Xe+

Nhiều đơn vị vận tải tự ý thu thêm tiền đổi phù hiệu xe hợp đồng dưới 9 chỗ

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Thời gian qua, Sở GTVT Hà Nội nhận được nhiều thông tin phản ánh của công dân về việc một số HTX vận tải thông báo và triển khai việc cấp đổi phù hiệu xe ô tô chưa đúng quy định, tổ chức thu thêm tiền của xã viên. 

Sở GTVT Hà Nội thông tin, theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ, quy định việc chuyển tiếp về cấp và sử dụng phù hiệu, biển hiệu đối với xe ô tô kinh doanh vận tải, đối với xe hợp đồng, xe du lịch có sức chứa dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) đã được cấp phù hiệu hoặc biển hiệu phải thực hiện cấp lại phù hiệu.

Thời gian thực hiện xong trước ngày 1/7/2021.

Theo đó, ngày 22/4/2021, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn cấp lại phù hiệu cho xe hợp đồng dưới 9 chỗ. Việc cấp lại phù hiệu này không thu lệ phí, chỉ thu tiền mua phôi ấn chỉ là 2.650 đồng/phù hiệu.

Nhiều đơn vị vận tải tự ý thu thêm tiền đổi phù hiệu xe hợp đồng dưới 9 chỗ ảnh 1

Toàn bộ xe hợp đồng chở khách dưới 9 chỗ phải cấp lại phù hiệu trước ngày 1/7/2021

Sở GTVT Hà Nội cho hay, mặc dù đã tích cực đôn đốc, nhắc nhở, chuẩn bị các điều kiện để các đơn vị vận tải triển khai cấp lại phù hiệu theo quy định, tuy nhiên còn nhiều đơn vị vận tải chưa thực hiện cấp lại phù hiệu.

Đến nay, số lượng phương tiện được cấp lại phù hiệu của các đơn vị còn ít so với số lượng phương tiện có phù hiệu còn thời hạn.

Thêm vào đó, thời gian qua Sở GTVT Hà Nội nhận được nhiều thông tin phản ánh của công dân về việc một số HTX vận tải thông báo và triển khai việc cấp đổi phù hiệu xe ô tô chưa đúng quy định.

Để xác minh thông tin phản ánh, Sở GTVT đã giao Thanh tra Sở kiểm tra, xác minh thông tin đã nêu.

Theo kết quả xác minh tại 3 đơn vị (Hợp tác xã Nam Anh, Toàn Cầu và Phù Đổng), các đơn vị xác nhận việc có thu thêm tiền (300.000 đồng) của xã viên trong HTX để chi phí cho việc cấp đổi phù hiệu như: trả lương trả cho nhân viên làm hồ sơ cấp đổi, tư vấn, nộp hồ sơ, chi phí truyền thông, marketing, chi thuê văn phòng, bến bãi…

“Sở GTVT đã chỉ đạo Phòng Quản lý Vận tải rà soát chặt chẽ quy trình, quy định khi thực hiện việc cấp đổi, cấp mới phù hiệu xe hợp đồng đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đề nghị cấp đổi. Các khoản thu phát sinh (nếu có) phải đảm bảo đúng quy định, được công khai, đồng thuận và thống nhất của các xã viên HTX”- Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh.

Để đảm bảo thực hiện đúng các quy định, đáp ứng được mục tiêu đặt ra, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo hợp đồng, khẩn trương thực hiện thủ tục cấp lại phù hiệu cho xe hợp đồng có sức chứa dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) đã được cấp phù hiệu theo quy định. Thời gian xong trước ngày 1/7/2021.

Từ ngày 1/7/2021, phù hiệu cấp cho xe hợp đồng có sức chứa dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP sẽ không còn hiệu lực. Sở GTVT Hà Nội sẽ thông báo đến các cơ quan chức năng danh sách phù hiệu không còn hiệu lực để kiểm tra, xử lý theo quy định.

“Sở GTVT Hà Nội sẽ không thực hiện việc cấp lại phù hiệu đối với các xe đã được cấp phù hiệu theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP. Sau thời gian trên, các đơn vị có nhu cầu cấp phù hiệu, yêu cầu thực hiện theo đúng quy định tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ” - Sở GTVT nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC