Xe+

Nhiều địa phương đồng ý mở cửa sân bay, cơ hội để hàng không sớm trở lại bầu trời

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam thông tin, đến cuối ngày 5/10, đã có 11 địa phương có văn bản phản hồi kế hoạch mở lại đường bay nội địa.
Nhiều địa phương đồng ý mở cửa sân bay, cơ hội để hàng không sớm trở lại bầu trời ảnh 1

TP.HCM đồng ý với kế hoạch mở cửa sân bay Tân Sơn Nhất đón khách nội địa

Trong số này, có 8 địa phương gồm: Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định, Thanh Hoá, Đắk Lắk, Nghệ An và TP. HCM đồng ý hoàn toàn hoặc một phần (có đề xuất giảm tần suất) với kế hoạch của Cục Hàng không.

Còn lại 3 địa phương chưa đồng ý mở lại đường bay nội địa là Hải Phòng, Hà Nội và Gia Lai.

Trong đó, dù dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến khá phức tạp, song TP. HCM vẫn quyết liệt tham gia khôi phục kinh tế và ủng hộ kế hoạch mở lại các đường bay nội địa.

Được biết, TP. HCM cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ, chỉ lưu ý đối với đường bay TP. HCM - Hà Nội, đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần, để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Phía các hãng hàng không từ Vietnam Airlines đến Vietjet Air và Bamboo Airways đềucho biết, trước tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát tại một số địa phương, hãng này đã xây dựng xong phương án phục hồi mạng bay nội địa và sẽ chính thức mở bán ngay khi nhà chức trách cho phép khôi phục hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không.

Để góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh tại sân bay và trên chuyến bay, các hãng sẽ áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch như kiểm tra thân nhiệt hành khách, thường xuyên khử khuẩn tàu bay và trang thiết bị mặt đất, phục vụ khăn kháng khuẩn trên chuyến bay,...

Trong số các địa phương đồng ý mở lại đường bay, Cục Hàng không Việt Nam cho biết tỉnh Khánh Hoà sẵn sàng và đã ban hành kế hoạch đón khách.

Cụ thể, tỉnh Khánh Hòa hoàn toàn thống nhất với các nội dung đề xuất khai thác hàng không nội địa giai đoạn 1, trong đó có việc khôi phục đường bay từ Khánh Hòa tới 6 địa phương, với 20 chuyến khứ hồi/ngày.

Cùng với đó, Khánh Hòa đã ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai đón khách du lịch, thích ứng an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm: TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC