Đời sống

Nhiều khách du lịch hủy, hoãn tour vì nguy cơ Covid-19

Hà Mai
ANTD.VN - Cách đây 2 tuần, các sân bay chật cứng khách du lịch, người người, nhà nhà mua tour du lịch cho kỳ nghỉ hè sắp tới, các công ty du lịch bận rộn lên kế hoạch. Còn bây giờ, mọi người lại đổ xô gọi điện hủy tour.

Số lượng lớn tour bị hủy, hoãn

Chị Nguyễn Phương Chi, nhà ở quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Gia đình đã đặt mua tour Phú Quốc vào cuối tháng 5-2021, nhưng dịch Covid-19 bùng phát nên cả nhà quyết định hủy tour, chấp nhận mất 10 triệu đặt cọc.

Theo chia sẻ của các công ty du lịch, có 50-70%, thậm chí có công ty 80% khách du lịch gọi điện đến xin hủy, hoãn, hoặc dời sang địa điểm khác. Tuy nhiên do dịch bệnh đã xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành có điểm du lịch, có khả năng lan ra cả nước nên số lượng lớn tour bị hủy, hoãn.

Nhiều khách du lịch hủy, hoãn tour vì nguy cơ Covid-19 ảnh 1

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rất nhiều khách hủy tour

Theo tìm hiểu, chính sách hoàn hủy tour tại các doanh nghiệp du lịch, thông thường nếu khách hủy trước 5 - 10 ngày khởi hành sẽ chịu phạt từ 30 - 50% giá tour, trước 3 - 5 ngày phạt tới 75%; trường hợp hủy tour trong vòng từ 0 - 3 ngày trước khởi hành sẽ chịu phạt 100% giá vé tour. Nếu việc hủy tour là do doanh nghiệp lữ hành thì đơn vị này phải có trách nhiệm hoàn tiền 100% cho khách. Trường hợp hủy bỏ bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh... thì hai bên sẽ thương lượng các phương án để cùng chia sẻ, giảm thiệt hại.

Theo Giám đốc Công ty Du lịch Ánh Dương Tours Nguyễn Tuấn Anh: Hiện, doanh nghiệp lữ hành đang kẹt cứng giữa một bên du khách đòi tiền hủy tour, một bên là các đối tác như hàng không, khách sạn chưa hoàn trả tiền mà phía lữ hành đã đặt cọc. Đối với những tuyến du lịch không cấm bay vẫn hoạt động bình thường, nếu khách hủy sẽ mất chi phí chứ không được hoàn trả 100% tiền tour.

Đại diện của Vietrantour cũng cho biết đã có nhiều du khách hỏi về tình hình dịch bệnh và đề nghị lùi lịch khởi hành, thậm chí yêu cầu hủy tour. Do dịch bùng phát ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, đa số khách hàng đồng ý chuyển sang địa điểm an toàn ở Nam Trung Bộ, Phú Quốc hay miền Tây.

Trong khi đó, Hanoi Redtour cũng đã chủ động hủy toàn bộ các tour đến các địa điểm có dịch bệnh tại miền Bắc; còn lại một số tour đi Phú Yên, Quảng Ngãi sẽ được điều chỉnh hành trình phù hợp.

Để giảm thiệt hại cho doanh nghiệp lẫn du lịch, lời khuyên được các công ty du lịch đưa ra lúc này là du lịch có thể bảo lưu, dời lịch sang thời gian khác, giảm tỷ lệ hủy tour xuống mức thấp nhất.

Hàng không miễn phí đổi ngày bay

Trước diễn biến của dịch Covid-19, kế hoạch đi lại của nhiều hành khách bị đảo lộn, các hãng hàng không cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khách đổi, hoàn vé.

Hiện tại, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Ảilines... đang khẩn trương triển khai các phương án hỗ trợ hoàn, hủy vé bay cho hành khách. Từ ngày 10-5, Vietnam Airlines bắt đầu thực hiện chính sách hỗ trợ đổi, hoàn vé mua tại thị trường VN với hành trình hoàn toàn nội địa. Các vé có ngày bay từ 1-5 đến 31-5 (trừ vé có hạng đặt chỗ thuộc nhóm phổ thông tiết kiệm) được phép thay đổi ngày bay 1 lần miễn phí, nếu hành khách thông báo hủy chỗ ít nhất 3 tiếng trước giờ khởi hành.

Với khách có nhu cầu hoàn vé, Vietnam Airlines miễn phí hoàn cho hành khách lựa chọn hình thức hoàn sang voucher với 100% giá trị hoàn vé, áp dụng cho khách có chuyến bay bị hoãn, hủy do yêu cầu của Chính phủ hoặc do nguyên nhân bất khả kháng của dịch bệnh... Trong khi đó, Hãng Bamboo Airways cũng giảm tần suất chuyến bay đi Côn Đảo từ ngày 8-4 đến 23-5. Theo đó, các chặng bay từ Thanh Hóa, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng đến Côn Đảo sẽ tạm dừng khai thác.

Hành khách bị ảnh hưởng những chặng bay trên sẽ được miễn phí đổi ngày giờ bay, đổi tên và hoàn miễn phí. Riêng đường bay Hà Nội - Côn Đảo và TP.HCM - Côn Đảo sẽ được hãng này khai thác tối thiểu 1 chuyến bay/ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC