Quân sự

Nhiều máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện gần Đài Loan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 5-9, Đài Loan đã phải triển khai tiêm kích để phản ứng sau khi phát hiện 19 máy bay của Trung Quốc xuất hiện trong vùng nhận diện phòng không của vùng lãnh thổ này.

Đài Loan cho biết, họ đã phát hiện ra 10 tiêm kích J-16 của Trung Quốc, cùng với đó là 4 máy bay chiến đấu Su-30 và 4 máy bay ném bom chiến lược H-6. Các hệ thống phòng không của Đài Loan cũng đã được sử dụng để theo dõi máy bay của Trung Quốc.

Hoạt động quân sự quy mô lớn gần nhất của Trung Quốc gần vùng lãnh thổ Đài Loan là vào hôm 15-6, khi 28 máy bay của nước này xuất hiện gần hòn đảo.

Nhiều máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện gần Đài Loan ảnh 1

Nhiều máy bay Trung Quốc đã xuất hiện tại vùng nhận diện phòng không của Đài Loan

Hiện, vẫn chưa rõ lý do vì sao Trung Quốc lại triển khai nhiều máy bay như vậy, tuy nhiên, Bắc Kinh thường xuyên giải thích rằng, các hành động này là cần thiết để bảo vệ đất nước.

Vụ việc diễn ra sau khi hồi cuối tháng 8, tàu chiến Mỹ đã tiếp tục đi qua eo biển Đài Loan, gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ cần thống nhất. Trong khi đó, mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính, cùng ủng hộ nỗ lực của hòn đảo này tại các tổ chức quốc tế.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC