Nhiều địa phương chưa có lịch tựu trường, khai giảng năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp tới giáo dục cả nước khi đến thời điểm này, vẫn còn nhiều tỉnh thành phố chưa đưa ra được thời gian bắt đầu năm học mới.
Nhiều địa phương chưa có lịch tựu trường, khai giảng năm học mới ảnh 1

Cả nước vẫn còn hơn 10 địa phương chưa có lịch khai giảng năm học mới

Tính đến hết ngày 19-8, cả nước vẫn còn hơn 10 địa phương chưa có lịch tựu trường, khai giảng năm học mới 2021-2022. Trong số này có nhiều tỉnh thành phía Nam đang chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 như: Bình Phước, Bình Thuận, Hậu Giang, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Tây Ninh, Trà Vinh, Cần Thơ, Bến Tre.

Trong số các tỉnh, thành công bố lịch tựu trường, khai giảng thì riêng có Long An đề xuất lùi khai giảng vào 18-9, Đồng Nai từ 13-9. Các địa phương như Đà Nẵng công bố sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến.

TP. HCM cũng vừa công bố khung thời gian kế hoạch năm học mới ngày 19-8. Theo đó, trước tình hình diễn biên dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn nghiêm trọng, Sở GD-ĐT TP. HCM đề xuất không tổ chức khai giảng năm học mới mà triển khai luôn việc dạy và học từ 1-9.

Riêng bậc Tiểu học TP.HCM sẽ bắt đầu năm học từ ngày 8-9 với 2 tuần củng cố kiến thức. Học sinh tiểu học chính thức bước vào học kỳ I năm học này từ 20-9.

Các bậc học còn lại trừ mầm non bắt đầu năm học từ 1-9 và bước vào học kỳ I từ 6-9.

Trường hợp đến ngày 15-9, TP.HCM khống chế tốt dịch bệnh, các cơ sở giáo dục được bàn giao lại cho ngành giáo dục thì các trường sẽ dạy học trực tuyến trong khoảng 4-6 tuần đầu năm. Riêng lớp 1, các cơ sở giáo dục sẽ xây dựng các đoạn phim, bài giảng để giúp phụ huynh tương tác, hương dẫn trẻ học và làm quen với việc học trực tuyến.

Trường hợp đến cuối tháng 9 thành phố mới khống chế và kiểm soát được dịch, ngành giáo dục phải dạy học trực tuyến trong vòng 6-10 tuần đầu năm. Khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16, cơ sở trường học được bàn giao, sở sẽ ưu tiên cho lớp 1, 2, các lớp đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp. Các khối khác học trực tuyến cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Trường hợp xấu hơn, tình hình dịch phức tạp, đến cuối năm 2021 thành phố mới kiểm soát và khống chế được dịch bệnh, đồng nghĩa học sinh phải học trực tuyến suốt học kỳ I.

Sở cũng sẽ ưu tiên cho học sinh lớp 1, 2 và lớp cuối cấp trở lại trường trước và sẽ tổ chức ôn tập, phụ đạo thêm. Thời gian kết thúc năm học của các khối lớp này có thể kéo dài đến cuối tháng 6/2022.