Xe+

Nhiều lái xe vận tải hàng hóa chưa được tiêm vaccine, nguy cơ thiếu tài xế

N.T
ANTD.VN - Theo Bộ GTVT, qua báo cáo thống kê của 63 Sở GTVT, vẫn còn số lượng lớn người lao động đang hoạt động trong lĩnh vực lưu thông, vận tải hàng hóa chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Các Bộ, ngành như GTVT, NN&PTNT, Công Thương… nhiều lần đề nghị các địa phương, Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe vận tải hàng hóa để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất. Tuy vậy, đến nay, nhiều lái xe vận tải hàng hóa vẫn chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, Chính phủ đã quy định các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine, trong đó lái xe vận tải được xếp ở vị trí thứ 3. Chủ trương đã rõ, Hiệp hội cũng đã có văn bản kiến nghị đến các Bộ, các Sở GTVT ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe, nhất là lái xe vận tải hàng hóa.

Nhưng, hiện chỉ có một vài địa phương có tỷ lệ lái xe được tiêm ở mức tương đối trong đó có TP.HCM. Ở các địa phương khác lái xe được tiêm chủng cùng với các đối tượng khác của địa phương mà chưa được ưu tiên.

Nhiều lái xe vận tải hàng hóa chưa được tiêm vaccine, nguy cơ thiếu tài xế ảnh 1

Bộ GTVT cho biết, nhiều lái xe vận tải hàng hóa vẫn chưa được tiêm vaccine

Trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng làm việc trong lĩnh vực lưu thông vận tải hàng hóa, logistics, Bộ GTVT cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ GTVT đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất.

Nhưng đến nay, theo Bộ GTVT, qua báo cáo thống kê của 63 Sở GTVT, vẫn còn số lượng lớn người lao động đang hoạt động trong lĩnh vực lưu thông, vận tải hàng hóa, đặc biệt là người điều khiển, phục vụ trên các phương tiện vận tải như ô tô, tàu biển, tàu hỏa... nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa, nhân viên vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển vẫn chưa được quan tâm tiêm vaccine phòng Covid-19.

"Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiếu đội ngũ lao động phục vụ lưu thông, vận chuyển hàng hóa khiến cho hàng hóa tại cảng biển, cửa khẩu…bị tồn đọng, gây gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh, đứt gãy chuỗi cung ứng", Bộ GTVT cho biết.

Theo thống kê, số lượng lái xe vận tải hàng hóa khoảng 400.000 người. Để không đứt gãy vận tải hàng hóa, các địa phương cần quan tâm ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng này. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng cần có hướng dẫn theo hướng lái xe đã được tiêm 2 mũi vaccine được miễn xét nghiệm hoặc kéo dài thời hạn hiệu lực của giấy xét nghiệm. Việc này giúp giảm bớt chi phí và thời gian cho doanh nghiệp và lái xe, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Cũng theo Bộ GTVT, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105 ngày 09/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Nghị quyết đã bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm, bao gồm người lao động của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu kinh tế, khu công nghệ cao, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa, cảng biển; người làm việc tại các công trình trọng điểm quốc gia và địa phương.

Để thực hiện nghiêm và hiệu quả Nghị quyết trên và nhằm bảo vệ nguồn nhân lực đang hoạt động trong lĩnh vực lưu thông, vận tải hàng hóa, logistics, tạo điều kiện để vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất, nông sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động ngành GTVT, đặc biệt là lái xe kinh doanh vận tải hàng hóa, người phục vụ trên 2 xe, tàu hỏa, thuyền viên tàu biển, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa, nhân viên vận tải liên tỉnh, người lao động tại các cảng biển, bến thủy nội địa, bến xe, cảng hàng không, nhà ga để tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC