Pháp luật

Nhiều phụ nữ bị "trai Tây" lừa đảo qua facebook, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

Trần Văn
ANTD.VN - Những ngày qua, thêm nhiều phụ nữ đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi trình báo sự việc bị sập bẫy “trai Tây” qua mạng facebook. Vì cả tin, các phụ nữ này đã bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới gần 3 tỷ đồng. Thủ đoạn không mới, nhưng vì hám lợi nhiều phụ nữ tiếp tục bị sập bẫy.  

Chiều 12-12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, những ngày qua, đơn vị liên tục nhận được nhiều đơn trình báo của nạn nhân bị lừa đảo lấy tiền qua mạng facebook.

Điển hình như: chị Nguyễn Thị Bình N (trú ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi trình báo sự việc bị đối tượng người nước ngoài kết bạn qua mạng facebook, sau đó lừa đảo lấy của chị trên 100 triệu đồng. 

Để thực hiện hành vi lừa đảo, nhóm đối tượng người nước ngoài này đã cấu kết với một số đối tượng là người Việt đóng giả nhân viên ngân hàng, hải quan, công ty chuyển phát nhanh yêu cầu một số phụ nữ quen qua facebook đóng các loại phí nhận quà từ nước ngoài gửi về, để được hưởng tiền phần trăm với tỷ lệ cao...

Nạn nhân đến trình báo tại Công an tỉnh Quảng Ngãi

Nạn nhân đến trình báo tại Công an tỉnh Quảng Ngãi

Tại Phòng Cảnh sát hình sự, chị N cho biết, đối tượng giới thiệu rất có lý và lịch sự. Chúng nói, hiện đang được chính phủ của một đất nước tài trợ cho hàng triệu USD nhưng vì lý do cá nhân không thể nhận được nên nhờ chi N. nhận giúp. Chị N. sau đó sẽ được hưởng một khoản tiền lớn.

Sau khi thống nhất, một số người Việt Nam gọi điện đến chị N., giới thiệu là nhân viên ở một số cơ quan chức năng, thông báo tiền đã về đến Việt Nam. Để nhận được số tiền này, vì lý do thủ tục rất khó khăn nên yêu cầu chị N. phải đóng một khoản tiền để chạy thủ tục.

Sau 3 lần chuyển trên 100 triệu, chi N. đã không liên lạc được với số người Việt Nam và cả người nước ngoài nhờ nhận tiền. Biết bị lừa chi N. đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi, chị Nguyễn Thị Bich N. là nạn nhân thứ 10 đến trình báo trong vòng 3 tháng gần đây, với số tiền bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt là gần 3 tỷ đồng. Tuy đã được cơ quan chức năng ở Quảng Ngãi và trên toàn quốc cảnh báo nhiều lần, nhưng vì hám lợi, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục đã bị sập bẫy "trai Tây" này.

Đại úy Lê Thành Long - Phó Đội trưởng, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Đây là thủ đoạn không mới, nhưng vì hám lợi, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục bị sập bẫy. Đáng nói, số tiền ngày càng lớn. Hiện chúng tôi đang tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này”. 

Hiện vẫn còn nhiều phụ nữ ở Quảng Ngãi bị sập bẫy này nhưng không báo cáo đến cơ quan điều tra vì lý do cá nhân. Qua vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị nhân dân, nhất là phụ nữ cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của nhóm đối tượng người nước ngoài câu kết với người việt này, không để tiền mất, tật mang, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC