Thể thao

Nhiều HLV 'công thần' mất ghế tại V-League 2021

Băng Tâm
ANTD.VN - Những HLV gắn bó và có những đóng góp lịch sử cho đội bóng như Chu Đình Nghiêm (Hà Nội), Phạm Minh Đức (Hà Tĩnh) và mới nhất là Lê Huỳnh Đức (Đà Nẵng) đã phải lần lượt từ chức vì sức ép thành tích tại V-League 2021.

Bên cạnh sự thăng hoa ấn tượng của ông thầy ngoại Kiatisak cùng HAGL, V-League 2021 chứng kiến sự khắc nghiệt trên băng ghế chỉ đạo, với việc một loạt HLV mất chức, trong đó có những cái tên vốn được xem là công thần, tượng đài ở đội bóng.

Người đầu tiên phải kể đến là HLV Chu Đình Nghiêm.

Nhiều HLV 'công thần' mất ghế tại V-League 2021 ảnh 1

Ba HLV được xem là công thần ở đội bóng mình gắn bó đã phải từ chức vì áp lực thành tích tại V-League 2021 (từ trái qua, các ông: Phạm Minh Đức, Lê Huỳnh Đức, Chu Đình Nghiêm)

Ông Nghiêm tiếp quản Hà Nội FC từ tháng 3-2016 và trong 5 năm qua đã giành một loạt danh hiệu để trở thành HLV Việt Nam giàu thành tích nhất ở các giải quốc nội, với: 3 chức vô địch V-League (2016, 2018, 2019), 2 cúp Quốc gia (2019, 2020), 3 Siêu cúp quốc gia (2018, 2019, 2020).

Năm 2016, ông Nghiêm giúp Hà Nội FC trở thành đội đầu tiên vô địch V-League mà không thắng trong 5 trận đầu tiên. Hai năm sau đó, chiến lược gia 49 tuổi này tiếp tục giúp đội bóng Thủ đô thiết lập kỷ lục vô địch V-League sớm nhất (trước 5 vòng đấu).

Ở đấu trường châu lục, đoàn quân của HLV Chu Đình Nghiêm lọt vào top 4 đội mạnh nhất AFC Cup, điều mà trước đó chỉ có CLB Bình Dương (năm 2009) làm được.

Ngày 4-4-2021, HLV Chu Đình Nghiêm chính thức từ chức ở Hà Nội FC sau 7 vòng V-League đạt thành tích không như ý.

Một "công thần" khác vừa mất ghế là HLV Lê Huỳnh Đức.

Ông Đức ngỏ ý từ chức ngay sau trận thua Sài Gòn ở vòng 11, nhưng phải đến trận thua Viettel ở vòng đấu kế tiếp và khiến SHB Đà Nẵng tụt xuống hạng 9/14, nguy cơ lớn rơi vào nhóm tranh trụ hạng giai đoạn 2, lãnh đạo đội bóng sông Hàn mới chính thức chấp thuận.

HLV Lê Huỳnh Đức chính thức nhậm chức ở SHB Đà Nẵng năm 2008.

Ông Đức được ghi nhận là HLV tại vị lâu nhất ở một đội bóng kể từ khi giải VĐQG chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp với 13 năm liên tiếp. Thế nhưng, "tượng đài" này đã phải từ chức vì áp lực thành tích và trước đòi hỏi về một "luồng gió mới" ở đội bóng sông Hàn.

Trước khi từ chức, suốt 13 năm gắn bó, thăng trầm cùng SHB Đà Nẵng, ông Đức đã cống hiến và có thể tự hào với những gì mình mang về cho đội bóng với 2 chức vô địch V-League, 1 cúp Quốc gia, 1 Siêu cúp quốc gia.

Xen giữa hai lá đơn từ chức của HLV Chu Đình Nghiêm và HLV Lê Huỳnh Đức là lời chia tay của HLV Phạm Minh Đức ở CLB Hà Tĩnh, sau 3 năm gắn bó.

HLV Phạm Minh Đức dẫn dắt CLB Hà Tĩnh (tiền thân là CLB Hà Nội B) từ năm 2018 và ngay ở giải hạng Nhất 2019, ông Đức giúp đội vô địch và giành quyền lần đầu lên chơi V-League 2020.

Không được đánh giá cao vì đội hình chủ yếu là các cầu thủ trẻ, nhưng Hà Tĩnh dưới bàn tay của HLV người Hà Nội thi đấu khá máu lửa, thậm chí lọt vào nhóm 8 đội đua vô địch V-League 2020 sau giai đoạn I.

Thế nhưng sau 9 vòng đấu mùa này, HLV Phạm Minh Đức đã phải từ chức sau khi đội nhà chôn chân ở vị trí bét bảng, trong sự nuối tiếc của nhiều cổ động viên Hà Tĩnh.

Hàng loạt HLV rời ghế ở V-League 2021

Ngoài 3 cái tên Chu Đình Nghiêm, Phạm Minh Đức, Lê Huỳnh Đức, V-League 2021 sau 12 vòng đấu còn chứng một loạt HLV rời ghế như Vũ Tiến Thành, Shimoda (Sài Gòn), Hoàng Văn Phúc (Hà Nội), Phan Thanh Hùng (Bình Dương), Ngô Quang Trường (SLNA).

Đáng chú ý, có 2 CLB đã phải thay đến HLV thứ ba mùa này là Hà Nội và Sài Gòn.

Hiện 2 cái tên khác cũng đang "lung lay" ghế là HLV Polking (CLB TP.HCM) và HLV Phan Anh Tuấn (Hải Phòng).

Băng ghế huấn luyện dự báo có thể tiếp tục biến động sau đây ít ngày, khi V-League 2021 bước vào giai đoạn nghỉ giữa mùa và thị trường chuyển nhượng mở cửa trở lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC