Kinh doanh

Nhiều giải pháp có thể thực hiện ngay

Thái Nguyên (Ghi)
ANTĐ - Việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đến thời điểm này đã rất gấp rút, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này. 

- PV: Thưa Bộ trưởng, đề án lần này tập trung vào nhóm giải pháp nào nhất?

- Ông Vũ Huy Hoàng: Có nhiều nhóm giải pháp, nếu đề án được duyệt sẽ có 2 nội dung hết sức quan trọng. Thứ nhất là tập trung những nhóm giải pháp trước mắt để giảm tồn kho của các doanh nghiệp. Việc này đồng nghĩa với đẩy mạnh tiêu thụ, góp phần đẩy mạnh sản xuất. Nội dung thứ hai, trong các đối tượng của cộng đồng doanh nghiệp, nhiều giải pháp tập trung cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, là những đối tượng dễ bị tổn thương.

- Sẽ có những điểm mới gì về chính sách mà doanh nghiệp được hưởng trong thời gian tới?

- Vừa qua nhiều giải pháp đã tập trung cho hậu sản xuất kinh doanh, còn lần này trong đề án có đưa ra một số kiến nghị ngay lập tức hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, tức là làm sao để doanh nghiệp tiếp cận vốn, hưởng lãi suất ưu đãi, tiêu thụ được sản phẩm ngay trong quá trình sản xuất. Đây chính là nét khác biệt so với những giải pháp trước đây.

- Không ít doanh nghiệp vẫn tỏ ra lo lắng về độ trễ chính sách? 

- Ở đề án này, tôi xin nhắc có 2 nội dung, một là nhắc lại các giải pháp đã được ban hành nhưng cần được triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt tích cực hơn. Hai là những giải pháp mới, trong đó, đã có những nội dung chín muồi và phù hợp với tình hình thực tế chúng ta có thể thực hiện ngay không cần chờ đề án chính thức được phê duyệt. 

Ngoài ra, tôi nghĩ rằng với việc chúng ta phối hợp đồng bộ, sự vào cuộc của tất cả các đối tượng có liên quan trong đó có cơ quan quản lý Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, cần phải xác định để chậm ngày nào sẽ thiệt hại cho doanh nghiệp ngày đó và cản trở kế hoạch thực hiện mục tiêu 2012. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận nó sẽ có độ trễ nhất định, việc kịp thời đến mức nào phụ thuộc vào ý chí mong muốn chủ quan. Nếu chúng ta quyết liệt phối hợp đồng bộ với nhau sẽ hạn chế được nhiều độ trễ của chính sách. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC