Kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp cố tình bán vốn Nhà nước trước khi chuyển giao về SCIC

Hà Loan
ANTD.VN - Đến nay, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại hơn 1.000 doanh nghiệp. Trong đó hơn 80% doanh nghiệp nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, số doanh nghiệp chuyển về SCIC thuộc diện kiểm soát đặc biệt, thua lỗ chiếm gần 7%.

Theo thông tin được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra tại Hội thảo Chuyển giao doanh nghiệp về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sáng nay, 21-2, hiện vẫn còn 234 doanh nghiệp thuộc diện được Thủ tướng Chính phủ chỉ định chuyển giao vốn Nhà nước về SCIC nhưng vẫn chưa chuyển giao. Trong đó có 61 doanh nghiệp đã thỏa thuận được là sẽ chuyển giao còn 173 doanh nghiệp chưa thỏa thuận được.

Trong số 173 doanh nghiệp chưa thỏa thuận được là sẽ chuyển giao thì có 141 doanh nghiệp thuộc UBND các tỉnh, 32 doanh nghiệp thuộc Bộ, ban ngành trung ương (Bộ Công Thương với 8 doanh nghiệp, Bộ Giao thông - Vận tải với 5 doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 5 doanh nghiệp, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch 10 doanh nghiệp và Bộ Y tế 4 doanh nghiệp). Tổng số vốn của các doanh nghiệp này là khoảng 82.600 tỷ đồng, trong đó vốn tồn ở DN trực thuộc Bộ 46,9 tỷ đồng, vốn của các DN trực thuộc tỉnh, địa phương là 60,2 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp cố tình bán vốn Nhà nước trước khi chuyển giao về SCIC ảnh 1

Đáng nói, theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ KH&ĐT (CIEM), nhiều bộ ngành và đại phương đang cố tình trì hoãn việc chuyển giao vốn Nhà nước về SCIC để giữ vốn để quản lý, chỉ chuyển giao những doanh nghiệp yếu kém, đặc biệt nhiều đơn vị lách luật, chống lệnh của Thủ tướng. “Nhiều địa phương có quan điểm không chuyển doanh nghiệp về SCIC bởi các doanh nghiệp này để phục vụ cho sự nghiệp phát triển của địa phương bất kể doanh nghiệp công ích hay doanh nghiệp kinh doanh”, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng CIEM nói.

Còn theo đại diện SCIC, lũy kế đến hết tháng 12-2016, cơ quan này đã tiếp nhận quyền đại diện sở hữu vốn Nhà nước tại hơn 1.000 doanh nghiệp với tổng giá trị vốn hóa là 9.900 tỷ đồng (theo giá thị trường là hơn 15.000 tỷ đồng), bằng 1% tổng vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp. Trong đó hơn 80% doanh nghiệp nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, số doanh nghiệp chuyển về SCIC thuộc diện kiểm soát đặc biệt, thua lỗ chiếm gần 7%. Số doanh nghiệp tiếp nhận giảm dân qua các năm, nhất là từ năm 2009 đến nay.

Điều đáng nói, theo SCIC có khá nhiều tập đoàn, tổng công ty không thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ về quy chế bán vốn. Dù Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng nhiều Bộ, ban ngành và địa phương triển khai việc chuyển vốn về SCIC rất chậm. Nhiều Bộ, ban ngành và địa phương chưa quan tâm đúng mức và chỉ đạo việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn của doanh nghiệp cho SCIC.

"Một số Bộ, UBND tỉnh, thành phố không thực hiện chuyển giao, thay vào đó đề nghị được giữ lại doanh nghiệp để quản lý hoặc để Bộ, UBND tỉnh, thành phố tiến hành bán phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Mặc dù Thủ tướng đã có chỉ đạo tại Công văn 10382/VPCP-ĐMDN ngày 11-12-2015, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước không được bán bớt phần vốn Nhà nước tại các công ty con, công ty liên kết, trước khi bàn giao về SCIC. Tuy nhiên, một số tập đoàn, tổng công ty vẫn bán vốn” - ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng giám đốc SCIC cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC