Đời sống

Nhiều điểm trông xe tự phát vi phạm quy định về giá

Cấn Linh
ANTD.VN - Các điểm trông xe tự phát ở gần bệnh viện, trung tâm thương mại thu với giá cao gấp 3- 4 lần so với quy định của UBND TP Hà Nội.

Theo ghi nhận của PV ANTĐ, tại khu vực cổng Bệnh viện Việt Đức có điểm trông xe của UBND quận Hoàn Kiếm niêm yết giá theo quy định gửi xe máy là 5000 đồng/xe. Tuy nhiên, bãi giữ xe này chỉ rộng 4m dài 38m. Nhất là vào giờ cao điểm được phép vào thăm bệnh nhân, bãi xe luôn trong tình trạng hết chỗ, khiến nhiều người muốn vào Bệnh viện gặp phải tình huống không biết gửi xe ở đâu.

Lợi dụng cơ hội đó, nhiều nhà dân, cửa hàng tạp hóa, quán café ở đối diện cổng viện có vỉa hè đã mời gọi cho khách để xe, “hét” giá 20.000 đồng/ xe và chỉ có vé tự in ghi số thứ tự, không có bất cứ nhận dạng hay xác nhận gì. Hoạt động này đã diễn ra trong thời gian dài và tiếp diễn khiến nhiều người dân băn khoăn lo ngại mỗi khi đến cổng Bệnh viện Việt Đức.

Bãi trông xe tự phát trước cổng Bệnh viện Việt Đức trông xe quá giá quy định gấp nhiều lần

Bãi trông xe tự phát trước cổng Bệnh viện Việt Đức trông xe quá giá quy định gấp nhiều lần

Không chỉ hoạt động công khai, những người trông xe không phép ở đây còn ngang nhiên đe dọa người gửi xe khi họ kêu đắt, hoặc không đồng ý trả đủ số tiền 20.000 đồng/ xe. Chị Nguyễn Thị Nga (ở phố Sơn Tây, Hà Nội) bức xúc khi lần đầu đến Bệnh viện Việt Đức thăm người ốm, do không biết nên đã gửi xe ở một điểm xe không phép và không hỏi giá trước. Sau khi ra lấy xe chị Nga mới biết giá thu 20.000 đồng/ xe.

Do cảm thấy không chấp nhận được giá vé “trên trời” này, khi UBND TP mới có chỉ đạo niêm yết giá vé gửi xe thấp hơn rất nhiều lần, chị Nga đã thỏa thuận giảm giá xuống nhưng những người trông giữ xe ở đây không đồng ý, thậm chí có những lời lẽ khó nghe. Chị Nga đành ngậm ngùi trả tiền rồi ra về với vẻ ngao ngán.

Hay như anh Cao Xuân Tùng (ở phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) dù đã hỏi trước và biết giá 20.000 đồng/ xe, anh Tùng đề nghị chỉ trả 15.000 đồng/ xe liền nhận được câu trả lời: “Không gửi ở đây thì biến đi chỗ khác, nếu gửi thì tiền phải trả đủ 20.000 đồng/ xe, không được thiếu 1 xu…”. Bãi xe theo quy định của Nhà nước đều chật kín chỗ, nên đi đến 5 điểm tự phát khác xung quanh Bệnh viện Việt Đức, anh Tùng đành chấp nhận trả giá 20.000 đồng cho một lần gửi xe.

Ngoài Bệnh viện, bên ngoài các trung tâm thương mại cũng là nơi hoạt động trông xe không phép hoành hành. Tại trung tâm thương mại Royal City (quận Thanh Xuân) bãi gửi xe rất rộng có sức chứa lớn, tuy nhiên nhiều người khi đến gửi do không chú ý nên việc tìm xe gặp phải khó khăn. Ngay đầu lối vào bãi gửi xe của trung tâm thương mại đã “mọc” lên các bãi trông xe tự phát chèo kéo khách và “chặt chém” với giá 10.000 - 20.000 đồng/ xe.

Trước đó, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 58/2016/QĐ - UBND về giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện), xe máy (kể cả xe máy điện), xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 1-1-2017. Theo quyết định, mức giá dưới đây được áp dụng cho lượt xe đạp, xe máy (1 lần xe vào và xe ra điểm trông giữ xe). Thời gian ban ngày từ 6h-18h, ban đêm từ sau 18h-trước 6h hôm sau.

Cụ thể, tại địa bàn các quận, các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, giá trông giữ xe đạp là 2.000 đồng (đ)/lượt (ban ngày), 3.000đ/lượt (ban đêm), 4.000đ/lượt/xe (cả ngày và đêm), 40.000đ/tháng/xe. Giá trông giữ xe máy là 3.000đ/lượt/xe (ban ngày), 5.000đ/lượt/xe (ban đêm), 7.000đ/lượt/xe (cả ngày và đêm), 70.000đ/tháng/xe.

Quy định là vậy nhưng trên thực tế, khi thiếu chỗ để xe, các hộ gia đình tự phát trông xe đã thông báo giá theo kiểu - bao nhiêu là “quyền” của gia chủ và cứ như vậy, họ “quát” giá gấp nhiều lần so với mức giá quy định của thành phố. Hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng quyết định của UBND TP quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên dịa bàn thành phố. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, chấn chỉnh ngay hoạt động trông giữ xe tự phát giá cao, để người dân bớt đi mối lo mỗi khi cần gửi xe để vào các khu vực như Bệnh viện, trung tâm thương mại và nhiều nơi công cộng khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC