Xe+

Nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp mã QR luồng xanh vận tải gây nghẽn

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, trong một vài ngày qua, đã liên tục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp mã QR luồng xanh cho phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ GTVT cùng các Bộ ngành và Sở GTVT 63 tỉnh, thành về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng chống dịch Covid-19 chiều 26/7, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, tính đến 12h ngày cùng ngày, Sở GTVT TP.HCM đã cấp được mã QR luồng xanh cho 42.837 xe.

Còn theo thống kê trên hệ thống của Tổng cục Đường bộ, tính đến 14h ngày 24/7 đã cấp được 34.560 xe. Như vậy, đến nay toàn quốc đã cấp được 77.397 xe luồng xanh.

Tuy vậy, từ ngày 25/7 đến nay, hệ thống cấp mã QR cho xe tải hàng hóa luồng xanh của Sở GTVT Hà Nội liên tục bị nghẽn, treo máy không thể xử lý. Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, sau 3 ngày triển khai, Sở GTVT Hà Nội nhận được hơn 20.000 đề nghị cấp QR code.

Nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp mã QR luồng xanh vận tải gây nghẽn ảnh 1

Nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống đăng ký mã QR luồng xanh

Sở đã huy động 33 cán bộ, nhân viên làm việc 24/24 để triển khai thực hiện và đã cấp được hơn 7.000 giấy thông hành.

Tuy nhiên việc rất nhiều hồ sơ không đủ điều kiện, không đủ thông tin và những vướng mắc trong việc xác định danh mục hàng hóa thiết yếu được lưu thông qua địa bàn thành phố cũng đang trở thành nguyên nhân dẫn đến số lượng mã QR cấp chưa đáp ứng được nhu cầu.

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, để đảm bảo thời gian giải quyết đăng ký Giấy nhận diện phương tiện được nhanh chóng và tạo thuận lợi cho đơn vị vận tải, đồng thời giảm áp lực cho Sở GTVT Hà Nội, ngày 26/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi 11 Sở GTVT khu vực phía Bắc (Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Hưng Yên, Tuyên Quang, Ninh Bình, Lạng Sơn và Hải Dương) sẽ thực hiện điều chuyển một số lượng xe nhất định (chỉ điều chuyển các xe vận tải hàng hoá) hiện đã được gửi đến Sở GTVT Hà Nội đến Sở GTVT các tỉnh trên tiếp nhận và giải quyết được kịp thời, nhanh chóng.

Ngoài ra, trong một vài ngày qua đã liên tục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp mã QR luồng xanh cho phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Để tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống được an toàn, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài; trong ngày hôm nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Cục Tin học, Bộ Thông tin và tryền thông phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cao bảo mật, chống tấn công mạng vào hệ thống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC