Chính trị - Xã hội

Nhiều lựa chọn mới cho mùa tuyển sinh 2013

Vinh Hương
ANTĐ - Nhóm ngành kinh tế-tài chính không còn giữ được sức hút như các năm trước, nhiều trường ĐH, CĐ đã tìm ra những ngành mới thế chỗ, đáp ứng nhu cầu cao của xã hội như an ninh mạng, quản trị khách sạn, nhà hàng.

Nhiều lựa chọn mới cho mùa tuyển sinh 2013 ảnh 1
Xu hướng chọn ngành nghề của học sinh ngày càng gần với nhu cầu xã hội

Kinh tế-tài chính đã hết “nóng”

Trước hàng loạt thông tin về bão hòa nhân lực, không cho phép mở thêm ngành mới cùng thực tế cắt giảm nhân sự ở hàng loạt doanh nghiệp, đặc biệt là khối ngân hàng khiến nhu cầu của thí sinh trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 sắp tới có xu hướng thay đổi mạnh. Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, trường này đã tiến hành khảo sát 30.000 học sinh các trường THPT khu vực phía Bắc, kết quả cho thấy, tỷ lệ học sinh lựa chọn ngành tài chính-ngân hàng vẫn thuộc tốp đầu nhưng đã giảm so với năm 2012. “Tỷ lệ lựa chọn dự thi khối ngành này chiếm khoảng 17-18% trong tổng số các ngành nghề” - ông Nguyễn Xuân Phong chia sẻ.

“Sự thay đổi để thích ứng với nhu cầu lao động thực tế của học sinh diễn ra khá nhanh. Năm 2009, trường ĐH FPT bắt đầu mở ngành kinh tế-tài chính. Năm 2010, số thí sinh đăng ký và kết quả tuyển sinh của từng sinh viên theo học ngành này chiếm tới 2/3 chỉ tiêu. Tuy nhiên, từ năm 2011 đã bắt đầu giảm nhẹ và năm 2012, đã có sự cân bằng trở lại với ngành đào tạo chủ lực của FPT là Công nghệ thông tin khi tỷ lệ tuyển sinh là 1/3 với khối ngành kinh tế-tài chính, 2/3 là công nghệ thông tin. Năm nay, dự kiến của chúng tôi vẫn sẽ phân bổ chỉ tiêu như vậy” - ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết.

Điều chỉnh gần với nhu cầu xã hội

Khởi động mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, hàng loạt trường công bố mở thêm ngành đào tạo mới. Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam năm nay mở thêm ngành Công nghệ Vật liệu. Trường dự kiến tuyển 3.250 chỉ tiêu tăng khoảng 10% so với năm 2012, chỉ tiêu tăng ở những ngành kỹ thuật - công nghệ và nông lâm nghiệp. Trường ĐH FPT cho biết, chỉ tiêu vào trường năm nay là 1.700 với 3 ngành học mới là An ninh an toàn thông tin; Thiết kế đồ họa ứng dụng; Quản trị khách sạn, mỗi ngành trường tuyển 200 chỉ tiêu. Trường ĐH Tài chính - Marketing dự kiến mở thêm 2 ngành là Quản trị dịch vụ du lịch - lữ hành và Quản trị nhà hàng - dịch vụ ăn uống. Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM dự kiến tuyển 1.830 chỉ tiêu; tuyển mới ngành kỹ thuật tài chính và quản lý rủi ro. Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến 1.250 chỉ tiêu năm 2013, tăng 150 chỉ tiêu so với năm 2012. Trường dự kiến sẽ tuyển mới ngành bác sĩ y học cổ truyền.  

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh trong nước và quốc tế cho hệ cử nhân khoa học và công nghệ là 300 chỉ tiêu với hình thức tuyển sinh riêng theo 3 đợt với hình thức xét tuyển gồm hai bước: sơ tuyển và phỏng vấn. Những học sinh Việt Nam và nước ngoài, đã tốt nghiệp PTTH trước năm 2013 hoặc sẽ tốt nghiệp PTTH năm 2013, có kết quả học tập từ khá trở lên, có khả năng sử dụng tiếng Anh trong học tập đều có thể đăng kí dự tuyển. 

Đánh giá về xu hướng chọn ngành nghề của học sinh năm 2013, các chuyên gia cho biết, qua các buổi tư vấn tuyển sinh đầu tháng 1-2013, các nhóm tư vấn khối ngành kinh tế vẫn thu hút khá đông học sinh, tuy nhiên khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - luật - quân đội - công an - y dược - nông lâm năm nay nhận được sự chú ý đặc biệt của học sinh và đông không kém khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế. Điều này cho thấy, các trường cũng như thí sinh đang nhanh chóng điều chỉnh để có những lựa chọn ngành nghề ngày càng gần với nhu cầu xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC