Đời sống

Nhiều địa phương không muốn tiếp nhận thêm vaccine Covid-19 Bộ Y tế phân bổ

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận số vaccine Covid-19 được phân bổ, thậm chí có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đi nơi khác…
Nhiều địa phương không muốn tiếp nhận thêm vaccine Covid-19 Bộ Y tế phân bổ ảnh 1

Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine Covid-19

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 1-6 cho biết, Bộ này vừa có công điện 708/CĐ-BYT gửi Bí thư Tỉnh uỷ, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, trước đó vào ngày 16/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 146 và 147 đến các địa phương. Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến nay một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận số vaccine được phân bổ nói trên hoặc có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ.

Trước tình trạng đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm chủng đối với số lượng vaccine được phân bổ đợt 146 và 147 tại Quyết định số 743/QĐ-VSDTTƯ ngày 16/5/2022, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.

Cùng đó, tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành trong Quý II/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 114/TB-VPCP ngày 15/4/2022 và tiêm cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi. Xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế tiếp tục nêu rõ, nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC