Đời sống

Nhìn mà xót xa

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - “Dưa hấu không bán được, giá xuống đến 500 đồng/kg ở miền Trung mà sao người tiêu dùng ở Hà Nội vẫn phải mua với giá 20.000 đồng/kg?”, anh Nguyễn Đình Huy (32 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) bức xúc.

- Ai là người khổ nhất trong chuyện này?

- Cứ được mùa là người nông dân lại khổ. Giá dưa bị ép chỉ còn 500 đồng/kg mà vẫn không bán được, thậm chí phải mang cho bò ăn. Đã thế, người tiêu dùng nơi khác vẫn phải mua dưa hấu với giá đắt.

- Vì sao lại có tình trạng này?

- Do các đại lý chuyên thu mua nông sản. Không chỉ dưa hấu mà các mặt hàng nông sản khác muốn đến tay người tiêu dùng đều phải qua những người thu mua này. Từ đồng ruộng lên đến thành phố mà giá đắt hơn chục lần. Người nông dân và người tiêu dùng đều bị thiệt. Chỉ có những đối tượng trung gian là hưởng lợi thôi.

- Ai phải chịu trách nhiệm về việc này?

- Không ai quản lý cả. Người dân thích thì trồng theo phong trào, không được định hướng, chưa áp dụng công nghệ hiện đại. Chính quyền cũng không xác định được đầu ra. Người nông dân phải tự xoay xở. Giá nông sản thì do thương lái quyết định. Như thế này bao giờ mới hết điệp khúc được mùa lại mất giá. Cứ nghĩ đến cảnh nông dân phải mang dưa hấu cho bò ăn mà lại xót lòng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC