Đời sống

Nhiều địa phương tùy tiện cách ly người dân về đón Tết, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh

Duy Tiến
ANTD.VN - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kịp thời chấn chỉnh ngay việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 không phù hợp, tùy tiện…
Nhiều địa phương tùy tiện cách ly người dân về đón Tết, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh ảnh 1

Một xã ở huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa khóa cửa để cách ly người dân về từ vùng có dịch

Ngày 17-1, Bộ Y tế có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về một số sự việc theo báo chí phản ảnh như: quy định về cho phép bán hàng tại chỗ thay đổi liên tục; trạm y tế ở Bình Dương tự ý thu tiền xét nghiệm người dân khi đến tiêm vacicne; hay áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp….; Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm tra, xác minh hoặc điều tra để làm rõ.

Qua kiểm tra, nếu phát hiện có vi phạm yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, hoặc chuyển ngay hổ sở đến cơ quan công an để xem xét, xử lý.

Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra còn có thông tin về việc nhiều địa phương đang có cách áp dụng cách ly y tế khác nhau đối với người về quê trong dịp Tết Nguyên đán. Cụ thể như tại An Giang, người về quê phải khai báo y tế, có giấy xét nghiệm nhanh âm tính; tại Thanh Hóa, người về từ vùng đỏ phải cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi y tế 7 ngày…

Đặc biệt vừa qua, gần 30 hộ dân xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã bị khóa cửa nhà do có người từ tỉnh ngoài về quê dịp trước Tết để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Sau khi báo chí phản ánh, các hộ dân này mới được mở hết ổ khóa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC