Pháp luật

Nhiều mô hình, biện pháp phát hiện người nhập cảnh trái phép ở địa bàn “nóng”

Linh Nhi
ANTD.VN - Trước hiện tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép có diễn biến phức tạp, căn cứ tình hình thực tiễn địa bàn, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, kết hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân phát hiện, tố giác đối tượng nghi vấn...

Rà soát 118 chung cư trên địa bàn

Thanh Xuân có nhiều tuyến đường vành đai, quốc lộ đi qua, gần các bến xe nối các tỉnh biên giới phía Bắc. Địa bàn quận hiện có 118 tòa chung cư, tập trung nhiều tại các phường Thanh Xuân Trung, Nhân Chính, Thượng Đình. Trong đó, có gần 800 căn hộ cho người nước ngoài thuê với gần 1.900 người. “Chung cư trên địa bàn có giá cả thuê hợp lý, thuận tiện giao thông, dễ bị đối tượng nhập cảnh trái phép “chọn” để lưu trú (thông qua môi giới người Việt)”, chỉ huy Công an quận Thanh Xuân đánh giá.

Nhiều mô hình, biện pháp phát hiện người nhập cảnh trái phép ở địa bàn “nóng” ảnh 1

Lực lượng Công an quận Thanh Xuân rà soát toàn bộ các khu chung cư trên địa bàn

Thực hiện chỉ đạo của CATP, Công an quận Thanh Xuân đã xây dựng, triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý số người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

“Ngay khi dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo Công an 11 phường chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác quản lý tạm trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn phường. Cùng với các đội nghiệp vụ Công an quận, Cảnh sát khu vực các phường tăng cường nắm người, nắm hộ và nắm tình hình hoạt động của người nước ngoài; thường xuyên phối hợp với các Ban quản lý, tổ dân phố, chủ nhà cho thuê, doanh nghiệp để rà soát, lập danh sách số người nước ngoài cư trú, làm việc tại địa bàn.

Hàng ngày, Công an cơ sở rà soát, đối chiếu danh sách khai báo tạm trú để bổ sung, thanh loại danh sách người nước ngoài cư trú, làm việc trên địa bàn. Chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ nhà thuê trọ không tiếp nhận người nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ”, Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng, Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết.

Thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân quán triệt lực lượng Cảnh sát khu vực niêm yết thông báo của cơ quan Công an tại các sảnh chung cư, khu dân cư, phối hợp với Ban quản lý chung cư, khu dân cư tổ chức rà soát toàn diện các khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà cho thuê trên địa bàn. Từng đồng chí Cảnh sát khu vực phải chủ động làm việc với ban quản lý các khu nhà, chủ nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đề nghị phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý người nhập cảnh.

Công an quận chú trọng phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác, phản ánh những dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến người nước ngoài, như căn hộ có nhiều người nước ngoài tạm trú; lắp đặt nhiều máy móc công nghệ; sử dụng điện, nước tăng cao đột biến....

Nhiều mô hình, biện pháp phát hiện người nhập cảnh trái phép ở địa bàn “nóng” ảnh 2

Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà người nhập cảnh"...

Thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân đã tham mưu UBND quận chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa, dán thông báo, họp tổ dân phố... để người dân trên toàn địa bàn nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng tố giác, phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các hành vi nhập cảnh trái phép, tổ chức, chứa chấp, che giấu người nhập cảnh trái phép.

“Định dạng” người nước ngoài nhập cảnh trái phép ở từng khu dân cư

Chi tiết hóa nội dung tuyên truyền, mới đây, Công an quận Thanh Xuân đã hướng dẫn, công khai đến người dân trên địa bàn về đặc điểm nhận biết đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép. Đó là không có giấy tờ tùy thân; không khai báo thông tin tạm trú với cơ quan chức năng, ban quản lý tòa nhà; sinh hoạt tập trung tại các căn hộ, thường là các chung cư cao cấp; khi lên chung cư thường đi từ tầng hầm mà không qua sảnh lễ tân nhằm tránh phải khai báo y tế; thông qua người Việt Nam để thuê phòng và chỉ ra ngoài khi mua đồ ăn hoặc nhờ mua đồ về, mỗi lần mua rất nhiều lương thực, thực phẩm và đồ dùng cho cả tuần.

Trung tá Bùi Quang Hưng - Đội trưởng Đội An ninh - Công an quận Thanh Xuân cho biết, để chủ động phòng chống dịch Covid 19, phát hiện sớm các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh trái phép, Công an quận đã có thông báo đề nghị các Ban quản trị, Ban quản lý, tổ trưởng tổ dân phố và cư dân trên địa bàn cùng vào cuộc.

Theo đó, người dân có thân nhân đang ở nước ngoài cần hướng dẫn nhập cảnh theo đường chính ngạch và thực hiện cách ly theo đúng quy định tại các trung tâm để tránh vi phạm pháp luật cũng như nguy cơ lây lan dịch Covid cho người thân và cộng đồng;

Ban quản trị, Ban quản lý các tòa chung cư tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, như yêu cầu người dân sát khuẩn tay, đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế các hoạt động tụ tập đông người; Nâng cao cảnh giác, chủ động phát hiện số người nước ngoài, người Việt Nam có dấu hiệu nhập cảnh trái phép theo các đặc điểm như lực lượng Công an đã thông báo. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, người dân phải báo ngay cho Công an phường sở tại, hoặc Công an quận để xác minh xử lý.

Bằng đồng bộ những biện pháp, kế hoạch này, ngày 20-4 vừa qua, Công an quận Thanh Xuân phối hợp cùng phòng nghiệp vụ đã phát hiện quả tang 17 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tá túc tại căn hộ chung cư trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung. Trong vụ việc này, đã có 3 đối tượng bị khởi tố điều tra…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC