Xe+

Nhiều “đại gia” muốn rót 8.000 tỷ đồng để làm sân bay Quảng Trị theo hình thức PPP

Ngân Tuyền
ANTD.VN -Tỉnh Quảng Trị đề nghị Thủ tướng, Bộ GTVT... xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đề nghị xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP) nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý và thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án; tận dụng các nguồn lực sẵn có của địa phương như quỹ đất sạch, hạ tầng kết nối... và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Tỉnh này cũng đề nghị được giao làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án. Nếu được chấp thuận, UBND tỉnh Quảng Trị cam kết triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Nhiều “đại gia” muốn rót 8.000 tỷ đồng để làm sân bay Quảng Trị theo hình thức PPP ảnh 1

Tỉnh Quảng Trị kiến nghị đầu tư sân bay Quảng Trị theo hình thức PPP

Được biết, hiện đã có nhiều nhà đầu tư như: Công ty CP Tập đoàn T&T, Công ty CP Tập đoàn FLC, hãng hàng không Vietjet Air và 1 nhà đầu tư tiềm năng đến từ Thái Lan quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP.

Theo tỉnh Quảng Trị, địa phương nằm ở trung điểm của đất nước, là điểm đầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây về phía Việt Nam, cầu nối thuận lợi trong liên kết hội nhập, hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và quốc tế; có vị trí chiến lược trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh.

Du khách đến Quảng Trị tăng đều qua các năm, đạt hơn 2 triệu trong năm 2019. Đặc biệt là du khách đến tham quan, thăm viếng, du lịch tâm linh tại các Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, đường 9, Thành Cổ Quảng Trị, di tích đôi bờ Hiền Lương Bến Hải, Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang...

Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ xác định trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 236. Bộ GTVT cũngđã phê duyệt Cảng hàng không Quảng Trị là cảng hàng không nội địa, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Quy mô sân bay dân dụng cấp 4C và quân sự cấp II.

Cảng hàng không Quảng Trị được quy hoạch công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm, vị trí tại các xã Gio Quang, Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Theo phê duyệt của Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến, tổng số tiền cần để triển khai quy hoạch này lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC