Chính trị - Xã hội

Nhiều vụ khiếu nại, tố cáo sai có dụng ý

Duy Tiến
ANTĐ - Trong năm 2012 và quý I năm 2013, số vụ khiếu nại, tố cáo (KN,TC) của công dân tiếp tục tăng, song có đến 70% số vụ KN, TC sai, làm phức tạp tình hình chính trị, xã hội trên địa bàn Thủ đô. Thông tin này được đưa ra tại buổi làm việc của Thanh tra Chính phủ với UBND TP và Thanh tra TP Hà Nội, chiều 8-4.

Ông Nguyễn Văn Tiến Dũng, Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho biết, trong năm 2012, Hà Nội đã thực hiện 271 cuộc thanh tra, tập trung vào các lĩnh vực tồn tại nhiều KN, TC như quy hoạch, sử dụng đất đai, bàn giao đất, thu chi ngân sách, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế… Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm 618,2 tỷ đồng và 8,4 triệu m2 đất; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 578,5 tỷ đồng, thu hồi 8,2 triệu m2 đất. Quý I năm 2013, Hà Nội tiếp tục triển khai 135 đoàn thanh tra, đã kết luận 84 đoàn. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm, kiến nghị thu hồi 12,7 tỷ đồng, kiểm điểm rút kinh nghiệm 22 tập thể và 15 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tiến Dũng, tình hình đơn thư KN,TC, số vụ tập trung đoàn đông người và tính chất KN,TC phức tạp ngày càng tăng mạnh. Tuy nhiên, kết quả giải quyết KN,TC năm 2012 cho thấy, chỉ có 12% đơn thư KN đúng, 14 đơn thư KN có đúng có sai, còn lại 70% là KN sai. Về đơn thư tố cáo, chỉ có 15% số vụ tố cáo đúng, 65% là tố cáo sai. Tương tự, trong quý I năm nay, số vụ KN, TC tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2012, tuy nhiên chỉ có 5% là KN đúng, 74% là KN sai; 11% là tố cáo đúng, 70% là tố cáo sai… Đây là một thực trạng rất đáng báo động bởi sự gia tăng các vụ KN,TC, nhất là KN,TC sai gây bất ổn cho xã hội, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự cũng như cản trở công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh phân tích, có những vụ KN,TC sai là do người dân chưa nhận thức đúng về vấn đề mà họ KN,TC, kiến thức hạn chế hoặc bị ảnh hưởng tâm lý đám đông, nhưng cũng có những vụ là KN,TC sai có dụng ý để nhằm mục đích cá nhân nào đó, hoặc gây ảnh hưởng xấu đến một đơn vị, cơ quan nhất định. Đặc biệt, do Hà Nội là Thủ đô nên không chỉ có người dân Hà Nội đi KN,TC mà thường xuyên có các đoàn từ các địa phương khác đổ về Hà Nội KN,TC kéo dài, trong khi quy định pháp luật của nước ta chưa có chế tài cụ thể để xử lý, giải quyết với các trường hợp này.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh kiến nghị, đối với các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng quyền KN,TC để KN,TC sai, lôi kéo, kích động tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự hoặc chống đối chính quyền, Thanh tra Chính phủ cần phối hợp với Bộ Công an xây dựng quy chế phối hợp để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả, hoặc cần thiết có thể xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giải quyết.

Đồng tình với quan điểm này, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, một nguyên nhân khiến cho số vụ KN,TC tăng cao, nhất là KN,TC sai gia tăng nhanh, làm phức tạp tình hình chính trị, xã hội của Hà Nội và Trung ương, chính là do chúng ta đang không có chế tài cụ thể. Tới đây, để khắc phục tình trạng này, Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội có biện pháp xử lý quyết liệt hơn, với trường hợp KN sai thì phải ra thông báo chấm dứt thụ lý ngay, nếu họ vẫn muốn KN thì hướng dẫn họ đưa KN ra tòa án. Còn nếu là tố cáo sai thì nhất quyết phải xử lý nghiêm khắc. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC