Kinh doanh

Nhiều hỗ trợ ngắn hạn, giá vàng liệu có đi lên?

Nhật Linh
ANTD.VN - Dù diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, bitcoin bị bán tháo nhưng giá vàng vẫn chưa thể phát huy vai trò như một kênh trú ẩn an toàn của mình. Trong tuần này, liệu kim loại quý này có tranh thủ những lực đẩy đó để đi lên?

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC tại 55,25 – 55,60 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,25 – 55,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội). So với chốt phiên hôm qua, giá thương hiệu vàng quốc gia tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giữ nguyên ở chiều bán ra.

Đây cũng là mức giá phổ biến đang được giao dịch tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác trên thị trường.

Trên thế giới, giá vàng mở cửa phiên đầu tuần tại thị trường châu Á với mức tăng nhẹ 4 USD/ounce, đang giao dịch quanh 1.780 USD/ounce.

Có thể thấy, vàng đang có những bước đi khá thận trọng và chờ đợi những động thái rõ ràng hơn từ thị trường châu Âu và Mỹ.

Nhiều hỗ trợ ngắn hạn, giá vàng liệu có đi lên? ảnh 1

Giá vàng đang bị kẹt dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce

Trước đó, diễn biến dịch Covid-19 phức tạp đã không hỗ trợ cho vàng tăng giá trong tuần qua. Số ca lây nhiễm trên toàn cầu tiếp tục tăng cao lên 147,78 triệu người, số người nhiễm mới tăng hơn 727.000 người trong 24 giờ qua, trong đó con số người chết lên 3,122 triệu người.

Ấn Độ vẫn là nước có tốc độ số người nhiễm mới tăng nhanh, hơn 354.000 và đẩy con số lây nhiễm lên hơn 17,3 triệu người. Mỹ vẫn là nước có số người lây nhiễm Covid-19 cao nhất trên thế giới với 32,82 triệu người.

Thị trường vàng đang chịu một số áp lực bán kỹ thuật khi giới đầu tư tin rằng USD và lợi suất trái phiếu cuối cùng sẽ tăng cao hơn khi sự phục hồi kinh tế Mỹ mở rộng hơn trong năm. Điều này sẽ làm sự phục hồi của giá vàng yếu đi và giá sẽ giảm trở lại.

Tuy vậy, một số chuyên gia lại vẫn lạc quan về giá vàng ngay cả trong ngắn hạn, khi đồng bitcoin bị bán tháo và Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng gần gấp đôi thuế suất với người giàu. Việc bitcoin bị bán tháo khiến nhà đầu tư tin rằng tiền sẽ chảy vào vàng, đẩy giá tăng trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư cũng đang chờ cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) để đoán định hướng đi của vàng. Hiện tại, nhà đầu tư vẫn kẹt ở ngưỡng tâm lý 1.800 USD/ounce. Vì vậy, dù cũng có thông tin ủng hộ nhưng rất có thể giá vàng lại thất thủ trước làn sóng chốt lời như những lần gần chạm mốc 1.800 USD/ounce trước đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC