Xe+

Nhiều địa phương vẫn gây khó vận tải hàng hóa dù đã “năm lần bảy lượt” được chỉ đạo

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Vẫn tiếp tục có nhiều địa phương như Kon Tum, Trà Vinh tự đưa ra nhiều quy định gây khó khăn cho vận tải hàng hóa dù Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã có nhiều văn bản chỉ đạo.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa phải tiếp tục có văn bản đốc thúc một số địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về việc tạo điều kiện cho vận tải hàng hóa, tránh đẻ thêm giấy phép con.

Theo đó, với tỉnh Trà Vinh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tại văn bản số 3787 ngày 30/8, văn bản số 3838 ngày 1/9 của UBND tỉnh Trà Vinh có quy định: "Chỉ cho phương tiện cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa trong địa bàn tỉnh đã được cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải và phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng để phục vụ thi công các công trình được phép thi công”.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, nội dung này là chưa đồng bộ với quy định hiện hành của Chính phủ và Bộ GTVT.

Nhiều địa phương vẫn gây khó vận tải hàng hóa dù đã “năm lần bảy lượt” được chỉ đạo ảnh 1

Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục đề nghị các địa phương không gây khó khăn cho vận tải hàng hóa

Để thuận lợi cho hoạt động vận tải, hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thực hiện nghiêm các Công điện số 1102 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 12 của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời thực hiện theo Quyết định số 1570 của Bộ trưởng Bộ GTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), thời gian qua, Chính phủ, Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể đối với hoạt động vận tải vận chuyển hàng hóa. Trong đó có quy định cụ thể đối với xe có thẻ nhận diện luồng xanh. Còn đối với xe không nhận diện luồng xanh vẫn phải kiểm soát và cho đi bình thường.

Tuy nhiên, việc UBND tỉnh Trà Vinh ban hành văn bản chỉ cho phép phương tiện cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu đã được cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh, trừ phương tiện vật liệu xây dựng đã vô tình khống chế loại hàng được vận chuyển.

Còn tại Kon Tum, chiều 4/9, lần thứ 2 Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải có văn bản liên quan đến quy định của tỉnh này chưa đồng nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT nhằm đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời thông suốt.

Trước đó, ngày 2/9, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản đề nghị Kon Tum hỗ trợ vận tải hàng hoá, thực hiện đúng các quy định, quy trình kiểm soát vận tải phòng dịch Covid-19, đặc biệt xe luồng xanh đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng GTVT chỉ đạo để triển khai thống nhất trên quy phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến ngày 4/9, các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum không chấp nhận xét nghiệm nhanh (test nhanh) cho lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa do thực hiện theo quy định của UBND tỉnh tại văn bản số 2449/UBND-KGVX ngày 18/7/2021.

Trong đó, không chấp nhận kết quả xét nghiệm test nhanh Covid-19 trong 72 giờ (chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR); yêu cầu đổi tài, xe trung chuyển khi vào tỉnh...

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, để thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục đề nghị UBND tỉnh KonTum: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Việc này vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải vừa bảo đảm tính thống nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT nhằm đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời thông suốt.

Theo Tổng cục Đương bộ Việt Nam, ngoài các văn bản gửi tỉnh, thành đề nghị áp dụng biện pháp kiểm soát vận tải đúng quy định, thống nhất theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT, Tổng cục cũng chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường theo dõi để kịp thời phát hiện các vấn đề tồn tại, phát sinh liên quan vận tải hàng hoá.

Tổng cục đã liên tiếp có văn bản gửi các địa phương như Gia Lai, Kon Tum, Trà Vinh và tiếp tục theo dõi các địa phương khác để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải, không để đứt gãy chuỗi lưu thông hàng hoá cần thiết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC