Chính trị - Xã hội

Nhiều sáng kiến quan trọng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Ánh Nguyệt

ANTD.VN - Ngày 25-11, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì họp báo thông tin Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC 14).

Nhiều sáng kiến quan trọng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ảnh 1
Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu, thông tin tại cuộc họp báo

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục Trưởng Cục Đối ngoại - Bộ Công an, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức hội nghị AMMTC 14; Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới cho biết: “Hội nghị AMMTC 14 được tổ chức nhằm thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm thành viên của Việt Nam trong ASEAN, góp phần vào thành công chung năm Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020 của Việt Nam; khẳng định vai trò, trách nhiệm quốc tế, cam kết chính trị mạnh mẽ và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”.

Tiếp nối những sáng kiến tại các kỳ họp trước, tại hội nghị AMMTC 14, Bộ Công an đề xuất những sáng kiến quan trọng như: Đề xuất chủ đề hội nghị AMMTC 14 là “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia...

Đây là sự kế thừa và bám sát chủ đề chung của năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020 “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng”, đồng thời là lần đầu tiên một nước thành viên ASEAN đề xuất chủ đề cho hội nghị AMMTC.

Mục đích của Hội nghị nhằm thiết lập kênh liên lạc trực tiếp cấp Bộ trưởng trong cơ chế AMMTC, hướng tới mục đích tăng cường hiệu quả trao đổi thông tin, phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự của mỗi nước ASEAN và cả khu vực.

Nhiều sáng kiến quan trọng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ảnh 2
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin đến các phóng viên tại cuộc họp báo

Thông qua hội nghị AMMTC14, đại diện 10 nước thành viên ASEAN sẽ thống nhất các biện pháp, cơ chế nhằm thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia đi vào chiều sâu và thực chất hơn, cụ thể: xem xét, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch của ASEAN trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia từ sau Hội nghị AMMTC 13 tại Thái Lan (tháng 11/2019) đến nay; trao đổi về công tác phối hợp đấu tranh, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong ASEAN; xem xét, cho ý kiến các sáng kiến của Việt Nam đề xuất trong cơ chế hợp tác ASEAN.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, hiện nay các hoạt động tội phạm đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Gần đây, trong chuyến công tác tại Việt Nam, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã đưa ra cảnh báo rằng, các loại tội phạm tại khu vực ASEAN và tiểu vùng sông Mekong đang có xu hướng gia tăng. Các nước ASEAN, bao gồm Việt Nam cần phát huy hơn nữa năng lực và khả năng hợp tác để giữ vững môi trường ổn định.

Với cơ chế của AMMTC, các bên sẽ cùng thảo luận về tăng cường chính sách hợp tác của các nước thành viên ASEAN ở cấp quốc gia về vấn đề hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực; đồng thời đề xuất những chiến lược hợp tác về lĩnh vực này lên Chính phủ để thống nhất chỉ đạo thực hiện, nhằm tập trung vào các lĩnh vực cụ thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC