Chính trị - Xã hội

Nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy bị “141” phát hiện

Hoàng Phong
ANTĐ - Chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp các vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép ma túy đã bị liên quân 141 CATP Hà Nội phát hiện. Cùng với đó, một số lượng ma túy lớn được các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để cất giấu cũng bị thu giữ. Cuộc chiến giữa lực lượng công an với tội phạm ma túy ngay tại Thủ đô chưa khi nào hết “nóng”.

Nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy bị “141” phát hiện ảnh 1Nhét ma túy trong bao thuốc lá, làm cốp 2 ngăn để cất giấu... 
song tội phạm vẫn không qua mắt được “141”

Ranh ma như tội phạm ma túy

Là một trong những cán bộ tham mưu phụ trách xây dựng các tuyến, chốt, khu vực làm nhiệm vụ của lực lượng 141 ngay từ những ngày đầu đến nay, Thượng úy Nguyễn Ngọc Thuật - Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội, không thể nhớ hết có bao nhiêu vụ liên quan đến ma túy đã bị liên quân phát hiện, bắt giữ. Cứ trung bình 1 ca làm nhiệm vụ, ít nhất “141” sẽ phát hiện được 1 vụ vận chuyển, tàng trữ, mua bán chất ma túy. “Có lẽ khoảng hơn 2.000 vụ ma túy đã được liên quân 141 phát hiện trong vòng 5 năm qua”, Thượng úy Nguyễn Ngọc Thuật ước tính.

“Bao nhiêu vụ tàng trữ, vận chuyển ma túy bị lực lượng 141 phát hiện là từng đó thủ đoạn cất giấu tang vật của các đối tượng”, Thượng úy Nguyễn Ngọc Thuật cho hay. Chẳng đối tượng nào áp dụng giống đối tượng nào. Kẻ thì đút vào túi quần, túi áo. Tinh vi hơn thì nhét vào gấu quần, cổ áo, hoặc ở giữa đường nẹp đơm khuy. Nhiều đối tượng khi bị dừng xe kiểm tra, dù chưa nghe thấy yêu cầu kiểm tra của lực lượng 141 đã “tự giác” cởi áo khoác hoặc thậm chí là quần dài ra. Mục đích của các đối tượng là muốn “tách” ma túy đang giấu trong quần, áo ra khỏi người. Nếu kiểm tra người không có gì, chúng lấy quần, áo mặc lại và bỏ đi ngay sau đó. Tuy nhiên, hành động sốt sắng này của các đối tượng chẳng khác nào “chưa khảo đã xưng”. Rất nhiều vụ tàng trữ, cất giấu ma túy đã được lực lượng 141 phát hiện, chỉ bằng cách đơn giản như vậy.

“Những trò cất giấu, tàng trữ ma túy như trên chỉ xuất hiện trong 2 năm đầu tiên 141 đi vào hoạt động. Trong vòng 3 năm trở lại đây, các đối tượng đã thay đổi thủ đoạn. Thay vì giấu trong áo, chúng đã sử dụng các vật dụng khác như dép, bao thuốc lá, kẹp tóc, khuyên tai… để “găm” ma túy”, Trung tá Trần Anh Sơn, Phòng CSHS cho biết. Vụ việc gần nhất được Trung tá Sơn thuật lại, đó là vụ bắt giữ đối tượng Trần Trung Kiên (SN 1987) ở Thanh Xuân, Hà Nội, vào ngày 18-5 vừa qua.

Mặc dù còn khá trẻ song Kiên lại có “thâm niên” chơi “đá” từ khá sớm. Được học hành khá bài bản, nên vốn “hiểu biết” của y cũng không tệ. Kiên chỉ chơi ma túy ở nơi trọ. Quá trình chơi “đá”, Kiên không bao giờ ra ngoài, vì sợ gia đình, hàng xóm biết chuyện và hơn nữa, sợ khi chơi quá liều bị “ngáo” sẽ không làm chủ được hành vi, dễ bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. Trong một lần vừa chơi ma túy xong, Kiên mới sực nhớ có để quên một ít “hàng trắng” tại nơi làm việc, đã vội quay xe đến lấy.

Trên đường đi, đối tượng bị “141” kiểm tra. Miệng nói nhịu những điều vô nghĩa, cộng thêm rớt rãi khắp cổ áo cùng ánh mắt lờ đờ, đã tố cáo y vừa sử dụng ma túy “đá” với “141”. Dù Kiên vẫn một mực nói uống chút rượu nên hơi “phê”, nhưng chỉ ít phút sau, trong vỏ bao thuốc lá được thiết kế làm 2 ngăn có chứa ma túy “đá” được liên quân 141 lôi ra từ trong túi quần của y. Lúc này Kiên mới khai nhận mua số ma túy trên với giá 500 nghìn đồng mang về nhà sử dụng khi nào lên cơn vật thuốc.

Trăm mưu nghìn kế cũng không thoát

Không cất giấu trong bao thuốc lá như Kiên, đối tượng Nguyễn Quang Huy (SN 1986) trú tại Đê Tô Hoàng, Hai Bà Trưng lại chọn đôi dép làm phương tiện để “qua mặt” lực lượng công an. Ngay sau khi mua được ma túy, Huy vào cửa hàng giày dép, chọn cho mình một đôi dép đế khá dày. Vừa mang đôi dép ra khỏi cửa hàng, y rẽ vào con ngõ nhỏ, dùng dao lam rạch một lỗ dưới đế dép trước khi nhét số ma túy vào bên trong. Sau khi dán lại bằng keo, nhìn kỹ cũng không thể phát hiện được phần đế của chiếc dép bị tách làm đôi.

Có lẽ vì khá tự tin với thủ đoạn cất giấu cũng như khả năng “ảo thuật” của mình với chiếc dép, nên khi chạm mặt lực lượng 141, Huy tỏ ra khá bình tĩnh. Y liên tục pha trò, cười đùa trong quá trình bị kiểm tra. Chỉ khi Thượng tá Đỗ Hữu Dự - Đội phó Đội CSGT số 1, lôi chiếc dép từ trong túi của Huy ra, khuôn mặt của đối tượng thoáng biến sắc. Mặc dù vậy, Huy vẫn bình tĩnh, nói “rắn” với 141 “cứ kiểm tra thoải mái”.

Chiếc dép tịnh không một vết sứt, nứt nhưng mùi hăng hắc của keo dán lại bốc lên đã tố cáo đối tượng. Một số lượng ma túy lớn được tổ công tác Y1/141 lôi ra từ dưới đế dép trong sự ngỡ ngàng, kinh hãi của đối tượng. Cũng trong đầu tháng 5 vừa qua, đối tượng giấu ma túy trong ống xả của xe máy đã bị “141” phát hiện. Có trường hợp như đối tượng Nguyễn Văn Toàn còn luồn ma túy vào thắt lưng da, hoặc nhét “bột” vào khuyên tai…

“Các đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy cả nam và nữ đều “tận dụng” lợi thế riêng về giới để cất giấu ma túy”, Trung tá Trần Anh Sơn cho biết. Các đối tượng nam giới sử dụng cả quần lót để giấu ma túy. Có đối tượng còn cán mỏng ma túy rồi dùng băng dính dán chặt vào mông. Riêng các “nữ quái” thì giấu vào áo ngực. Nhiều vụ việc đối tượng nữ đã nhét ma túy vào áo ngực, hoặc độn ma túy lẫn với xốp trong áo ngực để hòng thoát khỏi sự kiểm tra của lực lượng 141.

“Lực lượng 141 càng “đánh” rát, các đối tượng càng nghĩ ra lắm thủ đoạn để cất giấu, vận chuyển ma túy. Song dù chúng có sử dụng cách nào, “thủ thuật” ra sao thì cũng không thể tách rời phương tiện, đồ vật, thân thể. Hơn nữa, không chỉ có kiểm tra, lực lượng 141 còn có những “chiêu” riêng để lật tẩy thủ đoạn của đối tượng. Đôi khi chỉ là cái nhìn sắc lẹm của trinh sát hình sự đã “điểm” trúng huyệt đối tượng; hay một “phép thử” nghiệp vụ rất nhỏ cũng dễ dàng tìm được tang vật….”, Thượng úy Nguyễn Ngọc Thuật khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC