Chính trị - Xã hội

Nhiều thực phẩm chức năng thổi phồng sự thật

Duy Tiến
ANTĐ -Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế vừa quyết định tạm dừng xét cấp công bố chất lượng với một số thực phẩm chức năng có thành phần hoạt chất chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung.

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế vừa quyết định tạm dừng xét cấp công bố chất lượng với một số thực phẩm chức năng có thành phần từ cây Trinh nữ hoàng cung. Mặt khác, Cục ATTP sẽ cho kiểm tra, định lượng hàm lượng thành phần hoạt chất chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung có trong các thực phẩm chức năng đã được cấp phép.

Mới đây, Cục ATTP đã nhận được ý kiến của nhóm các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu về dược liệu phản ánh về việc nhiều thực phẩm chức năng công bố có thành phần hoạt chất chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung và được quảng bá có hiệu quả với bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tiền liệt tuyến nhưng khi lấy mẫu xét nghiệm lại không có thành phần này hoặc hàm lượng rất thấp. Thậm chí, một số nhà sản xuất còn nhầm lẫn Trinh nữ hoàng cung với loại cây tương tự có thành phần gây vô sinh. 
Nhiều thực phẩm chức năng thổi phồng sự thật ảnh 1Từ tháng 5-2016 sẽ tăng cường thanh kiểm tra ATTP theo hình thức đột xuất

Cũng liên quan đến lĩnh vực này, trong tháng 4-2016, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 cơ sở vi phạm quy định ATTP với tổng số tiền trên 303 triệu đồng.

Trong số này có 7 Công ty bị phạt vì vi phạm về quảng cáo, 3 công ty vi phạm về chất lượng sản phẩm, 3 công ty vi phạm về kiểm nghiệm định kỳ, 2 công ty vi phạm 2 hành vi (quảng cáo và kiểm nghiệm định kỳ). Cùng với hình thức phạt tiền, Cục ATTP đã buộc các cơ sở nêu trên dừng ngay hành vi vi phạm; tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định; thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm theo quy định; thu hồi, tiêu hủy lô sản phẩm vi phạm chất lượng.

Theo Cục ATTP, kể từ tháng 5-2016 này, Cục ATTP sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng ở Trung ương và địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP theo hình thức đột xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC