Văn hóa - Giải trí

Nhiều hoạt động phong phú, đón Tết với chủ đề "Xuân vùng cao"

Thanh Xuân
ANTD.VN - Với chủ đề “Đón Xuân vùng cao”, các hoạt động trong tháng 1/2021 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ giới thiệu không khí vui Tết đón xuân đầu năm mới, cùng các nghi lễ, phong tục tập quán và giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc tại làng.

Hoạt động điểm nhấn trong tháng 1/2021 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) là chương trình “Điệu xòe ngày xuân” và giới thiệu trò chơi dân gian mùa xuân của các dân tộc phía Bắc. Dân tộc Thái vốn có kho tàng văn hoá dân gian rất phong phú, nổi bật là những điệu xòe duyên dáng làm say lòng người. Múa xòe thường diễn ra vào các dịp lễ tết như mừng được mùa, mừng nhà mới, khi gieo hạt, du xuân… Các trò chơi dân gian như ném pao, đánh yến, ném còn, đẩy gậy, đánh đu, nhảy sạp… cũng sẽ được tổ chức để du khách giao lưu, trải nghiệm cùng đồng bào.

Dịp này, Tết Gơ rơ của đồng bào dân tộc Khơ Mú huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An sẽ được tái hiện. Theo truyền thống, vào dịp cuối năm, khắp các bản làng người Khơ Mú, nhà nhà đều lo sắm sửa bình rượu cần để chuẩn bị vui xuân, đón Tết.

Bên cạnh đó, chuỗi sự kiện “Xuân vùng cao” tái hiện Lễ giải hạn đầu năm của đồng bào dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên, một phong tục, tín ngưỡng dân gian độc đáo, cầu mong năm mới an lành, mọi việc hanh thông, thuận lợi; tái hiện nghi thức “Lẩu Then” và khúc hát ngày Xuân- loại hình văn hoá, văn nghệ đặc sắc, là một phần tâm linh trong đời sống xã hội của nhiều dân tộc thiểu số.

Nhiều hoạt động phong phú, đón Tết với chủ đề "Xuân vùng cao" ảnh 1

Trong chương trình, đồng bào các dân tộc cùng nhau tập trung tại Không gian làng dân tộc Khơ Mú, bằng lời ca tiếng hát, diễn xướng dân gian, hòa chung niềm vui, sự tin tưởng và quyết tâm đồng lòng chung niềm vui bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của cộng đồng.

Ngoài ra, mỗi ngôi nhà của đồng bào các dân tộc đều chuẩn bị, trang trí không gian đón Tết. Bên trong nhà có bày trí mâm ngũ quả, cành đào; trang trí không gian nhà theo đúng phong tục ngày Tết của các dân tộc. Đồng bào cũng trang trí cổng, không gian xung quanh, lối đi vào và không gian tổ chức trò chơi dân gian. Cùng với đó, chương trình còn giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc; tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống, thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc… theo các điểm nhấn truyền thống, thế mạnh của từng làng.

Bên cạnh đó, các dịp cuối tuần, tại làng vẫn có các hoạt động của đồng bào các dân tộc như: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa, tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc; chương trình dân ca, dân vũ “Xuân Tây Nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Du khách cũng có thể tham gia chương trình du lịch Homestay để trải nghiệm tại nhà Mường, nhà Tày và một số nhà dân tộc phong tục đón Tết truyền thống…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC