cháu thử tìm xem có thứ gì đẹp hơn tàn nhang chứ?”. Brian vô cùng xúc động, cậu thấy bỗng dưng năng lượng sống như làn gió mát ùa vào tâm trí, cậu nhìn bà cụ với ánh mắt biết ơn tha thiết và khe khẽ nói: “Những nếp nhăn bà ạ”. Bà cụ gật đầu cười với đôi mắt hiền hòa và khuôn mặt phúc hậu chằng chịt những nếp nhăn tuổi tác.

Cuộc sống thật tuyệt vời khi chúng ta sống không phải chỉ lo cho bản thân mình xấu hay đẹp bởi điều này chẳng có gì quan trọng mà chính là biết nhìn thấy những cái đẹp của người khác. Nhìn ra cái đẹp của người khác giúp họ xoá đi những tự ti, giúp họ tự tin vào bản thân, đó cũng chính là cách để chính chúng ta xoá đi những mặc cảm của mình và sống tốt hơn.

Theo Giftforlife

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC