Nhiều vấn đề liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng được cử tri kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, chiều 29-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri tại quận Bắc Từ Liêm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt Đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP đã thông tin với cử tri quận Bắc Từ Liêm dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp thứ 10 sẽ diễn ra từ ngày 20-10 đến ngày 17-11 và cũng chia thành 2 giai đoạn để phòng chống dịch bệnh Covid-19 như kỳ họp thứ 9; giai đoạn 1 là họp trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, giai đoạn 2 họp tập trung tại tòa nhà Quốc hội.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP trả lời kiến nghị của cử tri ảnh 1

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP trả lời kiến nghị của cử tri

Thiếu tướng Đào Thanh Hải cũng thông tin tới các cử tri phần trả lời của các Bộ, ban, ngành với các kiến nghị của các cử tri. Trả lời kiến nghị của cử tri quận Bắc Từ Liêm về tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông do các dự án chậm tiến độ như dự án thành phố giao lưu và đường Hoàng Quốc Việt kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh khu vực; UBND TP thông tin dự án Khu đô thị thành phố Giao lưu được triển khai trên địa bàn 2 phường của quận Bắc Từ Liêm và 1 phường của quận Cầu Giấy với tổng diện tích hơn 900.000m2, trong đó diện tích đất của quận Bắc Từ Liêm là gần 750.0002, đã giải phóng mặt bằng hơn 585.000m2, phần còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp.

Cử tri Dương Văn Tân, phường Xuân Đỉnh đề nghị khi sửa đổi Luật Đất đai cần quan tâm đến nội dung đền bù giải phóng mặt bằng ảnh 2

Cử tri Dương Văn Tân, phường Xuân Đỉnh đề nghị khi sửa đổi Luật Đất đai cần quan tâm đến nội dung đền bù giải phóng mặt bằng

Đến nay, đã đưa vào sử dụng các công trình nhà ở thấp tầng, công viên, hồ điều hòa, hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông. UBND TP cũng đã giao Sở Kế hoạch và đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố sớm đề xuất chủ trương đầu tư 2 dự án nói trên.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, bên cạnh việc đồng tình với việc giải quyết kiến nghị của cử tri, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến trong đó tập trung vào nội dung liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng.

Cử tri Dương Văn Tân, phường Xuân Đỉnh đồng tình với dự kiến chương trình nghị sự của kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV, kỳ họp áp chót Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Đất đai liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, tránh khiếu kiện vượt cấp. “Người dân muốn có nhà ở phải mua theo giá thị trường, nhưng khi giải phóng mặt bằng, mức đền bù lại bị áp giá dẫn đến chênh lệch quá lớn, khó khăn trong vận động người dân chấp nhận thỏa thuận. Do đó, khi xây dựng đề án cần nắm tình hình thị trường để có phương án với giá sát với thị trường để tránh bức xúc của người dân” - ông Tân nêu ý kiến.

Cử tri Nguyễn Quốc Hưng, phường Đông Ngạc đề nghị xem xét mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay ảnh 3

Cử tri Nguyễn Quốc Hưng, phường Đông Ngạc đề nghị xem xét mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay

Cũng liên quan đến đất dự án, ông Phạm Văn Hải, cử tri phường Cổ Nhuế 1 kiến nghị trên địa bàn có một số dự án đã được thu hồi đất nhưng không triển khai xây dựng dẫn đến việc có một số cá nhân lấn chiếm, trao đi, đổi lại dẫn đến việc mất an ninh trật tự, bức xúc cho nhân dân, trong khi đó các thiết chế công như trường học, nhà văn hóa khu dân cư lại thiếu, vì vậy người dân đề nghị thành phố thu hồi đất đai để xây dựng trường học và nhà văn hóa phục vụ người dân.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, ông Nguyễn Quốc Hưng, cử tri phường Đông Ngạc nêu ý kiến hạ mức thu bảo hiểm y tế tự nguyện vì hiện nay ở mức cao, hơn 800.000 đồng/ năm dẫn đến việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở mức thấp.

Ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội , Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp thu ý kiến các cử tri ảnh 4

Ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội , Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp thu ý kiến các cử tri

Chúc mừng thành công của kỳ họp thứ 9, một kỳ họp đầu tiên trong lịch sử phải họp trực tuyến vì dịch Covid-19, nhưng vẫn thông qua những nội dung quan trọng, ông Trần Văn Hiền, cử tri phường Xuân Tảo khẳng định, cử tri phấn khởi trước công cuộc phòng chống tham nhũng, nhưng cũng hết sức đau lòng vì những người “bị” đưa vào “lò” là những người trước đây là đồng chí, đồng đội của mình.

Bày tỏ sự cảm ơn ý kiến đóng góp của các cử tri, ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khẳng định cử tri quận Bắc Từ Liêm đã giành nhiều tâm huyết, nêu các kiến nghị là những vấn đề 'nóng' của xã hội. Thay mặt Đoàn ĐBQH đơn vị bầu cử số 5, TP Hà Nội, ông Đỗ Đức Hồng Hà tiếp thu các ý kiến, hứa sẽ chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và sớm trả lời cử tri.